18/09/2014 09:44

Treo thưởng 30 triệu USD để tìm thủ phạm bắn rơi MH17

(NLĐO) – Một cá nhân hoặc tổ chức bí ẩn đang treo giải thưởng 30 triệu USD cho bất cứ ai đưa ra được bằng chứng "không thể chối cãi" về thủ phạm đã bắn hạ chiếc máy bay MH17 ở miền Đông Ukraine.

Một công ty điều tra tư nhân Đức đã thông báo về giải thưởng này nhưng không cho biết danh tính của cá nhân hoặc tổ chức treo giải. Số tiền trên cao hơn cả số tiền 25 triệu USD mà Mỹ từng đưa ra để có được thông tin về nơi ở của trùm khủng bố Osama bin Laden, được xem là một trong những món tiền thưởng lớn nhất trong lịch sử.

 

 

Một cơ quan điều tra tư nhân Đức đã thông báo treo thưởng 30 triệu USD cho bất cứ người nào đưa ra được bằng chứng kết luận ai đã bắn hạ MH17 ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Vì sao MH17 bị bắn hạ ở Ukraine vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp chính xác. Ảnh: Reuters

 

Chiếc máy bay xấu số MH17 thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines đã rơi ở Ukraine hồi tháng 7 khiến tất cả 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Các lãnh đạo phương Tây cho rằng chiếc máy bay đã bị phiến quân ở miền Đông Ukraine bắn hạ bằng tên lửa đất đối không. Một báo cáo sơ bộ của Ủy ban An toàn Hà Lan cho biết máy bay bị vỡ giữa không trung sau khi trúng “một số lượng lớn vật thể từ bên ngoài di chuyển với tốc độ cao” nhưng không cho biết ai đã bắn hạ máy bay.

Josef Resch, nhân viên của Công ty điều tra Wifka của Đức, nói rằng: “Bất kỳ ai cũng có thể bị mua chuộc, vấn đề chỉ là giá cả". Món tiền thưởng khổng lồ được thông báo trên trang web của Wifka và cơ quan này cho biết số tiền đã được gửi đến một ngân hàng Thụy Sĩ tại Zurich. Ông Resch tin rằng số tiền thưởng trên là có thật và công ty của ông đã nhận được một khoản thanh toán trước trị giá gần 40.000 USD để thực hiện công việc của mình.

Tuy nhiên, ông Resch không biết rõ ai đã đưa ra đề nghị trên nhưng cho biết họ có thể là bất kỳ ai, kể cả các cơ quan tình báo hoặc những người muốn làm mất uy tín Tổng thống Nga Vladimir Putin... Trong khi hầu hết các nước phương Tây cho rằng phe ly khai thân Nga bắn hạ MH17, cũng đã có những cáo buộc Moscow phải chịu trách nhiệm, còn phía Nga lại cáo buộc lực lượng Ukraine cố tình bắn rơi máy bay.

 

Xuân Mai (Theo Telegraph)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc muốn phá liên minh của Mỹ
3 giờ trước 548 1k
Trung Quốc đang củng cố quan hệ với các đối tác cũng như các quốc gia láng giềng phụ thuộc kinh tế, đồng thời sử dụng lệnh trừng phạt và đe dọa để làm rạn nứt các liên minh do Mỹ xây dựng.
Đòn trả đũa mới của CH Czech nhằm vào Nga?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính phủ CH Czech sẽ không mời Tập đoàn Rosatom (Nga) tham gia đánh giá an ninh trước quá trình đấu thầu của một dự án liên quan đến nhà máy hạt nhân Dukovany, Bộ trưởng Công nghiệp CH Czech Karel Havlicek tuyên bố hôm 19-4.
NÓNG: Nga không kích ở Syria, 200 "chiến binh" khủng bố mất mạng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Nga thông báo máy bay phản lực của họ đã tấn công một trại huấn luyện khủng bố ở phía Đông Bắc TP Palmyra - Syria, phá hủy 24 phương tiện, nửa tấn vật liệu nổ và giết chết 200 "chiến binh".
Covid-19: Campuchia ghi nhận mức tăng kỷ lục, lập “vùng đỏ”
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Campuchia đã thiết lập “vùng đỏ” ở các quận Meanchey, Por Senchey và Toul Kork của thủ đô Phnom Penh. Theo báo Khmer Times, "vùng đỏ" được dùng để xác định một khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19.