30/05/2020 10:14

Tránh Trung Quốc, Anh hối Mỹ lập “Liên minh 5G” không có Huawei

(NLĐO) – Anh hôm 29-5 cho biết đang thúc giục Mỹ thành lập một nhóm gồm 10 quốc gia có thể phát triển công nghệ mạng 5G của riêng mình nhằm giảm sự phụ thuộc vào Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Anh đề xuất thành lập nhóm "D10" gồm 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) và Úc, Hàn Quốc, Ấn Độ. Tờ The Times cho biết một trong những lựa chọn liên quan đến việc chuyển đầu tư vào các công ty viễn thông hiện có tại 10 quốc gia này.

Xa lánh Trung Quốc, “Liên minh 5G” không có Huawei - Ảnh 1.

Anh thúc giục Mỹ thành lập một nhóm phát triển công nghệ mạng 5G nhằm giảm sự phụ thuộc vào Huawei. Ảnh: Bloomberg

Một phát ngôn viên của Phố Downing xác nhận Anh đang tiếp cận các đối tác để tìm cách thay thế Huawei. Nokia của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển là những lựa chọn thay thế hiện tại duy nhất của châu Âu trong việc cung cấp các thiết bị 5G như ăng ten và cột tiếp sóng.

Vấn đề này dự kiến ​​được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức tại Mỹ vào tháng tới trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung trở nên nghiêm trọng hơn vì cuộc đấu khẩu liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

Xa lánh Trung Quốc, “Liên minh 5G” không có Huawei - Ảnh 2.

Thủ tướng Đức Angela Merkel gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp G7 năm ngoái. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từ chối lời mời tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra tại Mỹ.

Tờ Politico (Mỹ) hôm 29-5 dẫn lời phát ngôn viên của chính phủ Đức Steffen Seibert: "Thủ tướng cảm ơn Tổng thống Donald Trump vì lời mời đến dự hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối tháng 6 ở Washington. Đến hôm nay, xem xét tổng thể tình hình dịch bệnh Covid-19, thủ tướng Đức không thể đồng ý tới Washington để tham dự. Bà ấy sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến đại dịch".

Nhà Trắng hôm 26-3 cho biết ông Trump cho rằng sẽ không có ví dụ nào cho việc mở cửa trở lại tuyệt vời hơn việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 ở Mỹ vào cuối tháng 6.

Các nước G7 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ thay phiên nhau tổ chức hội nghị hàng năm. Hội nghị hồi năm 2019 được tổ chức tại Pháp.

Thủ tướng Đức là người đầu tiên xác nhận không đến Mỹ dự hội nghị trong khi các nhà lãnh đạo khác đưa ra phản hồi khá mơ hồ. Thủ tướng Canada Justin Trudeau, nước chủ nhà G7 năm 2018, cho rằng bất kỳ cuộc hội họp trực tiếp nào cũng phải ưu tiên an toàn.

Lời từ chối của Thủ tướng Đức được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng ngoại giao của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hôm 29-5 họp trực tuyến về tình hình Hồng Kông, cũng như quan hệ tương lai giữa EU - Trung Quốc. Theo bà Merkel, EU sẽ tìm cách tránh cuộc đối đầu mở với Bắc Kinh mà Washington đang theo đuổi.

Đề cập đến vấn đề Hồng Kông hôm 29-5, Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ tìm cách bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ khỏi những rủi ro khi đầu tư vào các công ty Trung Quốc, tăng áp lực buộc các công ty Bắc Kinh tuân thủ quy định công khai và kiểm toán của Washinton.

Động thái này được đưa ra khi chính phủ Mỹ bắt đầu mở rộng cuộc chiến thương mại và công nghệ với Trung Quốc sang thị trường vốn.Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hy hữu: Bầy cá sấu khổng lồ cứu chú chó hoang giữa dòng nước
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu động vật hoang dã Ấn Độ vẫn không thể lý giải vì sao 3 con cá sấu khổng lồ lại cứu chú chó bị đàn thú hoang truy đuổi phải nhảy xuống dòng sông.
Kịch bản đóng cửa chính phủ lại "ám ảnh" Mỹ
5 giờ trước 548
(NLĐO) – Nhà Trắng đang chuẩn bị cho kịch bản đóng cửa chính phủ khiến những cơ quan liên bang không thiết yếu phải ngừng hoạt động.
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp mang tính toàn cầu tại thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc
6 giờ trước 548
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cộng đồng quốc tế tập trung thực hiện 5 nhóm giải pháp chính mang tính toàn cầu, với cách tiếp cận toàn dân, tổng thể, toàn diện và bao trùm
Bắt cá sấu khổng lồ đang ngoạm người đàn ông
6 giờ trước 548
(NLĐO) - Các nhà chức trách đang điều tra một thi thể được tìm thấy gần một khu dân cư ở Florida - họ tin rằng người đàn ông có thể đã bị cá sấu vồ đến chết và mang xác xuống kênh.
Mỹ chuyển “hàng nóng” gây tranh cãi cho Ukraine

Mỹ chuyển “hàng nóng” gây tranh cãi cho Ukraine

(NLĐO) - Truyền thông Mỹ hôm 22-9 dẫn lời nhiều quan chức thạo tin rằng Mỹ dự kiến ​​cung cấp một số lượng nhỏ tên lửa đất đối đất ATACMS tầm xa cho Ukraine.