03/10/2020 16:36

Tổng thống Trump mắc Covid-19: Dùng thuốc Remdesivir, không cần bổ sung oxy

(NLĐO) – Các chuyên gia y tế cho biết giới tính, tuổi tác và cân nặng của Tổng thống Trump khiến ông dễ dễ gặp biến chứng nặng khi mắc Covid-19. Nguy cơ tử vong vì Covid-19 cho nhóm tuổi và thể trạng như tổng thống Mỹ là 4%.

Nhà Trắng hôm 2-10 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thực hiện một phương pháp điều trị thử nghiệm được thiết kế để chống lại virus SARS-CoV-2 cùng nhiều phương pháp điều trị bao gồm aspirin và Vitamin D.

Một trong những nhóm thuốc Covid-19 thử nghiệm được mong đợi nhất là kháng thể đơn dòng: các bản sao được sản xuất của kháng thể người chống lại virus SARS-CoV-2. Các kháng thể tiêm vào bắt đầu chống lại virus ngay lập tức và đang được phát triển để ngăn ngừa và điều trị Covid-19.

Kỹ thuật này đã được sử dụng rộng rãi để điều trị nhiều loại bệnh. Dữ liệu cho đến nay về kháng thể Covid-19 còn hạn chế nhưng chuyên gia dịch tễ Anthony Fauci nói rằng nó có triển vọng.

Tổng thống Trump thuộc nhóm nguy cơ cao khi nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đến Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, bang Maryland ngày 2-10. Ảnh: Reuters


Tổng thống Trump được dùng một loại cocktail kháng thể đang được Công ty Regeneron Pharmaceuticals thử nghiệm. Công ty đã báo cáo các triệu chứng được cải thiện ở bệnh nhân Covid-19 không nhập viện, không có tác dụng phụ nghiêm trọng trong các thử nghiệm.

Bác sĩ của Nhà Trắng Sean Conley cho biết đã hội ý với các chuyên gia và quyết định điều trị cho Tổng thống Trump bằng thuốc kháng virus Remdesivir. Loại thuốc này đã được chứng minh là có thể giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Ngoài ra, bác sĩ Conley cho biết Tổng thống Trump không cần dùng ô-xy bổ sung.

Tổng thống Trump đang dùng một số loại thuốc, bao gồm vitamin D và khoáng chất kẽm, cả hai đều quan trọng đối với hệ miễn dịch và được một số người coi là chất tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra còn có thuốc chữa ợ chua famotidine, melatonin, aspirin.

Tổng thống Trump thuộc nhóm nguy cơ cao khi nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.

Buỗi lễ giới thiệu chính thức ứng cử viên Amy Coney Barrett cho vị trí ở Tòa án Tối cao tại Vườn Hồng ngày 26-9. Ảnh: AP

Tổng thống Trump đã nhập viện nhằm phòng trường hợp tình trạng bệnh Covid-19 của ông xấu đi, chẳng hạn nếu ông gặp các vấn đề về hô hấp. Ông Trump được theo dõi chặt chẽ và sẽ được cung cấp thêm oxy hoặc truyền dịch nếu cần.

"Bệnh nhân có triệu chứng bệnh trong vài tuần là bình thường. Một số có thể trở nặng vào tuần thứ hai" – bác sĩ Jonathan Grein thuộc Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở TP Los Angeles cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin Reuters.

Đối với những bệnh nhân nhập viện vì Covid-19, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng khẩn cấp hai phương pháp điều trị: Veklury (còn được gọi là Remdesivir) - một loại thuốc kháng virus qua đường tĩnh mạch, đã được chứng minh là giúp rút ngắn thời gian nằm viện, và huyết tương dưỡng bệnh - được lấy từ máu của những người hồi phục khỏi Covid-19 và mang các kháng thể có thể giúp bệnh nhân chống lại Covid-19.

Các bệnh viện cũng thường sử dụng thuốc Dexamethasone, được chứng minh trong các nghiên cứu là cải thiện khả năng sống sót cho những bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 trong tình trạng nguy kịch, những người cần thêm khí ô-xy.

Tuy nhiên, không nên sử dụng Dexamethasone cho những người mắc Covid-19 với thể nhẹ vì có thể hạn chế khả năng chống lại virus của cơ thể, theo hướng dẫn của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ.H.Bình (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhật Bản trục xuất 1 lãnh sự Nga
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhật Bản đã yêu cầu 1 lãnh sự Nga tại TP Sapporo rời khỏi nước này, chậm nhất là vào ngày 10-10.
Cái kết ngỡ ngàng của kẻ ngoại tình rồi giết vợ, giấu xác trong vali
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Alexander Clack giết vợ rồi giấu xác vào vali đúng ngày kỷ niệm đám cưới, sau khi người vợ phát hiện chồng mình quan hệ với người giữ trẻ ngay trên giường của họ.
Nobel Vật lý 2022 xướng tên 3 nhà vật lý lượng tử
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Vào lúc 16 giờ 45 phút (giờ Việt Nam) ngày 4-10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã vinh danh 3 nhà khoa học nhận được giải Nobel Vật lý 2022.
Phản ứng mạnh của Quần đảo Solomon khiến Mỹ rút lại "ẩn ý" về Trung Quốc
4/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Quần đảo Solomon cho biết họ phản đối bản dự thảo đầu tiên về tuyên bố quan hệ đối tác Mỹ - Thái Bình Dương vì không thoải mái với tài liệu tham khảo đề cập gián tiếp đến Trung Quốc.
Thụy Điển cử tàu lặn tiếp cận Nord Stream nhằm vén màn bí ẩn

Thụy Điển cử tàu lặn tiếp cận Nord Stream nhằm vén màn bí ẩn

(NLĐO) - Hôm 3-10, Hải quân Thụy Điển cho biết họ đã cử tàu lặn tới địa điểm đường ống dẫn khí đốt Nord Stream bị rò rỉ.