14/07/2022 20:00

TP HCM thu hút 328 dự án đầu tư từ Pháp lên đến 300 triệu USD

(NLĐO) - Phát biểu tại Lễ Quốc khánh Pháp được tổ chức tại TP HCM hôm 14-7, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết TP HCM là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc củng cố và tăng cường quan hệ đối tác cũng như đầu tư Việt Nam - Pháp.

Theo ông Hoan, chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Pháp vào tháng 11-2021 là minh chứng cho triển vọng mối quan hệ hợp tác chính trị song phương tốt đẹp giữa hai nước. Hai nước đã ủng hộ nhau trong công tác phòng chống dịch Covid-19, thể hiện tình hữu nghị thân thiết giữa hai nước. Về kinh tế, Pháp luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực châu Âu. 

TP HCM thu hút 328 dự án đầu tư từ Pháp lên đến 300 triệu USD - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết TP HCM là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc củng cố và tăng cường quan hệ đối tác Việt Nam - Pháp.

Hiện tại Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh châu Âu và Việt Nam có hiệu lực đã và đang là cơ sở vững chắc để Việt Nam và Pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động hợp tác kinh tế, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước và hai khu vực.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho hay Pháp là một trong những lựa chọn ưu tiên của sinh viên Việt Nam. Lực lượng sinh viên Việt Nam đông đảo đang được đào tạo tại Pháp là cầu nối quan trọng thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước. Về đầu tư, trong 6 tháng đầu năm 2022, Pháp là 1 trong 20 nhà đầu tư hàng đầu tại TP HCM với 328 dự án và tổng vốn đầu tư 300 triệu USD.

Về thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TP HCM và các địa phương Pháp năm 2021 đạt hơn 800 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2020. Quan hệ giữa TP HCM và các địa phương Pháp được duy trì theo hướng tích cực và nổi bật là quan hệ giữa TP HCM với TP Lyon với nhiều công trình chiếu sáng kỹ thuật tại TP HCM.

TP HCM đang hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học công nghệ, thương mại. Với những chính sách cởi mở, TP HCM luôn chào đón và tạo mọi điều kiện để các đoàn lãnh đạo, doanh nghiệp và người dân Pháp đến thăm TP HCM. 

TP HCM sẽ phối hợp chặt chẽ với Lãnh sự quán Pháp tại TP HCM để tổ chức triển khai hiệu quả các chương trình và kế hoạch dự án hợp tác, đặc biệt là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp vào năm 2023. 

Với những kết quả đáng khích lệ mà hai nước đạt được, ông Hoan tin rằng quan hệ hợp tác chiến lược Việt – Pháp sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần đảm bảo hoà bình an ninh và ổn định trong khu vực và thế giới.

Cũng phát biểu tại sự kiện, bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng lãnh sự Pháp tại TP HCM, cho biết đại dịch là cơ hội để chứng minh tinh thần tương thân tương ái giữa hai nước, thể hiện qua việc Việt Nam trao tặng khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 cho Pháp năm 2020 và 3,5 triệu liều vắc-xin mà Pháp tài trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

TP HCM thu hút 328 dự án đầu tư từ Pháp lên đến 300 triệu USD - Ảnh 2.

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng lãnh sự Pháp tại TP HCM, phát biểu hôm 14-7

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser cho rằng vẫn còn nhiều tiềm năng mà hai nước có thể khai thác từ hiệp định nói trên để tăng cường trao đổi giữa hai nước. Theo bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, những doanh nghiệp Pháp thành lập tại Việt Nam với tổng số vốn lên tới 4-5 tỉ USD. 

Về phương diện đầu tư, Pháp là nhà đầu tư lớn thứ 3 của Liên minh châu Âu vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư lên đến 3,6 tỉ USD vào cuối năm 2021.

TP HCM thu hút 328 dự án đầu tư từ Pháp lên đến 300 triệu USD - Ảnh 3.

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng lãnh sự Pháp tại TP HCM, cụng ly chúc mừng cùng Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan

 Tổng lãnh sự Pháp cho biết sẽ tiếp tục xúc tiến hoạt động đầu tư của Pháp tại Việt Nam và đầu tư của Việt Nam tại Pháp, đồng thời giúp thúc đẩy sự hợp tác của hai bên trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu. Kết thúc bài phát biểu, bà Emmanuelle Pavillon-Grosser chúc cho tình hữu nghị Pháp - Việt Nam mãi trường tồn.


Tin ảnh: Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng bổ nhiệm tân Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thiếu tướng Nguyễn Minh Thắng, Phó Chính ủy Học viện Kỹ thuật mật mã, đã được Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm giữ chức Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng
Kế hoạch lớn của TP Thủ Đức trong năm 2023
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trước thềm năm mới Quý Mão 2023, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM, Bí thư Thành ủy Thủ Đức Nguyễn Hữu Hiệp đã chia sẻ với Báo Người Lao Động về cơ hội và thách thức trong phát triển TP Thủ Đức - cực tăng trưởng mới của TP HCM.
Nhiều cây xăng vùng Bảy Núi dừng bán, du khách khổ sở tìm chỗ đổ xăng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc hơn 10 cửa hàng xăng dầu ở vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đồng loạt đóng cửa hoặc dừng bán với lý do "hết xăng" ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch.
Sập cổng chào Tết ở TP Nha Trang, giao thông ách tắc nghiêm trọng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc thi công lặp đặt hệ thống trang trí Tết Quý Mão 2023 tại khu vực cổng chào bị sập thuộc trách nhiệm của Sở Văn hóa - Thể thao TP Nha Trang.
Lãnh đạo Thừa Thiên - Huế ra đồng và có ngay chỉ đạo "nóng"

Lãnh đạo Thừa Thiên - Huế ra đồng và có ngay chỉ đạo "nóng"

(NLĐO) - Ngay trong ngày trở lại làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ra đồng và chỉ đạo các ngành, địa phương khẩn trương cứu hàng ngàn hecta lúa bị ngập úng...