16/01/2022 11:49

Trang trại điện gió "khủng" chạy hết công suất

Việc lắp đặt tua-bin tại Triton Knoll, một trong những trang trại điện gió lớn nhất thế giới, đã hoàn thành và nơi đây bắt đầu hoạt động hết công suất trong quý đầu tiên của năm 2022.

Theo thông báo hồi giữa tuần này của Công ty Điện lực RWE (Đức), Triton Knoll sẽ sản xuất lượng điện năng "đáp ứng nhu cầu của khoảng 800.000 hộ gia đình mỗi năm".

Với tổng vốn đầu tư 2,74 tỉ USD, Triton Knoll có tổng công suất 857 MW, nằm ngoài khơi phía Đông nước Anh trên biển Bắc và sử dụng 90 tua-bin gió mua của Công ty Đan Mạch Vestas.

Theo đài CNBC, RWE sở hữu 59% cổ phần của Triton Knoll Offshore, còn lại là Kansai Electric Power (16%) và J-Power (25%).

Trang trại điện gió khủng chạy hết công suất - Ảnh 1.

Trang trại điện gió Triton Knoll sử dụng 90 tua-bin Ảnh: TRITONKNOLL.CO.UK

Triton Knoll sản xuất lượng điện năng đầu tiên là vào tháng 3-2021 và tua-bin cuối cùng được lắp đặt vào tháng 11 năm ngoái.

Ngoài Triton Knoll, tại biển Bắc còn có nhiều cơ sở điện gió quy mô lớn khác, bao gồm dự án đang hoàn thiện Hornsea One có tổng công suất 1,2 GW với 174 tua-bin tọa lạc ngoài khơi Yorkshire - Anh. Trong tương lai, các dự án lớn trên biển Bắc phải kể tới Dogger Bank (đang xây dựng), với tổng công suất 3,6 GW.

Riêng ở Anh, chính quyền nước này mong muốn sản xuất được 40 GW điện gió ngoài khơi vào năm 2030. Mục tiêu này của Liên minh châu Âu là 300 GW vào giữa thế kỷ này.

Trên Đại Tây Dương, Mỹ khá chậm chân so với châu Âu. Trang trại điện gió ngoài khơi đầu tiên của Mỹ - mang tên Block Island, ngoài khơi bang Rhode Island - có công suất 30 MW và chỉ mới chính thức vận hành thương mại từ cuối năm 2016.

Vào tháng 11-2021, dự án được mệnh danh là "trang trại điện gió ngoài khơi quy mô thương mại đầu tiên của Mỹ" được khởi công với tên gọi Vineyard Wind 1. Nằm ngoài khơi đảo Martha’s Vineyard của bang Massachusetts, dự án này được kỳ vọng sẽ bổ sung 800 MW vào điện lưới vào năm 2023. 

Hải Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ người Anh được phát hiện trong tình trạng "xác ướp" do đã chết trong nhà riêng từ hơn 3 năm rưỡi.
“Chìa khóa” mở cánh cửa tương lai trên sao Hỏa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nếu một ngày nào đó nhân loại quyết định sẽ thực sự mở rộng phạm vi sinh sống lên sao Hỏa, việc tìm ra loại đất và nguồn nước thích hợp để trồng cây lương thực sẽ là công việc ưu tiên hàng đầu.
Mỹ - Trung Quốc khẩu chiến nảy lửa tại WTO
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ và Trung Quốc tranh cãi gay gắt tại một cuộc họp về tranh chấp thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào ngày 27-1, theo Reuters.
Nga chặn trang web của FBI và CIA
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor của Nga ngày 27-1 cho biết đã chặn trang web của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), theo hãng tin TASS.
Đại sứ quán Azerbaijan ở Iran bị tấn công, nghi phạm dắt theo cả con nhỏ

Đại sứ quán Azerbaijan ở Iran bị tấn công, nghi phạm dắt theo cả con nhỏ

(NLĐO) – Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 27-1 tuyên bố cuộc tấn công vào đại sứ quán nước này ở Iran là “hành động khủng bố”, yêu cầu nhanh chóng điều tra và trừng phạt hung thủ.