08/04/2021 17:15

Tranh cãi quanh tiền bồi thường của người đàn ông ngồi tù oan 44 năm

(NLĐO) - Sau khi ngồi tù oan 44 năm ở bang Bắc Carolina - Mỹ, ông Ronnie Long giờ đây còn đang phải đấu tranh về số tiền bồi thường mà ông xứng đáng được nhận.

Ông Long, một người da màu, bị cáo buộc cưỡng hiếp 1 phụ nữ da trắng vào năm 1976. Ông bị 1 bồi thẩm đoàn toàn người da trắng kết tội hiếp dâm, trộm cắp và bị kết án tù chung thân. 

Sau khi kiên trì khẳng định sự trong sạch của mình và liên tục kháng cáo, ông Long được thống đốc bang ân xá vào tháng 12-2020 sau khi tòa án phát hiện ra ông bị kết án oan. Theo quy định của bang, ông Long sẽ được bồi thường 50.000 USD/năm. Tuy nhiên, tổng số tiền bị giới hạn ở mức 750.000 USD. Điều này có nghĩa kể từ năm thứ 15 trong tù, ông sẽ không nhận được tiền. 

Ông Jamie Lau, luật sư hình sự của ông Long nói với đài CNN: “Mặc dù rất biết ơn vì ông Long đã nhận được 750.000 USD tiền bồi thường nhưng số tiền này hoàn toàn không đủ để bù đắp cho ông sau khi đánh mất 44 năm tự do. Ông ấy phải ở trong tù khi cha mẹ qua đời, khi con trai mừng sinh nhật và tốt nghiệp. Ông ấy đánh mất mọi thứ trong 44 năm đó và chắc chắn ông xứng đáng nhận được nhiều hơn".

Tranh cãi quanh tiền bồi thường của người đàn ông ngồi tù oan 44 năm - Ảnh 1.

Ông Ronnie Long và vợ. Ảnh: Ashleigh Long

Trả lời đài CNN, ông Long cho biết ông hy vọng có thể đấu tranh với luật pháp và được đền bù xứng đáng. Ông tin rằng chính quyền bang North Carolina đã cố tình tống ông vào tù. “Tất cả những gì xảy ra để đưa tôi vào sau song sắt đều có chủ đích. Sao có thể nói rằng cuộc đời của tôi chỉ đáng giá 750.000 USD?" - ông khẳng định.

Khi được hỏi ông có nhận được sự giúp đỡ của ai để đấu tranh không, ông Long cho biết có rất nhiều người đã tiếp cận ông nhưng trong số đó không có nhà lập pháp nào. "Vấn đề này cần được giải quyết vì nếu nó xảy ra với tôi, nó cũng có thể xảy ra với bạn. Tôi sẽ cố gắng kêu gọi thay đổi luật pháp để lấy lại những gì tôi đáng được nhận" - trích lời người đàn ông 65 tuổi. 

Luật sư Lau cũng đồng ý về việc luật pháp cần được xem xét và sửa đổi vì trường hợp của ông Long không phải là duy nhất. "Ít nhất 2 người đàn ông đã được miễn tội sau hơn 44 năm bị ngồi tù oan. Điều này cho thấy sự bất cập của quy chế bồi thường và giới hạn của tiền đền bù" - ông nói.

"Cũng đã đến lúc xem xét lại toàn bộ quy chế bồi thường, vì thống đốc không nên có toàn quyền đối với việc ai nhận và không nhận tiền bồi thường. Một quy trình xem xét không mang tính chính trị nên được thiết lập để tất cả người bị kết án oan có cơ hội được đền bù xứng đáng" - ông Lau nhận định.

Ông Long cho biết kể từ khi được thả tự do, cuộc sống của ông đã bước sang trang mới. Ông rất vui khi có những người yêu thương xung quanh giúp ông đến được nơi ông muốn. Được biết, ông đã mua một chiếc Cadillac, chiếc xe mơ ước và cũng là chiếc xe đầu tiên ông sở hữu trong 50 năm. Ông và vợ còn có ý định mua một ngôi nhà mới.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo "sức mạnh bùng nổ"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dự báo siêu bão Noru sau khi quét qua miền Trung Luzon - Philippines sẽ suy yếu thành bão rồi tiếp tục vào biển Đông, hướng tới miền Trung Việt Nam.
NASA phát sóng trực tiếp tàu vũ trụ Dart đâm vào tiểu hành tinh
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những cảnh va chạm giữa tàu vũ trụ và tiểu hành tinh không chỉ có trong phim ảnh hay sách vở nữa mà sẽ diễn ra thực tế trong không gian và được NASA phát sóng trực tiếp.
Hoàng gia Anh công bố ảnh nơi an nghỉ của Nữ hoàng Elizabeth II
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hoàng gia Anh vừa công bố một tấm ảnh về nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II trong Nhà nguyện St. George.
Cảnh sát đậu xe giữa đường ray, tàu hỏa tông trọng thương nghi phạm
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đoạn clip rùng mình cho thấy khoảnh khắc một đoàn tàu chở hàng đâm thẳng vào xe cảnh sát đậu giữa đường ray ở bang Colorado - Mỹ, trong xe có một nữ nghi phạm bị còng tay ở băng ghế sau.
Nga siết chặt trừng phạt người từ chối chiến đấu, cảnh báo phương Tây

Nga siết chặt trừng phạt người từ chối chiến đấu, cảnh báo phương Tây

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24-9 ký ban hành luật hình sự được sửa đổi, theo đó sẽ tăng hình phạt với lính đào ngũ, đầu hàng hay từ chối tham gia chiến đấu.