18/01/2021 08:41

Tổng thống Trump bồi đòn cuối lên Huawei

(NLĐO) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố thu hồi giấy phép cung cấp hàng hóa cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Theo Reuters hôm 18-1, Washington đã thông báo cho các nhà cung cấp của Huawei, bao gồm cả nhà sản xuất chip Intel, về động thái nói trên.

Đây có thể là hành động cuối cùng chống lại Huawei dưới thời Tổng thống Trump, cũng là hành động mới nhất trong nỗ lực dài hạn nhằm làm suy yếu tập đoàn thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Mỹ nhiều lần cáo buộc Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của mình.

Trong một email mà Reuters thu thập được, Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Mỹ (SIA) hôm 15-1 cho biết Bộ Thương mại Mỹ định bác bỏ nhiều yêu cầu cấp giấy phép xuất khẩu cho Huawei và thu hồi ít nhất một giấy phép đã cấp trước đó cho nhà sản xuất chip nhớ flash Nhật Bản Kioxia. Một nguồn tin nói với Reuters rằng ít nhất 8 giấy phép của 4 công ty khác đã bị tước.

Tổng thống Trump bồi đòn cuối lên Huawei - Ảnh 1.

Tổng thống Trump bồi đòn cuối lên Huawei. Ảnh: AP

Theo email, hành động của Bộ Thương mại Mỹ ảnh hưởng đến nhiều loại sản phẩm trong ngành bán dẫn. Các công ty liên quan đã chờ đợi hàng tháng để được cấp phép cung cấp hàng hóa cho Huawei. Hiện họ có 20 ngày để phản hồi và Bộ Thương mại Mỹ có 45 ngày để thông báo cho các công ty về bất kỳ thay đổi nào. Các công ty sau đó sẽ có thêm 45 ngày để kháng cáo.

Trước hành động mới nhất này, khoảng 150 giấy phép đang chờ xử lý về cung cấp hàng hóa và công nghệ trị giá 120 tỉ USD cho Huawei đã bị tạm hoãn bởi các cơ quan Mỹ không thể thống nhất việc chúng có nên được cấp phép hay không.

Nguồn tin cho biết thêm khoảng 280 tỉ USD hàng hóa và công nghệ khác vẫn chưa được xem xét và có khả năng bị từ chối cao hơn. Quyết định được đưa ra sau một số cuộc họp của các Bộ Thương mại, Ngoại giao, Quốc phòng và Năng lượng Mỹ từ ngày 4-1.

Mỹ liệt Huawei vào "danh sách thực thể" của Bộ Thương mại vào tháng 5-2019, theo đó hạn chế các nhà cung cấp bán hàng hóa và công nghệ Mỹ cho tập đoàn Trung Quốc.

Cả Intel lẫn Bộ Thương mại Mỹ không bình luận về thông tin nói trên.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Hố tử thần ở Chile rộng đến mức "nuốt" trọn Khải Hoàn Môn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một hố tử thần ở Chile đã gia tăng gấp đôi kích thước, lớn đến mức có thể "nuốt" trọn Khải Hoàn Môn của Pháp, theo Reuters ngày 8-8.
Chiến thắng lớn của Tổng thống Biden
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trị giá 430 tỉ USD nhằm chống biến đổi khí hậu, hạ giá thuốc và tăng một số loại thuế doanh nghiệp vào ngày 7-8.
Ngày càng nhiều thảm họa từ sét đánh
3 giờ trước 548 1k
Sét đánh trúng một bể chứa dầu có sức chứa 300.000 thùng tại cụm 8 bể chứa khổng lồ gần cảng Matanzas ở Cuba hôm 5-8, làm bùng lên ngọn lửa mà Reuters mô tả là "địa ngục".
Israel và Islamic Jihad tuyên bố đình chiến ở Dải Gaza
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Israel và phong trào Islamic Jihad của Palestine tuyên bố đình chiến vào ngày 7-8, làm dấy lên hy vọng chấm dứt cuộc giao tranh nảy lửa nhất ở Dải Gaza hơn 1 năm qua.
Hỏa hoạn Cuba: Bộ trưởng Năng lượng bị thương, hàng chục lính cứu hỏa mất tích

Hỏa hoạn Cuba: Bộ trưởng Năng lượng bị thương, hàng chục lính cứu hỏa mất tích

(NLĐO) - Nhà chức trách Cuba ngày 7-8 cho biết 4 vụ nổ và hỏa hoạn tại một cơ sở lưu trữ dầu ở TP Matanzas khiến 1 người thiệt mạng, 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích.