05/08/2019 22:09

Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc “thao túng tiền tệ”

(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump hôm 5-8 cáo buộc Trung Quốc “thao túng tiền tệ”, không lâu sau khi tỉ giá đồng nhân dân tệ so với USD rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, ở mức 7 nhân dân tệ đổi 1 USD.

"Trung Quốc để giá đồng tiền của họ rơi xuống mức gần như thấp nhất lịch sử. Đây được gọi là thao túng tiền tệ" – ông chủ Nhà Trắng tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, đồng thời nhấn mạnh động thái này "sẽ khiến Trung Quốc suy yếu rất nhiều theo thời gian".

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương chiến Mỹ-Trung đang leo thang. Trước đó, vào hôm 2-8, giới chức Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả quyết định của Tổng thống Trump về việc áp thuế bổ sung 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc.

Theo BBC, Bộ Tài chính Mỹ định nghĩa thao túng tiền tệ là khi "các quốc gia thao túng tỉ giá đơn vị tiền tệ của họ so với đồng USD nhằm ngăn chặn sự cân bằng trong điều chỉnh thanh toán hiệu quả hay nhằm đạt được lợi ích cạnh tranh thiếu công bằng trong thương mại quốc tế".

Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc “thao túng tiền tệ” - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump hôm 5-8 cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc khẳng định họ không sử dụng đồng nhân dân tệ như là một công cụ để đối phó với những biến động bên ngoài, chẳng hạn như chiến tranh thương mại. Tỉ giá đồng nhân dân tệ hiện đang ở mức phù hợp với những nguyên tắc cơ bản của kinh tế cũng như cung-cầu của thị trường Trung Quốc - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố thêm.

Đồng nhân dân tệ hôm 5-8 giảm 1,5% tại các thị trường nước ngoài - ở mức 7,0835 nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây nhiều khả năng là mức giảm trong một ngày cao nhất trong 4 năm qua.

Theo giới chuyên gia, động thái của Trung Quốc dường như là để đối phó với lời đe dọa áp thuế bổ sung của Tổng thống Trump. Việc phá giá đơn vị tiền tệ có thể giúp đẩy mạnh xuất khẩu.

Cao Lực (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk
17 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây tuyên bố các lực lượng vũ trang của quốc gia này đang chuẩn bị chiến dịch phản công lớn chưa từng thấy nhằm phản ứng với chiến dịch quân sự của Nga.
Mỹ thừa nhận khó cạnh tranh hiệu quả với Trung Quốc
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo hôm 30-11 cho biết giới chức Mỹ nhận thức rõ rằng Trung Quốc đã trở thành mối đe dọa mới đối với an ninh quốc gia, các công ty và người lao động Mỹ.
Mỹ: Đảng Dân chủ làm điều chưa từng có trong lịch sử
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nghị sĩ Hakeem Jeffries được bầu chọn kế nhiệm bà Nancy Pelosi, làm lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên trong lịch sử được chọn để dẫn dắt một đảng tại quốc hội Mỹ.
Việt Nam - Úc thúc đẩy trao đổi hàng hóa
1 giờ trước 548 1k
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Úc tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam gia tăng đầu tư tại Úc trong các lĩnh vực nông nghiệp, khai khoáng, hàng không
Trung Quốc thành lập ban lễ tang ông Giang Trạch Dân

Trung Quốc thành lập ban lễ tang ông Giang Trạch Dân

(NLĐO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là trưởng ban tổ chức tang lễ dành cho ông Giang Trạch Dân, người vừa qua đời ngày 30-11.