29/05/2020 16:40

Tổng thống Trump cảnh báo quân đội có thể "nắm quyền kiểm soát" ở Minneapolis

(NLĐO) - Vào lúc 1 giờ 15 phút (giờ địa phương) ngày 29-5, Tổng thống Donald Trump đã ra tối hậu thư rằng quân đội có thể nắm quyền kiểm soát trong TP Minneapolis, bang Minnesota - Mỹ nếu các vụ bạo động đi quá xa.

Tổng thống Trump đã viết trên Twitter vào sáng sớm ngày 29-5: "Những hành động côn đồ này đang đi quá xa khỏi câu chuyện của George Floyd và tôi sẽ không để điều đó xảy ra. Chỉ cần nhắn với Thống đốc Tim Walz và nói với ông rằng quân đội luôn ở bên ông. Mọi khó khăn như "việc cướp bóc và vụ nổ súng" bắt đầu xảy ra, chúng tôi sẽ nắm quyền kiểm soát".

Tổng thống Trump nói ông sẽ có hành động quyết đoán để dập tắt tình trạng bất ổn ở TP Minneapolis, nếu thị trưởng thành phố không ổn định được tình hình ngay lập tức. Ông cũng phê phán ông Jacob Frey, thị trưởng TP Minneapolis, rằng các cuộc biểu tình là kết quả của sự thiếu lãnh đạo hoặc năng lực yếu.

Tổng thống Trump cảnh báo quân đội có thể nắm quyền kiểm soát ở Minneapolis - Ảnh 1.

Đoạn Twitter của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Twitter

Thị trưởng Frey đã trả lời Tổng thống Trump: "Năng lực yếu là từ chối chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Đồng thời chỉ tay vào người khác trong thời gian khủng hoảng. Tổng thống Donald Trump không biết gì về sức mạnh của Minneapolis. Đây có phải là khoảng thời gian khó khăn không? Vâng, tốt hơn hết là ông vẫn nên chắc chắn rằng chúng tôi sẽ vượt qua giai đoạn này".

Vào lúc 12:48 ngày 29-5 (giờ địa phương), lãnh đạo TP Minneapolis yêu cầu cư dân "rút lui" khỏi khu vực bạo loạn.

Tổng thống Trump cảnh báo quân đội có thể nắm quyền kiểm soát ở Minneapolis - Ảnh 2.

Một người biểu tình đang cầm cờ Mỹ gần tòa nhà đang bốc cháy hôm 28-5

Sau khi mọi người phản đối cái chết của ông George Floyd, họ đã cưỡng chế một khu vực ở TP Minneapolis và bắt đầu đốt lửa, các quan chức thành phố hiện đang cảnh báo người dân rời khỏi khu vực trong trường hợp tòa nhà phát nổ.

Thị trưởng Frey cho biết cư dân phải dọn dẹp khu vực để sở cứu hỏa có thể dập lửa. Ông viết trên Twitter: "Tất cả chúng ta cần phải làm việc cùng nhau để đảm bảo an toàn cho bạn bè, gia đình và cư dân. Ngay bây giờ, "làm việc cùng nhau" có nghĩa là cùng dọn sạch khu vực".

Kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu diễn ra, Sở Cảnh sát Saint Paul cho biết hơn 170 doanh nghiệp đã bị thiệt hại hoặc bị cướp phá. Cùng với đó là hàng chục vụ hỏa hoạn xảy ra.

Tin giờ chót:

Vào lúc 7 giờ 53 phút sáng 29-5, chỉ vài giờ sau khi bài viết của Tổng thống Trump được đăng tải,Twitter đã đính kèm một thông báo nói rằng nội dung bài viết đã vi phạm quy tắc về việc cổ súy bạo lực. Tuy nhiên, mạng xã hội này cho biết họ vẫn sẽ cho phép tin nhắn của ông được tiếp tục tồn tại vì nó có thể nhận được sự quan tâm của công chúng.


Gia Minh (Theo RT, ABC America)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tàu vũ trụ Nga MS-13 bị chôn vùi ở Thái Bình Dương
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tàu vũ trụ hàng hóa MS-13 của Nga được tháo ra từ Trạm vũ trụ quốc tế lúc 21 giờ 22 phút (giờ Moscow) vào ngày 8-7 đã văng xuống nghĩa địa hàng không ở Thái Bình Dương.
Điểm đặc biệt của cuộc tập trận Mỹ ở biển Đông
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai đô đốc hải quân Mỹ chịu trách nhiệm cuộc tập trận đang diễn ra ở biển Đông hôm 8-7 cho biết họ phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong lúc hoạt động này diễn ra.
Hồ thủy điện lớn nhất miền Đông Trung Quốc mở 9 đập tràn xả lũ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hồ thủy điện ở tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc buộc mở cửa toàn bộ 9 đập tràn để hạ thấp đỉnh lũ. Nhà chức trách duy trì cảnh báo nguy hiểm cấp độ 2 về mưa bão.
Mẹ thăm bạn trai 8 ngày, con 3 tuổi ở nhà chết thương tâm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một người phụ nữ trẻ sống tại thủ đô Tokyo - Nhật Bản đã bị bắt vì bỏ con gái 3 tuổi ở nhà một mình trong suốt 8 ngày, khiến cô bé qua đời vì đói khát.
Mỹ vượt 3 triệu ca nhiễm Covid-19, Tổng thống Trump ép trường học mở cửa

Mỹ vượt 3 triệu ca nhiễm Covid-19, Tổng thống Trump ép trường học mở cửa

(NLĐO) – Số ca nhiễm mới tại Mỹ tăng kỷ lục lên 60.000 ca chỉ trong vòng một ngày hôm 7-7 khi nhiều bang chứng kiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại.