08/10/2020 09:45

Tổng thống Trump lại nhận tin kém vui về thuế

(NLĐO) - Một tòa phúc thẩm Mỹ hôm 7-10 giữ nguyên phán quyết của tòa cấp thấp hơn, theo đó cho phép văn phòng công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance thực thi trát đòi hồ sơ thuế của Tổng thống Donald Trump.

Trát trên tìm kiếm hồ sơ thuế và những tài liệu khác từ năm 2011 đến giờ, dẫn đến nỗ lực ngăn chặn của ông chủ Nhà Trắng.

Trát trên được đưa ra đối với Công ty kiểm toán Mazars USA của ông Trump vào tháng 8 năm 2019. Đây là một phần cuộc điều tra nhằm vào Tập đoàn Trump Organization, tập trung vào những vấn đề như khoản tiền trả cho hai phụ nữ (diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels và người mẫu Karen McDougal) để ngăn họ nói về "chuyện ngoại tình" với ông Trump trong lúc chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 diễn ra. Ông Trump đã phủ nhận chuyện có quan hệ với 2 phụ nữ này.

Ngoài ra, theo ông Vance, cuộc điều tra còn xem xét những sai phạm khả dĩ khác, như gian lận bảo hiểm và thuế, giả hồ sơ kinh doanh...

Tổng thống Trump lại nhận tin kém vui về thuế - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về chuyện điều trị Covid-19 của bản thân trong một đoạn video phát hôm 7-10. Ảnh: Reuters

Đây không phải là lần đầu tiên nhóm pháp lý của ông Trump thất bại trong việc ngăn những hồ sơ trên rơi vào tay các nhân viên điều tra.

Vấn đề này từng được đưa lên Tòa án Tối cao nhưng tòa này bác bỏ lập luận của ông Trump về quyền miễn trừ đối với các động thái truy tố của bang và trả vụ việc lại. Ngoài ra, nhà lãnh đạo này còn cáo buộc động thái trên mang động cơ chính trị và nhằm quấy rầy ông.

Tờ The New York Times gần đây tiết lộ thông tin thuế của ông Trump, như chỉ đóng thuế thu nhập liên bang 750 USD trong 2 năm 2016 và 2017 và không đóng thuế thu nhập trong 11 năm. Nhà lãnh đạo Mỹ lập tức gọi đây là "tin giả" nhưng không trưng ra tài liệu để chứng minh điều này.

Theo sau phán quyết mới nhất trên, các luật sư của ông Trump có kế hoạch đệ đơn để đưa vụ việc trở lại Tòa án Tối cao.

Tuy nhiên, nhiều khả năng vụ việc sẽ kéo dài đến sau cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra ngày 3-11 tới, do Tòa án Tối cao hiện chỉ còn 8 thẩm phán theo sau cái chết của bà Ruth Bader Ginsburg gần đây.

P.Võ (Fox News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu tàu săn "soái hạm ma" hàng đầu thế giới gặp nạn lớn ở Anh
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tàu R/V Petrel, "chiến thần" lừng danh từng tìm ra hàng loạt soái hạm mất tích của Mỹ, Anh, Nhật... với những công cụ hàng đầu thế giới, bất ngờ bị nghiêng khi đang neo đậu ở Edinburgh, Scotland - Vương quốc Anh.
Sự cố ngân hàng toàn cầu: Cảnh báo đáng sợ từ chuyên gia Mỹ
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể “nuốt chửng” 50 ngân hàng cấp vùng khác ở Mỹ nếu chính phủ nước này không thực hiện các bước thích hợp để giải quyết vấn đề cơ cấu.
Căn cứ hải quân Nga ở bán đảo Crimea bị tấn công
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Thống đốc Mikhail Razvozhaev, do Nga bổ nhiệm, tuyên bố một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào Sevastopol đã bị hệ thống phòng thủ của thành phố trên bán đảo Crimea này đẩy lùi.
Khách sạn đặc biệt mà ông Tập Cận Bình ở khi đến Nga
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhân chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình đã ở trong khách sạn thuộc sở hữu của tập đoàn Trung Quốc vừa mở cửa tại thủ đô Moscow hồi tháng 9 năm ngoái.
Cuộc chiến sống còn giữa trăn khủng và thằn lằn

Cuộc chiến sống còn giữa trăn khủng và thằn lằn

(NLĐO) - Một video trên Tiktok ghi lại cảnh một con trăn lớn, đang chiến đấu với con thằn lằn, đã thu hút hàng chục triệu lượt xem và hàng ngàn bình luận. Tất cả đều muốn biết con vật nào sẽ...