23/12/2020 12:57

Tổng thống Trump chuẩn bị “phép thử cuối cùng”

(NLĐO) – Tạp chí Politico cho biết Tổng thống Donald Trump muốn “kiểm tra lòng trung thành của các đảng viên Cộng hòa”, nỗ lực cuối cùng nhằm lật ngược kết quả bầu cử Mỹ năm 2020.

Trong bài viết đăng tải ngày 22-12, Politico nhận định Tổng thống Trump sẽ buộc các đảng viên Cộng hòa tiếp tục trả lời câu hỏi: Họ ủng hộ hay phản đối nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông?

Những ngày gần đây, Tổng thống Trump lên kế hoạch với một nhóm người ủng hộ mạnh mẽ tại quốc hội để nộp đơn phản đối vào thời điểm quốc hội chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Việc một lượng lớn đảng viên Cộng hòa phải xác nhận chiến thắng của ông Biden vào ngày 6-1-2021 có khả năng sẽ kích động những người ủng hộ cuồng nhiệt của Tổng thống Trump. Điều này cũng làm gia tăng sự rạn nứt giữa nhóm ủng hộ Tổng thống Trump lật ngược kết quả bầu cử và nhóm chấp nhận kết quả bầu cử trong Đảng Cộng hòa.

Tổng thống Trump chuẩn bị “phép thử cuối cùng” - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Đồng minh hàng đầu của Tổng thống Trump ở bang Pennsylvania, Lou Barletta, cho biết những người ủng hộ cuồng nhiệt của Tổng thống Trump sẽ nhớ tên ai không đứng lên đấu tranh cho ông và các cuộc bầu cử công bằng, tự do.

Tổng thống Trump và các đồng minh thậm chí đã loại bỏ những người ủng hộ trung thành một thời như Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, các thẩm phán Tòa án Tối cao mà ông chỉ định.

Luật sư riêng của Tổng thống Trump, Rudy Giuliani, còn phàn nàn về "những kẻ lật lọng và khó hiểu của Đảng Cộng hòa", cáo buộc họ không chịu được áp lực để vượt qua cuộc bầu cử.

Trong khi đó, ngày 21-12, Tổng thống Trump tham gia một cuộc họp với các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện, bao gồm tân hạ nghị sĩ Taylor Greene, để vạch ra "chiến lược cuối cùng", theo Politico.

Tuy nhiên, các đảng viên Cộng hòa có mối quan hệ tốt với Tổng thống Trump nói rằng ông có thể là người cuối cùng nhận ra nỗ lực níu kéo quyền lực của mình đã thất bại. "Ngoài tổng thống, không người nào nghĩ rằng ngày 6-1-2021 có thể ngăn được ông Biden nhậm chức" - một đảng viên Cộng hòa nói.

Mặc dù vậy, đảng viên này cho biết thêm việc công khai thách thức kết quả bầu cử có thể giúp trấn an những người ủng hộ Tổng thống Trump, mang lại "một lối thoát để ông phần nào cảm thấy thoải mái trước thất bại".

Một đồng minh khác của Tổng thống Trump dự đoán ông sẽ rời Nhà Trắng vào ngày 20-1-2021 nhưng vẫn tiếp tục "gây sóng gió" bằng những thông tin về "gian lận bầu cử". Ngoài ra, Tổng thống Trump được cho là tiếp tục duy trì một lực lượng chính trị sau khi rời văn phòng cũng như để ngỏ khả năng ra tái tranh cử vào năm 2024.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Khói lửa ngập trời, Israel dồn quân ra biên giới
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Israel đang lên kế hoạch mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza giữa lúc Israel và phong trào Hamas không kích đáp trả lẫn nhau dữ dội.
Tỉ phú Bill Gates nói về cuộc hôn nhân "không tình yêu"
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nguồn tin tiết lộ với tờ New York Post rằng tỉ phú Bill Gates đã úp mở về cuộc hôn nhân "không tình yêu" khi gặp những người bạn trên sân golf, rất lâu trước khi cặp đôi tuyên bố chia tay.
Thái Lan ghi nhận số ca Covid-19 kỷ lục từ nhà tù
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Thái Lan hôm 13-5 ghi nhận số ca mắc Covid-19 hằng ngày kỷ lục - 4.887 ca - bao gồm 2.835 tù nhân.
Mỹ: Cá "quái vật" hiếm có bất ngờ trôi dạt vào bờ
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một con cá hiếm có với bề ngoài kỳ dị sống ở vùng biển sâu bất ngờ trôi dạt lên bãi biển bang California.
Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

(NLĐO) – Đơn vị cảnh sát phòng chống tội phạm có tổ chức đã mở cuộc điều tra đối với ông Thái Triển Bằng, nhân vật số hai của Cơ quan An ninh Quốc gia Hồng Kông (Trung Quốc).