23/12/2020 09:02

Tổng thống Trump đồng loạt ân xá nhiều đồng minh

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 22-12 ân xá 15 người, trong đó có nhiều đồng minh Cộng hòa, các nhân vật liên quan đến cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ và các nhà thầu trước đây của chính phủ Mỹ bị kết án trong một cuộc thảm sát hồi năm 2007 ở thủ đô Baghdad – Iraq.

Tổng thống Trump cũng giảm án cho 5 người. Ông chủ Nhà Trắng đã cho thấy rõ rằng ông không ngại can thiệp vào các trường hợp của bạn bè và đồng minh, những người ông cho là bị đối xử bất công. Dù vậy, trái với đồn đoán, danh sách ân xá của Tổng thống Trump không bao gồm người nhà, luật sư cá nhân Rudy Guiliani và bản thân ông.

Những người được ân xá bao gồm các nghị sĩ Cộng hòa Duncan Hunter và Chris Collins. Tổng thống Trump cũng giảm án cho cựu nghị sĩ Steve Stockman.

Ông Collins bị tuyên 2 năm 6 tháng tù giam ở nhà tù liên bang sau khi thừa nhận hỗ trợ con trai và những người khác tránh khoản thiệt hại 800.000 USD trên thị trường chứng khoán, khi ông biết một loại thuốc được thử nghiệm bởi một công ty dược đã thất bại.

Ông Hunter bị tuyên 11 tháng tù giam sau khi nhận tội ăn cắp tiền từ các quỹ vận động để chi tiêu cá nhân.

Tổng thống Trump đồng loạt ân xá nhiều đồng minh - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump hôm 22-12 ân xá cho 15 người. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump còn ân xá cho những đồng minh liên quan đến cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016. Trong số này có ông George Papadopoulos, cố vấn ê kíp tranh cử 2016 của ông Tổng thống Trump và Alex van der Zwaan, một luật sư Hà Lan bị kết án 30 ngày tù giam vì nói dối với các nhà điều tra.

Đây lần lượt là nhân vật thứ ba và thứ tư được Tổng thống Trump ân xá liên quan đến cuộc điều tra trên. Tháng trước, ông chủ Nhà Trắng đã làm điều tương tự với cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, người 2 lần thừa nhận khai man với Cục Điều tra Liên bang (FBI). Trước đó vài tháng, ông Trump cũng đã giảm án cho một đồng minh khác, Roger Stone, vài ngày trước khi ông này phải vào tù.

Tổng thống Trump đồng loạt ân xá nhiều đồng minh - Ảnh 2.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn. Ảnh: Reuters

Danh sách 15 người được Tổng thống Trump ân xá còn có 4 nhà thầu quân sự trước đây của chính phủ Mỹ bị kết án trong vụ thảm sát hồi 2007 ở Baghdad khiến hàng chục dân thường Iraq thiệt mạng. Cả 4 đều đang thụ án tù dài hạn.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 22-12 khẳng định ông không thấy bằng chứng cho thấy cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ đang nằm trong tầm kiểm soát. Các tin tặc đã tấn công ít nhất 6 bộ ngành của chính phủ và hàng ngàn công ty Mỹ.

Ông Biden còn tuyên bố sẽ làm rõ vụ việc sau khi ông tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1-2021. Ông Biden cũng đã quy trách nhiệm vụ việc cho Tổng thống Trump, nói rằng: "Cuộc tấn công xảy ra trong lúc Tổng thống Trump nắm quyền, khi ông không làm tròn nghĩa vụ".

Cả Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Tư pháp William Barr đề đã cáo buộc tin tặc Nga đứng sau vụ việc song Tổng thống Trump lại cho rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm.

Tổng thống Trump đồng loạt ân xá nhiều đồng minh - Ảnh 3.

Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố người dân Mỹ sẽ có câu trả lời về vụ tấn công mạng, sau khi ông nhậm chức vào tháng 1-2021. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuba bầu người kế nhiệm ông Raul Castro
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Đảng Cộng sản Cuba hôm 19-4 đã bầu ông Miguel Diaz-Canel làm bí thư thứ nhất, thay thế ông Raul Castro, người trước đó đã tuyên bố rời vị trí này.
Trực thăng của NASA bay thành công trên sao Hoả
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bay một máy bay trực thăng nhỏ trên sao Hỏa thành công, đài BBC đưa tin ngày 19-4.
Chuyên gia cảnh báo về cuộc đua nguy hiểm giữa Hàn Quốc và Triều Tiên
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Một cuộc chạy đua vũ trang âm thầm đang ngày càng nóng bỏng giữa 2 miền Nam - Bắc Triều Tiên.
Trốn kiểm lâm gặp phải voi, kẻ săn trộm bị giẫm đạp tới chết
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nghi can săn trộm bị voi giết tại vườn quốc gia Nam Phi trong lúc đang chạy trốn lực lượng kiểm lâm.
Nga và phương Tây căng thẳng vụ ông Navalny

Nga và phương Tây căng thẳng vụ ông Navalny

(NLĐO) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 18-4 cảnh báo Nga sẽ phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế nếu lãnh đạo phe đối lập Alexey Navalny có mệnh hệ gì.