01/09/2018 05:00

Trái đất nóng lên, côn trùng ăn cây trồng nhiều hơn

Một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Science (Mỹ) hôm 30-8 cảnh báo tình trạng trái đất nóng dần lên sẽ khiến côn trùng sinh sản nhiều hơn và mau đói hơn.

Khi đó, côn trùng sẽ tấn công cây trồng ở Bắc Mỹ và châu Âu nhiều hơn.

Cụ thể, khi nhiệt độ bình quân toàn cầu tăng thêm 1 độ C, tỉ lệ lúa mì, bắp và lúa bị phá hoại sẽ dao động từ 10%-25%. Ba loại cây trồng chính này chiếm 42% lượng calo con người ăn mỗi ngày nên bất kỳ sự khan hiếm nào cũng đe dọa an ninh lương thực và tăng nguy cơ xung đột, đặc biệt là ở những khu vực nghèo.

Để đi đến kết luận đáng lo trên, các nhà khoa học tại 3 trường ĐH Washington, Vermont, Colorado (đều ở Mỹ) đã nghiên cứu những thay đổi do nhiệt độ gây ra đối với quá trình trao đổi chất và tốc độ tăng trưởng của 38 loài côn trùng ở nhiều vùng khác nhau. Ông Curtis Deutsch, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, cho biết nhiệt độ tăng thúc đẩy tốc độ trao đổi chất và sinh sản ở côn trùng, từ đó côn trùng xuất hiện nhiều hơn và ăn nhiều hơn.

Trái đất nóng lên, côn trùng ăn cây trồng nhiều hơn - Ảnh 1.

Một nông dân Pháp đang thu hoạch lúa mì ở vùng Vauvillers hồi cuối tháng 7 Ảnh: REUTERS

Đáng chú ý, châu Âu sẽ chứng kiến côn trùng gây thiệt hại đến 16 triệu tấn lúa mì/năm. Riêng mức thiệt hại tại 11 quốc gia châu Âu tăng lên ít nhất 75% so với hiện nay. Còn tại Mỹ, sản lượng bắp bị thiệt hại bởi côn trùng có thể tăng 40%, tương đương 20 tấn/năm. Sản lượng gạo của Trung Quốc có thể thiệt hại 27 triệu tấn/năm.

Ông Markus Riegler, chuyên gia tại Trường ĐH Tây Sydney (Úc), nhận định vấn đề có thể nghiêm trọng hơn những dự báo của cuộc nghiên cứu. Theo đài NBC News (Mỹ), ông Riegler cho rằng những dự đoán dựa trên tốc độ tăng trưởng và trao đổi chất chưa bao gồm thiệt hại do những côn trùng mang mầm bệnh gây ra. Trước mắt, nhóm nghiên cứu khuyên nông dân cần thay đổi biện pháp canh tác để đối phó nguy cơ trên khi Trái đất nóng dần lên. 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Đức: Xe "điên" phóng cuồng vào phố đi bộ giết chết 5 người
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 5 người chết và hơn 10 người khác bị thương ở thành phố Trier, bang Rhineland-Palatinate, miền Tây nước Đức vào chiều 1-12 sau khi bị một chiếc xe hơi lao qua khu vực dành cho người đi bộ.
Iran chịu thêm tổn thất
1 giờ trước 548 1k
Một chỉ huy cấp cao thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bị giết trong cuộc không kích ở biên giới Syria - Iraq không lâu sau khi nhà khoa học chương trình vũ khí hạt nhân hàng đầu của nước này bị ám sát.
Bầu cử Mỹ: Bộ trưởng Tư pháp nói “điều ông Trump không muốn nghe”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ trưởng Tư pháp William Barr hôm 1-12 cho biết Bộ Tư pháp không tìm thấy bằng chứng nào về gian lận bỏ phiếu trên diện rộng có thể thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.
Gấp rút phê duyệt vắc-xin Covid-19
3 giờ trước 548 1k
Công ty Moderna (Mỹ) khẳng định vắc-xin Covid-19 của họ cho hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa các ca bệnh chuyển nặng ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng
Châu Âu đẩy mạnh kiềm tỏa Trung Quốc trên biển, đẩy lùi sự bành trướng

Châu Âu đẩy mạnh kiềm tỏa Trung Quốc trên biển, đẩy lùi sự bành trướng

(NLĐO) – Anh, Pháp và Đức là một trong số ít nhất 9 quốc gia trong năm nay công khai bác bỏ các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển Đông, lo ngại chủ nghĩa bành trướng trên biển...