08/04/2021 17:15

Tranh cãi quanh tiền bồi thường của người đàn ông ngồi tù oan 44 năm

(NLĐO) - Sau khi ngồi tù oan 44 năm ở bang Bắc Carolina - Mỹ, ông Ronnie Long giờ đây còn đang phải đấu tranh về số tiền bồi thường mà ông xứng đáng được nhận.

Ông Long, một người da màu, bị cáo buộc cưỡng hiếp 1 phụ nữ da trắng vào năm 1976. Ông bị 1 bồi thẩm đoàn toàn người da trắng kết tội hiếp dâm, trộm cắp và bị kết án tù chung thân. 

Sau khi kiên trì khẳng định sự trong sạch của mình và liên tục kháng cáo, ông Long được thống đốc bang ân xá vào tháng 12-2020 sau khi tòa án phát hiện ra ông bị kết án oan. Theo quy định của bang, ông Long sẽ được bồi thường 50.000 USD/năm. Tuy nhiên, tổng số tiền bị giới hạn ở mức 750.000 USD. Điều này có nghĩa kể từ năm thứ 15 trong tù, ông sẽ không nhận được tiền. 

Ông Jamie Lau, luật sư hình sự của ông Long nói với đài CNN: “Mặc dù rất biết ơn vì ông Long đã nhận được 750.000 USD tiền bồi thường nhưng số tiền này hoàn toàn không đủ để bù đắp cho ông sau khi đánh mất 44 năm tự do. Ông ấy phải ở trong tù khi cha mẹ qua đời, khi con trai mừng sinh nhật và tốt nghiệp. Ông ấy đánh mất mọi thứ trong 44 năm đó và chắc chắn ông xứng đáng nhận được nhiều hơn".

Tranh cãi quanh tiền bồi thường của người đàn ông ngồi tù oan 44 năm - Ảnh 1.

Ông Ronnie Long và vợ. Ảnh: Ashleigh Long

Trả lời đài CNN, ông Long cho biết ông hy vọng có thể đấu tranh với luật pháp và được đền bù xứng đáng. Ông tin rằng chính quyền bang North Carolina đã cố tình tống ông vào tù. “Tất cả những gì xảy ra để đưa tôi vào sau song sắt đều có chủ đích. Sao có thể nói rằng cuộc đời của tôi chỉ đáng giá 750.000 USD?" - ông khẳng định.

Khi được hỏi ông có nhận được sự giúp đỡ của ai để đấu tranh không, ông Long cho biết có rất nhiều người đã tiếp cận ông nhưng trong số đó không có nhà lập pháp nào. "Vấn đề này cần được giải quyết vì nếu nó xảy ra với tôi, nó cũng có thể xảy ra với bạn. Tôi sẽ cố gắng kêu gọi thay đổi luật pháp để lấy lại những gì tôi đáng được nhận" - trích lời người đàn ông 65 tuổi. 

Luật sư Lau cũng đồng ý về việc luật pháp cần được xem xét và sửa đổi vì trường hợp của ông Long không phải là duy nhất. "Ít nhất 2 người đàn ông đã được miễn tội sau hơn 44 năm bị ngồi tù oan. Điều này cho thấy sự bất cập của quy chế bồi thường và giới hạn của tiền đền bù" - ông nói.

"Cũng đã đến lúc xem xét lại toàn bộ quy chế bồi thường, vì thống đốc không nên có toàn quyền đối với việc ai nhận và không nhận tiền bồi thường. Một quy trình xem xét không mang tính chính trị nên được thiết lập để tất cả người bị kết án oan có cơ hội được đền bù xứng đáng" - ông Lau nhận định.

Ông Long cho biết kể từ khi được thả tự do, cuộc sống của ông đã bước sang trang mới. Ông rất vui khi có những người yêu thương xung quanh giúp ông đến được nơi ông muốn. Được biết, ông đã mua một chiếc Cadillac, chiếc xe mơ ước và cũng là chiếc xe đầu tiên ông sở hữu trong 50 năm. Ông và vợ còn có ý định mua một ngôi nhà mới.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Quang cảnh điện Kremlin lộng lẫy trong cuộc gặp cấp cao Nga - Trung Quốc
59 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các bức ảnh chụp tại hôm 21-3 cho thấy hai nhà lãnh đạo Nga - Trung Quốc xuất hiện cạnh nhau trong những khung cảnh lộng lẫy của Điện Kremlin lâu đời của nước Nga.
Mỹ chuẩn bị đưa đến Ukraine xe tăng Abrams "phiên bản đặc biệt"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết kế hoạch mới sẽ cung cấp cho Ukraine xe tăng M1A1 SA Abrams, một biến thể phù hợp hơn của 31 chiến xa tối tân M1A2 Abrams đã được Mỹ hứa cho nước này.
Động đất mạnh rung chuyển 3 nước, thủ đô Ấn Độ cũng rung lắc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một trận động đất vào đêm 21-3, có tâm chấn ở Afghanistan đã làm rung chuyển tới tận Pakistan và Ấn Độ, khiến người dân nhiều thành phố hoảng loạn bỏ chạy khỏi nhà.
Thụy Sĩ "trừng phạt" Credit Suisse, FED có thể ra quyết định gây lo ngại?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chỉnh phủ Thụy Sĩ hôm 21-3 cho biết đã áp đặt hạn chế đối với các khoản thu nhập tăng thêm của nhân viên Credit Suisse, một động thái sẽ "trừng phạt" các chủ ngân hàng sau cuộc giải cứu trị giá hàng tỉ franc của nhà nước.
Tòa án xét xử ông Donald Trump bị dọa đánh bom

Tòa án xét xử ông Donald Trump bị dọa đánh bom

(NLĐO) – Cuộc gọi dọa đánh bom diễn ra ngay khi một thẩm phán ở Manhattan chuẩn bị phiên điều trần về vụ kiện lên đến 250 triệu USD của Tổng chưởng lý New York Letitia James chống lại cựu Tổng...