27/10/2020 13:01

Tổng thống Trump được "tăng lực" trước bầu cử

(NLĐO) - Chiến dịch tái tranh cử đầy khó khăn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được “tăng lực” hôm 26-10 khi Thượng viện thông qua đề cử thẩm phán Tòa án tối cao của ông.

Thượng viện Mỹ đã xác nhận việc bổ nhiệm bà Amy Coney Barrett, 48 tuổi, làm thẩm phán Tòa án tối cao, lấp vào chỗ trống mà người tiền nhiệm Ruth Bader Ginsburg để lại.

Với tỉ lệ phiếu thuận/phiếu chống là 52/48, Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đồng ý đề cử của Tổng thống Trump, để bà Barrett đảm nhận vị trí kể trên. Duy nhất một thượng nghị sĩ Cộng hòa phản đối, đó là Susan Collins của bang Maine.

Chỉ hơn 1 giờ sau, bà Barrett tuyên thệ nhậm chức thẩm phán Tòa án Tối cao trong một buổi lễ tại Nhà Trắng.

Việc bổ nhiệm bà Barrett diễn ra hơn 1 tuần trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3-11 tới. Đề cử của Tổng thống Trump bị đảng Dân chủ phản đối mạnh mẽ.

Tổng thống Trump được tăng lực trước bầu cử - Ảnh 1.

Bà Barrett (trái) tuyên thệ tại Nhà Trắng hôm 26-10. Ảnh: Sky News

Trước đó, vào ngày 26-9, tại một sự kiện ở Vườn Hồng - Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố đề cử bà Barrett làm thẩm phán Tòa án Tối cao. Tuy nhiên, sự kiện này biến thành một "sự cố siêu lây nhiễm" sau khi nhiều người tham dự bị mắc Covid-19. Theo đài ABC News, ít nhất 34 nhân viên và người tham dự tại Nhà Trắng đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

Còn 8 ngày nữa là đến cuộc bầu cử ngày 3-11, việc bổ nhiệm bà Barrett đánh dấu một chiến thắng không thể phủ nhận của Tổng thống Trump trong khi ông đang dốc sức tại các bang chiến địa nhằm giành lại lợi thế trước ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

"Bà Barrett sẽ rất tuyệt vời. Bà ấy sẽ ở (vị trí) đó trong một thời gian dài" – Tổng thống Trump nói với đám đông ủng hộ ở thị trấn Lititz, bang Pennsylvania.

Tính đến hôm 26-10, khoảng 63 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm, vượt xa con số 58 triệu phiếu bầu trước cuộc bầu cử năm 2016. Giới phân tích cho biết đảng Cộng hòa bắt đầu nhận ra nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump có thể bị đe dọa khi dữ liệu cho thấy đảng Dân chủ đang có lợi thế về bỏ phiếu sớm.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Đêm cuối ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump ân xá hàng loạt đồng minh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump tối 19-1 (giờ địa phương) đã ân xá và giảm án cho một nhóm bao gồm cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon cùng 2 đồng minh chính trị lâu năm là Elliott Broidy và Paul Erickson.
Tỉ phú Jack Ma phá vỡ im lặng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Jack Ma đã tái xuất vào ngày 20-1 trong 1 đoạn clip đăng trên mạng sau khi không xuất hiện trước công chúng suốt 2,5 tháng qua.
Chính quyền mới của ông Biden phát tín hiệu "rắn" với Trung Quốc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người được ông Joe Biden đề cử làm ngoại trưởng Mỹ, ông Tony Blinken, hôm 19-1 cho rằng Tổng thống Donald Trump “đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc”.
Tổng thống Trump rời Nhà Trắng như thế nào?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các thành viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa sẽ bỏ qua lễ tạm biệt của Tổng thống Donald Trump tại bang Maryland vào ngày 20-1 để tham gia các hoạt động trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Con gái út Tổng thống Donald Trump đính hôn tại Nhà Trắng

Con gái út Tổng thống Donald Trump đính hôn tại Nhà Trắng

(NLĐO) - Con gái út của Tổng thống Donald Trump là cô Tiffany Trump và anh Michael Boulos đã tuyên bố đính hôn bằng một bức ảnh chụp tại Nhà Trắng vào ngày cuối cùng ông tại vị tổng thống.