03/12/2020 09:09

Tổng thống Trump ra “đòn liên hoàn” lên Trung Quốc

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 2-12 tăng cường áp lực kinh tế lên khu tự trị Tân Cương, cấm nhập khẩu bông từ một tổ chức bán quân sự của Trung Quốc bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng ép là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) cho biết lệnh mới sẽ cấm nhập khẩu bông và các sản phẩm bông từ Tập đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC), một trong những nhà sản xuất lớn nhất của Trung Quốc.

Động thái này nằm trong số một loạt động thái mà chính quyền ông Trump đã thực hiện trong những tuần cuối của nhiệm kỳ nhằm củng cố lập trường của Mỹ đối với Trung Quốc, khiến ông Joe Biden khó có khả năng xoa dịu căng thẳng hai nước.

Việc nhắm mục tiêu vào XPCC, công ty sản xuất 30% bông của Trung Quốc vào năm 2015, theo sau động thái của Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 7 cấm tất cả các giao dịch tài chính với công ty này. Trước đó, CBP cũng áp đặt lệnh cấm nhập khẩu đối với một số thực thể Trung Quốc khác hoạt động ở Tân Cương.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ Kenneth Cuccinelli, người giám sát CBP, nói trong một cuộc họp báo rằng lệnh cấm nhập khẩu bông trên toàn khu vực Tân Cương vẫn đang được xem xét.

Tổng thống Trump ra “đòn liên hoàn” lên Trung Quốc - Ảnh 1.

Lệnh mới sẽ cấm nhập khẩu bông và các sản phẩm bông từ Tập đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC). Ảnh: Tân Hoa Xã

Song song đó, Nhà Trắng hôm 2-12 cho biết Tổng thống Trump dự kiến ký dự luật có thể ngăn một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch của Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của nước này. 

Dự luật nói trên đã được Thượng viện thông qua vào đầu năm nay và được Hạ viện thông qua hôm 2-12, có thể ảnh hưởng đến các công ty như Alibaba, công ty công nghệ Pinduoduo Inc và tập đoàn dầu mỏ PetroChina.

Theo hãng tin Reuters, nếu được ký ban hành thành luật, dự luật trên sẽ yêu cầu các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ có 3 năm để tuân thủ các quy tắc kiểm toán của nước này nếu không sẽ bị loại khỏi thị trường Mỹ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh gọi đây là chính sách phân biệt đối xử về mặt chính trị với các công ty Trung Quốc.

Ông Shaun Wu, đối tác tại Hồng Kông của công ty luật Paul Hastings, cho hay việc tăng cường thực thi luật với các công ty Trung Quốc có khả năng diễn ra sau khi ông Biden, người được truyền thông dự đoán đắc cử, nhậm chức.

Các nhà đầu tư đang phải vật lộn với những rủi ro về quy định và địa chính trị gia tăng trong khi các nhà chiến lược khuyến nghị họ phân bổ nguồn đầu tư nhiều hơn cho Trung Quốc khi nền kinh tế nước này đang tiếp tục phục hồi sau đại dịch. Nhà kinh tế học Rory Green thuộc nhà cung cấp nghiên cứu đầu tư toàn cầu TS Lombard (Anh) hy vọng hầu hết các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ sẽ tuân thủ để tránh bị hủy niêm yết. Người phát ngôn của Alibaba từng cho biết công ty sẽ nỗ lực tuân thủ quy định của Mỹ vào thời điểm dự luật được Thượng viện Mỹ thông qua vào mùa hè.

Các nhà phân tích kỳ vọng Bắc Kinh sẽ thực hiện cách tiếp cận chờ đợi trong những tháng tới để đánh giá cách tiếp cận của chính quyền ông Biden.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Số nhà khoa học Trung Quốc bỏ quốc tịch Mỹ về nước tăng mạnh
10/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Xie Xiaoliang là nhà khoa học nổi tiếng người Trung Quốc mới nhất từ ​​bỏ quốc tịch Mỹ để quay về làm việc trong nước.
Duyên lành trên đất Campuchia
10/6/2023 548 1k
Đa số gia đình người Việt đều gửi con về Việt Nam đi học. Ngược lại, các gia đình Việt - Campuchia cho con học ở các trường tại địa phương
Cuộc dạo chơi cùng Old Joe
10/6/2023 548 1k
Nghệ sĩ đàn dân tộc gốc Việt Vân-Ánh Võ (Vanessa Võ) gần đây đã ứng tấu cùng hai nghệ sĩ Alex Ho và Mantawoman, lấy cảm hứng từ tháp đồng hồ "Old Joe" - biểu tượng của Trường ĐH Birmingham ở Anh.
Hai máy bay va chạm ở sân bay của Tokyo
10/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Đài NHK dẫn nguồn Bộ Giao thông Nhật Bản cho biết hai máy bay chở khách dường như đã va chạm gần một đường băng ở sân bay Haneda thuộc thủ đô Tokyo ngày 10-6.
Phép thử cho nỗ lực tái tranh cử của ông Trump

Phép thử cho nỗ lực tái tranh cử của ông Trump

Cuộc đua vào Nhà Trắng của cựu Tổng thống Donald Trump ngày càng gặp nhiều thử thách, mới nhất là bị truy tố ở cấp độ liên bang vì xử lý sai thông tin mật và nói dối về chuyện này.