21/08/2020 07:48

Tổng thống Trump dọa trừng phạt… công ty Mỹ

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 20-8 khẳng định nếu tái đắc cử, ông sẽ áp lệnh trừng phạt lên những công ty Mỹ từ chối mang việc làm từ nước ngoài về nước. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng không cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch này.

Trong cuộc vận động tại bang Pennsylvania, Tổng thống Trump cho biết chính quyền ông sẽ trao tín dụng thuế cho những công ty đưa việc làm về lại Mỹ từ Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ trao tín dụng thuế cho những công ty mang việc làm trở lại Mỹ. Nếu không làm điều này, họ sẽ bị chúng tôi áp thuế và phải trả rất nhiều tiền. Vậy, họ sẽ làm gì? Họ sẽ mang việc làm trở lại" – Tổng thống Trump nói nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về hệ thống tín dụng thuế hay thuế quan nêu trên, cũng như liệu Nhà Trắng có đang soạn thảo chính sách trừng phạt này hay không.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói: "Lợi ích thuế quan của Tổng thống Trump là chúng mang lại động lực mạnh mẽ đối với đầu tư sản xuất nội địa cho cả những công ty Mỹ có nhà máy tại nước ngoài lẫn những công ty nước ngoài muốn hoạt động tại thị trường Mỹ".

Tổng thống Trump dọa trừng phạt… công ty Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ trừng phạt những công ty Mỹ không mang việc làm trở lại nước nhà nếu ông tái đắc cử. Ảnh: EPA

"Trong suốt chính quyền Tổng thống Trump, chúng ta đã được chứng kiến điều này hết lần này sang lần khác với thuế thép và aluminum, với lời đe dọa áp thuế ô-tô và với các mức thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc. Thuế quan cũng đồng nghĩa thêm việc làm và nhà máy cho Mỹ" – ông Navarro nói thêm.

Cũng trong ngày 20-8, chính quyền Tổng thống Trump từ chối xác nhận kế hoạch gặp gỡ Trung Quốc liên quan đến Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đàm phán song phương sẽ diễn ra "trong vài ngày tới" để đánh giá tiến độ thực hiện thỏa thuận.

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc lên kế hoạch tổ chức hội nghị trực tuyến vào ngày 15-8 để đánh giá thỏa thuận sau gần 6 tháng có hiệu lực. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hoãn vô thời hạn và Tổng thống Trump cho biết đây là quyết định của ông.

Reuters hôm 20-8 dẫn 2 nguồn tin mật từ Mỹ cho biết Washington vẫn chưa ấn định ngày nối lại hội nghị này. Văn phòng Đại diện Thương mại và Bộ Tài chính Mỹ không bình luận về vụ việc.

Tổng thống Trump dọa trừng phạt… công ty Mỹ - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc bắt tay Tổng thống Donald Trump sau khi ký Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15-1. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sắp có cuộc di cư lớn ở Nagorno-Karabakh?
24/9/2023 548
(NLĐO) - Lãnh đạo khu vực ly khai nói với Reuters ngày 24-9 rằng 120.000 người Armenia ở Nagorno-Karabakh sẽ rời đến Armenia.
Tượng Phật quý giá bị trộm chóng vánh ở Mỹ
24/9/2023 548
(NLĐO) - Tên trộm lấy đi pho tượng Phật Nhật Bản bằng đồng nặng 113 kg, trị giá 1,5 triệu USD ở một phòng trưng bày tại bang California - Mỹ trong chưa đầy 25 phút.
Từ chuyện hai nước đến chuyện thế giới
24/9/2023 548
Kể từ năm 1955, trong hoạt động của Liên Hiệp Quốc đã hình thành thông lệ là sau khi khóa họp Đại hội đồng thường niên khai mạc, tổng thống Brazil phát biểu đầu tiên rồi đến tổng thống Mỹ.
Đức “cảnh báo rắn” Ba Lan giữa bê bối thị thực
24/9/2023 548
(NLĐO) - Thủ tướng Đức Olaf Scholz kêu gọi Ba Lan điều tra cáo buộc về việc cấp hàng trăm ngàn thị thực (visa) lao động bất hợp pháp và đe dọa khôi phục các biện pháp kiểm soát biên giới với Ba Lan.
Ukraine tuyên bố chọc thủng tuyến phòng ngự của Nga

Ukraine tuyên bố chọc thủng tuyến phòng ngự của Nga

(NLĐO) – Ukraine ngày 23-9 tiến hành một cuộc tấn công tên lửa khác vào TP Sevastopol trên bán đảo Crimea, một ngày sau vụ tấn công vào trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga.