21/11/2020 14:05

Tổng thống Trump bị "phản đòn" ở bang Michigan

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và ê kíp của ông bị cáo buộc cố gắng tước quyền của cử tri da màu ở TP Detroit, bang Michigan bằng cách gây áp lực cho quan chức địa phương phải từ chối xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng tại hạt Wayne.

Theo đơn kiện được Tổ chức Quyền lợi Phúc lợi Michigan nộp tại tòa án liên bang Washington vào ngày 20-11, ông Trump "liên tục lặp lại các tuyên bố sai sự thật về gian lận bầu cử, gây áp lực lên các quan chức địa phương và tiểu bang tại Michigan để không công nhận kết quả kiểm phiếu tại hạt Wayne và do đó tước quyền của hàng ngàn cử tri".

Trong một diễn biến khác, các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa của bang Michigan đã đến gặp Tổng thống Trump tại Nhà Trắng vào ngày 20-11. Sau cuộc gặp, họ cho biết "không thấy có thông tin gì có thể thay đổi kết quả bầu cử tại bang Michigan". 

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh các luật sư của ông Trump kêu gọi các cơ quan lập pháp bang, bao gồm cả Michigan, bổ nhiệm đại cử tri ủng hộ tổng thống đương nhiệm tại các bang mà ông Joe Biden chiến thắng.

Tổng thống Trump bị phản đòn ở bang Michigan - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc tước quyền bầu cử của cử tri da màu tại TP Detroit. Ảnh: EPA-EFE

Trong thông báo chung được đưa ra sau cuộc gặp kéo dài 2 tiếng tại Nhà Trắng, lãnh đạo phe đa số Thượng viện bang Michigan Mike Shirley và Chủ tịch Hạ viện bang Lee Chatfield nói họ chấp nhận lời mời của ông Trump "như chấp nhận lời mời gặp mặt của bất kỳ tổng thống đương nhiệm nào" nhưng quan điểm của họ sẽ không thay đổi khi cử tri vẫn là những người chọn ra đại cử tri của bang. 

"Với tư cách là các lãnh đạo lập pháp, chúng tôi sẽ tuân theo pháp luật và các quy trình thông thường liên quan đến đại cử tri của Michigan giống như những gì chúng tôi đã nói trong suốt cuộc bầu cử" - đài NBC trích dẫn thông báo của 2 nghị sĩ.

"Quy trình chứng nhận của bang Michigan phải là một quy trình thận trọng, không bị đe dọa hay gây áp lực. Các cáo buộc về hành vi gian lận cần được xem xét một cách nghiêm túc, điều tra kỹ lưỡng, và nếu chứng minh được sẽ bị truy tố trước pháp luật. Và những ứng cử viên giành được nhiều phiếu bầu nhất sẽ thắng cuộc bầu cử và số phiếu đại cử tri của Michigan" - họ nói thêm.

Trước cuộc gặp, ông Shirkey và ông Chatfield dự đoán ông Trump sẽ gây áp lực buộc họ lật ngược kết quả bầu cử dựa vào những tuyên bố chưa được chứng minh về gian lận và bất thường tại TP Detroit. Họ đã chuẩn bị để nói với ông Trump rằng họ sẽ điều tra "các bất thường và gian lận, nếu có, để tránh các tình huống trong tương lai" nhưng sẽ giữ nguyên luật pháp của bang.

Ông Biden được cho là giành chiến thắng tại bang Michigan với gần 160.000 phiếu phổ thông, hơn ông Trump 14.000 phiếu.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ
7 giờ trước 548 1k
Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật chia để trị, gây ra nhiều rạn nứt trong xã hội Israel.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.
Chính trường Israel sang trang

Chính trường Israel sang trang

Chính phủ liên minh mới có thể đồng thuận về hàng loạt mục tiêu ngoại giao cấp bách, bao gồm khôi phục đối thoại Israel - Palestine