18/01/2021 08:41

Tổng thống Trump bồi đòn cuối lên Huawei

(NLĐO) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố thu hồi giấy phép cung cấp hàng hóa cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Theo Reuters hôm 18-1, Washington đã thông báo cho các nhà cung cấp của Huawei, bao gồm cả nhà sản xuất chip Intel, về động thái nói trên.

Đây có thể là hành động cuối cùng chống lại Huawei dưới thời Tổng thống Trump, cũng là hành động mới nhất trong nỗ lực dài hạn nhằm làm suy yếu tập đoàn thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Mỹ nhiều lần cáo buộc Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của mình.

Trong một email mà Reuters thu thập được, Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Mỹ (SIA) hôm 15-1 cho biết Bộ Thương mại Mỹ định bác bỏ nhiều yêu cầu cấp giấy phép xuất khẩu cho Huawei và thu hồi ít nhất một giấy phép đã cấp trước đó cho nhà sản xuất chip nhớ flash Nhật Bản Kioxia. Một nguồn tin nói với Reuters rằng ít nhất 8 giấy phép của 4 công ty khác đã bị tước.

Tổng thống Trump bồi đòn cuối lên Huawei - Ảnh 1.

Tổng thống Trump bồi đòn cuối lên Huawei. Ảnh: AP

Theo email, hành động của Bộ Thương mại Mỹ ảnh hưởng đến nhiều loại sản phẩm trong ngành bán dẫn. Các công ty liên quan đã chờ đợi hàng tháng để được cấp phép cung cấp hàng hóa cho Huawei. Hiện họ có 20 ngày để phản hồi và Bộ Thương mại Mỹ có 45 ngày để thông báo cho các công ty về bất kỳ thay đổi nào. Các công ty sau đó sẽ có thêm 45 ngày để kháng cáo.

Trước hành động mới nhất này, khoảng 150 giấy phép đang chờ xử lý về cung cấp hàng hóa và công nghệ trị giá 120 tỉ USD cho Huawei đã bị tạm hoãn bởi các cơ quan Mỹ không thể thống nhất việc chúng có nên được cấp phép hay không.

Nguồn tin cho biết thêm khoảng 280 tỉ USD hàng hóa và công nghệ khác vẫn chưa được xem xét và có khả năng bị từ chối cao hơn. Quyết định được đưa ra sau một số cuộc họp của các Bộ Thương mại, Ngoại giao, Quốc phòng và Năng lượng Mỹ từ ngày 4-1.

Mỹ liệt Huawei vào "danh sách thực thể" của Bộ Thương mại vào tháng 5-2019, theo đó hạn chế các nhà cung cấp bán hàng hóa và công nghệ Mỹ cho tập đoàn Trung Quốc.

Cả Intel lẫn Bộ Thương mại Mỹ không bình luận về thông tin nói trên.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc phản ứng tuyên bố chung Mỹ - Nhật
1 giờ trước 548 1k
Trung Quốc hôm 17-4 có phản ứng mạnh đối với nội dung tuyên bố chung được Mỹ và Nhật Bản đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh tại Nhà Trắng một ngày trước đó.
Nữ hoàng Anh lặng lẽ ngồi nhìn linh cữu Hoàng thân Philip
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Nữ hoàng Anh Elizabeth II lau nước mắt và ngồi lặng lẽ một mình tại nhà nguyện St George trong lễ tang của chồng, Hoàng thân Philip.
New Zealand: Thần đồng gốc Việt có nguy cơ bị trục xuất vì quá thông minh
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Cô bé Vicky Ngo Ngoc, thần đồng gốc Việt 13 tuổi, đang theo bậc cử nhân hệ song bằng với hai chuyên ngành tài chính và toán ứng dụng.
Thủ tướng Campuchia ra “tối hậu thư” về dịch Covid-19
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Trong bối cảnh các ca nhiễm mới tăng vọt ở Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cảnh báo biện pháp phong tỏa trong hai tuần ở thủ đô Phnom Penh và TP Takmao thuộc tỉnh Kandal có thể kéo dài nếu người dân không tuân thủ quy định.
Mỹ - Nhật ra tuyên bố chung về eo biển Đài Loan

Mỹ - Nhật ra tuyên bố chung về eo biển Đài Loan

(NLĐO) - Tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 16-4 đề cập đến "tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài...