20/08/2020 07:46

Tổng thống Trump: Nếu ông Obama làm tốt, tôi đã không ra tranh cử

(NLĐO) – Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích sự thất bại của Tổng thống Trump đã khiến 170.000 người Mỹ thiệt mạng vì đại dịch Covid-19, làm mất hàng triệu việc làm và đe dọa nền dân chủ cả trong và ngoài nước.

Trong đoạn video được công bố trước đêm thứ 3 của Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ hôm 19-8, ông Obama đưa ra những lời chỉ trích gay gắt nhất của ông về người kế nhiệm sau khi tránh xung đột trong gần 3 năm qua. Dự kiến, trong bài phát biểu của mình, cựu tổng thống còn đưa ra nhận định về việc cựu Phó Tổng thống Joe Biden là người phù hợp làm chủ Nhà Trắng.

Ông Obama nói trong đoạn video: "Ông Trump không cho thấy sự quan tâm đến công việc, không quan tâm đến tìm kiếm tiếng nói chung, không quan tâm đến việc sử dụng sức mạnh tuyệt vời của mình để giúp đỡ bất kỳ ai ngoài bản thân và bạn bè, coi chức tổng thống không là gì ngoài một chương trình thực tế để thu hút sự chú ý mà ông ấy khao khát. Ông Donald Trump đã không phát triển nổi công việc vì ông ấy không thể".

Tổng thống Trump: Nếu ông Obama làm tốt, tôi đã không ra tranh cử - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích sự thất bại của Tổng thống Donald Trump trong bài phát biểu hôm 19-8. Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Obama lặp lại lời của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, người có bài phát biểu trong đêm đầu tiên của đại hội đảng Dân chủ hôm 17-8, rằng ông Trump đã chứng minh rằng ông ấy không có khả năng xử lý những khó khăn trong thời điểm này và "đơn giản là không thể trở thành người mà chúng ta cần".

Cựu Tổng thống Obama, người giữ vị trí quan trọng đối với cử tri đảng Dân chủ, cũng sẽ phát biểu để thể hiện sự ủng hộ với ông Biden, người từng giữ chức phó tổng thống của ông trong 8 năm.

Ông Obama nhấn mạnh: "12 năm trước, khi tôi bắt đầu tìm kiếm một phó tổng thống, tôi không biết rằng cuối cùng mình đã tìm được một người anh em. Ông Joe và tôi đến từ những nơi khác nhau và xuất thân từ những thế hệ khác nhau. Nhưng điều mà tôi nhanh chóng ngưỡng mộ ở ông ấy là sự kiên cường, điều xuất phát từ quá nhiều tranh đấu và sự thấu cảm có được qua nhiều đau khổ".

Tổng thống Trump: Nếu ông Obama làm tốt, tôi đã không ra tranh cử - Ảnh 2.

Tổng tống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 19-8. Ảnh: AP

Đảng Dân chủ đã chính thức đề cử cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người có bài phát biểu vào ngày 20-8, làm ứng viên tổng thống trong cuộc bầu cử vào ngày 3-11. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Kamala Harris, người được ông Biden lựa chọn cho liên danh phó tổng thống, phát biểu trong ngày 19-8.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Obama, Tỗng thống Trump cho rằng lý do ông có mặt ở Nhà Trắng vì ông Obama và Biden không làm tốt công việc của mình.

Trong cuộc họp báo tối 19-8 (giờ địa phương), Tổng thống Trump cho hay nếu hai ông Obama và Biden làm tốt nhiệm vụ của mình thì ông đã không ra tranh cử tổng thống vào năm 2016. "Trước đó tôi đã sống rất vui vẻ. Tôi tận hưởng cuộc sống của mình trước kia biết bao nhiêu" - ông chủ Nhà Trắng nói.

Xuân Mai (Theo Reuters, AP, CNBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ tấn công mạng bí ẩn khiến Mỹ rúng động
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Mỹ vừa trừng phạt Nga vì vụ tấn công mạng SolarWinds vào năm 2020, gây thiệt hại cho các công ty bảo mật và khiến Washington rúng động.
Thử thách xếp hàng chờ Tổng thống Joe Biden
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thế giới dường như đã trở nên nguy hiểm và phức tạp hơn so với thời điểm Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức cách đây chưa đầy 3 tháng, một phần là do các đối thủ của Washington.
Thái Lan, Campuchia lo vỡ trận Covid-19, xử tướng 2 sao vì ăn nhậu giữa dịch
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tòa án thành phố Phnom Penh ngày 17-4 mở phiên tòa xét xử vụ một cựu tướng lĩnh 2 sao tiệc tùng giữa dịch Covid-19, vi phạm lệnh cấm của chính phủ.
Philippines nín thở chờ siêu bão
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bão Surigae đang áp sát vùng biển phía đông của Philippines với sức gió tối đa duy trì ở mức 215 km/giờ. Nếu sức gió vượt quá 220 km/giờ, Surigae sẽ thành siêu bão, tương đương bão cấp 5 theo thang đo bão Đại Tây Dương.
Ukraine - Nga ăn miếng trả miếng

Ukraine - Nga ăn miếng trả miếng

Căng thẳng giữa Ukraine và Nga tiếp tục leo thang khi chính quyền Kiev hôm 17-4 tuyên bố sẽ trả đũa việc Moscow bắt ông Alexander Sosonyuk, Tổng lãnh sự Ukraine tại TP St. Petersburg.