15/04/2021 12:28

Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) vào giai đoạn "cuối đời"

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký ban hành kế hoạch bắt đầu chế tạo vệ tinh quỹ đạo có người điều khiện, mục đích là thay thế Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đang bước vào giai đoạn hư hỏng hoàn toàn.

Trong những năm gần đây, ISS đã bắt đầu hư hỏng, các phi hành gia thường xuyên phát hiện ra các vết nứt. Tuần trước, có thông tin các phi hành gia Nga vẫn đang bịt lỗ rò rỉ được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2019, theo đài truyền hình RT.

Tháng 11-2020, ông Vladimir Solovyov, Viện sĩ Viện hàn lâm Khoa học Nga, phi công vũ trụ, Phó Tổng giám đốc thứ nhất của Tổng công ty tên lửa và vũ trụ RSC Energia, thông báo với Viện Hàn lâm Khoa học Nga: "Đã có một số bộ phận của ISS bị hư hỏng nghiêm trọng và không còn hoạt động. Nhiều bộ phận không thể thay thế được. Sau năm 2025, chúng tôi dự đoán ISS sẽ sụp đổ ".

Các vấn đề liên tục xảy ra với nhà ga quốc tế này khiến Moscow phải nghĩ đến việc bắt đầu tạo ra một thiết bị thay thế. Được gọi là ROSS, vệ tinh quỹ đạo mới của Nga sẽ bao gồm 3-7 mô-đun và có thể chở tối đa 4 người.

Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) vào giai đoạn cuối đời - Ảnh 1.

Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) trên quỹ đạo. Ảnh: NASA

Mặc dù mới được Tổng thống Putin phê duyệt vào ngày 12-4, nhân kỷ niệm 60 năm chuyến bay vũ trụ đầu tiên của phi hành gia Yuri Gagarin, nhưng dự án này đã thực hiện được một thời gian. Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) tiết lộ ROSS có thể sẵn sàng hoạt động sau năm 2024.

Nga có lịch sử lâu đời trong việc chế tạo vệ tinh của riêng mình, với Sputnik 1 là vệ tinh đầu tiên được phóng lên quỹ đạo thấp của Trái đất vào năm 1957. Năm 1986, Liên Xô phóng một trạm vũ trụ được sản xuất trong nước tên là Mir. Thời điểm đó, Mir là vệ tinh nhân tạo lớn nhất trên quỹ đạo.

Dù Moscow sẵn sàng thực hiện dự án một mình, Roscosmos đã tái khẳng định cam kết hợp tác quốc tế trong những tháng gần đây.

Đầu tháng 4-2021, Nga đã ký kết kế hoạch tiếp tục hợp tác với Mỹ trong không gian và hai quốc gia sẽ sử dụng tên lửa của nhau để bay vào vũ trụ. Đầu năm nay, các phi hành gia Mỹ đã tặng thực phẩm cho các đối tác Nga khi nguồn cung cấp từ Trái đất bị trì hoãn.

Roscosmos cũng ký một thỏa thuận thăm dò mặt trăng với Trung Quốc vào tháng 3-2021.

Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tập đoàn của ông Donald Trump bị kết án
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty bất động sản của cựu Tổng thống Donald Trump hôm 6-12 bị kết tội vì thực hiện một âm mưu kéo dài 15 năm nhằm lừa gạt cơ quan thuế, làm tăng thêm những rắc rối pháp lý đối với cựu tổng thống khi ông tái tranh cử vào năm 2024.
New Zealand - Việt Nam cần mở rộng hợp tác
48 phút trước 548 1k
Ngày 6-12, tại trụ sở Nghị viện New Zealand, sau lễ đón theo nghi lễ của người bản địa Maori, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe.
Sinh khí mới trong hợp tác Việt - Hàn
2 giờ trước 548 1k
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Samsung có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nâng vốn lên 20 tỉ USD trong thời gian tới
Ấn Độ phản ứng việc áp trần giá dầu Nga
3 giờ trước 548 1k
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar hôm 5-12 phát đi tín hiệu rằng nước ông sẽ ưu tiên nhu cầu năng lượng của mình và tiếp tục mua dầu từ Nga.
VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới

VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới

(NLĐO) - Anh Hou (25 tuổi) sinh sống ở tỉnh Hà Nam đang trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc, sau khi thực hiện chiến dịch đòi lại khoản tiền 140.000 nhân dân tệ từ người vợ.