22/09/2020 12:31

Trung Quốc không dễ để Mỹ quyết định số phận của TikTok

(NLĐO) – Số phận của dịch vụ TikTok tại Mỹ vẫn chưa ngã ngũ sau khi Tổng thống Donald Trump hôm 21-9 tiếp tục dọa sẽ chặn bất kỳ thỏa thuận nào cho phép dịch vụ này nằm trong tay công ty mẹ ByteDance (Trung Quốc).

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không chấp thuận thương vụ mua bán này nếu ByteDance, công ty mẹ của TikTok, vẫn nắm giữ cổ phần dịch vụ này.

Tổng thống Trump nói: "Công ty mẹ ByteDance của TikTok không được nắm quyền kiểm soát, nếu không Mỹ sẽ không đồng ý với thỏa thuận. Oracle và Walmart sẽ có quyền kiểm soát hoàn toàn. Họ sẽ sở hữu cổ phần để kiểm soát. Nếu họ không kiểm soát hoàn toàn, chúng tôi sẽ không thông qua thỏa thuận".

Theo thỏa thuận, hãng công nghệ Oracle và hãng bán lẻ Walmart sẽ trở thành đối tác và nắm cổ phần trong công ty mới gọi là TikTok Global. Tuy nhiên, chi tiết thỏa thuận vẫn chưa được công bố và xuất hiện những thông tin trái chiều về việc ai sẽ nắm quyền kiểm soát công ty.

Trung Quốc không dễ để Mỹ quyết định số phận của TikTok - Ảnh 1.

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ không chấp thuận thương vụ TikTok nếu ByteDance, công ty mẹ của TikTok, vẫn nắm giữ cổ phần. Ảnh: LA Times

Một phát ngôn viên của TikTok cuối tuần qua cho biết ByteDance sẽ nắm giữ 80% cổ phần của công ty mới cho đến khi nó trở thành công ty đại chúng trong năm tới. Trong khi đó, 2 công ty lớn là Oracle và Walmart sẽ nắm giữ số cổ phần lần lượt là 12,5% và 7,5%.

Trả lời về khả năng ByteDance sở hữu 80% của TikTok Global, ông Trump nhấn mạnh nếu ByteDance có liên quan đến việc kiểm soát TikTok, Mỹ sẽ không chấp nhận thỏa thuận. "Công ty Trung Quốc sẽ không liên quan gì đến điều đó" – ông Trump khẳng định Oracle sẽ có quyền kiểm soát đối với TikTok.

Trong thông báo đưa lên mạng hôm 20-9, ByteDance nhấn mạnh: "Kế hoạch hiện tại không hề nhắc đến việc chuyển giao thuật toán và công nghệ. Oracle có quyền kiểm tra mã nguồn mở của TikTok Mỹ". Các diễn biến quanh thỏa thuận TikTok cho thấy nguy cơ TikTok vẫn có thể không đáp ứng thỏa đáng trước những lo ngại về an ninh quốc gia của Mỹ.

Trung Quốc không dễ để Mỹ quyết định số phận của TikTok - Ảnh 2.

Hiện tại, chi tiết về thương vụ ba bên vẫn chưa được tiết lộ cụ thể, bên cạnh đó cũng xuất hiện nhiều thông tin trái chiều về việc ai là người nắm quyền kiểm soát công ty mới. Ảnh: Sina

Ken Glueck, giám đốc điều hành của Oracle, ngày 21-9 cho biết ByteDance sẽ không có cổ phần trong công ty mới: "Khi thành lập TikTok Global, Oracle và Walmart sẽ đầu tư, cổ phần của TikTok Global được phân phối cho chủ sở hữu của cả 2 công ty, người Mỹ chiếm đa số và ByteDance không có quyền sở hữu TikTok Global".

Đại diện TikTok cho biết đề xuất hợp tác giữa 3 bên sẽ giải quyết mối lo ngại về an ninh của Nhà Trắng, đồng thời giải đáp những câu hỏi xung quanh tương lai của TikTok tại Mỹ. Hiện tại thương vụ TikTok vẫn còn chờ sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc mới hoàn tất.

Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến viết trên Twitter rằng Trung Quốc có thể sẽ không chấp nhận thỏa thuận vì sẽ gây tổn hại an ninh, lợi ích và danh dự quốc gia.

Chính phủ Mỹ đã ban hành hai lệnh hành pháp liên quan đến TikTok. Một vào ngày 6-8, tuyên bố sau 45 ngày sẽ cấm mọi giao dịch giữa các doanh nghiệp Mỹ với ByteDance để bảo vệ an ninh quốc gia. Lệnh hành pháp thứ hai được ban hành vào ngày 14-8, yêu cầu ByteDance bán dịch vụ TikTok tại Mỹ trước ngày 12-11.

Ngày 19-9, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ trì hoãn lệnh cấm tải TikTok từ các cửa hàng ứng dụng của Mỹ. Lệnh cấm ban đầu dự kiến có hiệu lực từ đêm 20-9, nhưng hiện đã được lùi sang ngày 27-9. Nếu thỏa thuận không giải tỏa được mối lo ngại của ông Trump, TikTok về cơ bản có thể bị cấm ở Mỹ.

H.Bình (Theo New York Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ
8 giờ trước 548 1k
Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật chia để trị, gây ra nhiều rạn nứt trong xã hội Israel.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.
Chính trường Israel sang trang

Chính trường Israel sang trang

Chính phủ liên minh mới có thể đồng thuận về hàng loạt mục tiêu ngoại giao cấp bách, bao gồm khôi phục đối thoại Israel - Palestine