14/12/2020 20:02

Tổng thống Trump "tung hỏa mù" về việc tái tranh cử năm 2024

(NLĐO) – Tạp chí Politico ngày 14-12 cho biết Tổng thống Donald Trump “nói với các đồng minh rằng ông sẽ ra tranh cử vào năm 2024 nhưng cũng có thể rút lui”.

Theo Politico, các cuộc thảo luận gần đây của Tổng thống Trump – trong đó tiết lộ ý định quay trở lại Nhà Trắng - cho thấy ông "đang muốn gây sự chú ý". Trong nhiều ngày qua, ông gọi điện cho hàng chục đồng minh, nhờ họ tư vấn nên làm gì trong 2 năm tới.

Politico dẫn 3 nguồn thạo tin cho hay Tổng thống Trump "muốn tái tranh cử vào năm 2024 nhưng cũng để ngỏ khả năng rút lui nếu nhận thấy khó có thể giành chiến thắng". Nếu chính thức ra tái tranh cử, các trợ lý của Tổng thống Trump nói rằng ông không muốn đề cập tới nhiều thứ, chẳng hạn bản kê khai tài chính, xây dựng cơ sở hạ tầng cho chiến dịch tranh cử và khả năng thất bại lần nữa.

Hoặc đơn giản ông tuyên bố như vậy để gây sự chú ý, qua đó mang lại lợi ích cho công việc kinh doanh của mình sau khi mất hàng triệu USD khi còn tại nhiệm. Việc vẫn được nhớ tới sẽ giúp Tổng thống Trump trả hết các khoản nợ đến hạn vào những năm tới và làm lu mờ các nhà điều tra đang xem xét ông có thổi phồng tài sản của mình một cách bất hợp pháp hay không.

Tổng thống Trump tung hỏa mù về việc tái tranh cử năm 2024 - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Tổng thống Trump vẫn chưa tuyên bố ra tái tranh cử một phần vì ông không thừa nhận mình đã thua cuộc bầu cử năm nay. 

Ngoài việc hỏi ý kiến đồng minh, Tổng thống Trump cũng nói về một chuyến đi tiềm tàng đến Trung Đông, nơi ông sẽ được chào đón nồng nhiệt, theo 2 nguồn tin. Chuyến đi có thể cho phép Tổng thống Trump thúc đẩy các chính sách của mình ở đó, bao gồm một số thỏa thuận mà chính quyền của ông giúp đàm phán nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các quốc gia Ả Rập.

Trong số những người mà ông gọi điện có người dẫn chương trình của đài Fox News Sean Hannity, cựu Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Bill Shine, 2 đồng minh lâu năm Corey Lewandowski và David Bossie cùng cựu Đại sứ Mỹ tại Đức Ric Grenell.

Trong số các cựu tổng thống Mỹ chỉ cầm quyền một nhiệm kỳ, một số người vẫn tái tranh cử để tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 2 (không liên tiếp) nhưng chỉ có duy nhất ông Grover Cleveland là thành công, quay trở lại văn phòng vào năm 1892.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.
Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Mỹ: Trả 5 triệu USD tiền chuộc nhưng Colonial Pipeline nhận "một cú lừa?"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai nguồn thạo tin cho biết Colonial Pipeline đã trả gần 5 triệu USD cho tin tặc Đông Âu, mâu thuẫn với thông tin hồi đầu tuần cho rằng công ty không có ý định trả khoản tiền chuộc để khôi phục hệ thống ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ.
Thêm cột mốc lớn trong cuộc chiến chống Covid-19 của Mỹ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 13-5 khẳng định những người đã được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ không cần phải đeo khẩu trang ngoài trời và phần lớn những địa điểm trong nhà.
Nghịch lý vắc-xin Covid-19

Nghịch lý vắc-xin Covid-19

Một số quốc gia giàu có từng được khen ngợi kiểm soát hiệu quả đại dịch đang tụt hậu về tiêm phòng vắc-xin Covid-19.