05/06/2020 23:43

Tổng thống Trump bất ngờ nhắc đến ông George Floyd

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6-5 chào đón thông tin bất ngờ về dữ liệu việc làm nhưng không quên nhắc đến ông George Floyd, người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì cổ đến chết trong vụ án mạng dẫn đến làn sóng biểu tình khắp nước.

Báo cáo mới nhất của Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết hơn 2,5 triệu việc làm được tạo ra vào tháng rồi trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành. Tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống 13,3%, so với mức 14,7% hồi tháng 4 - một con số cao kỷ lục. 

Trước đó, nhiều chuyên gia dự báo tỉ lệ tỉ lệ thất nghiệp trong tháng 5 sẽ tăng lên 20%. Có ý kiến cho rằng sự bùng phát của dịch Covid-19 khiến việc thống kê số lượng người thất nghiệp trở nên khó khăn nên số liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ có thể không đáng tin cậy.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông Trump dự báo kinh tế Mỹ sẽ phục hồi vào năm 2021 sau khi bị trúng đòn mạnh bởi dịch Covid-19. 

Đáng chú ý, ông chủ Nhà Trắng nói thêm rằng ông hy vọng ông Floyd, người thiệt mạng sau khi bị một cảnh sát ghì đầu gối lên cổ trong gần 9 phút ở TP Minneapolis vào tháng rồi, "đang nhìn xuống" và chúc mừng "ngày tuyệt vời này".

Tổng thống Trump bất ngờ nhắc đến ông George Floyd - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo hôm 5-6. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump đang hy vọng nền kinh tế hồi phục mạnh mẽ sẽ giúp cải thiện khả năng tái đắc cử. Vì thế, báo cáo tích cực về thị trường việc làm là dịp để ông vận động sự ủng hộ của cử tri. 

Tại cuộc họp báo trên, ông Trump cảnh báo sự hồi phục của nền kinh tế có thể bị tổn hại nếu tăng thuế và người của đảng Dân chủ lên nắm quyền sau cuộc bầu cử vào tháng 11. Một số cuộc thăm dò cho thấy ông Trump đang đứng sau đối thủ Joe Biden của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới. 

Đại dịch Covid-19 khiến kinh tế nước Mỹ gần như tê liệt sau khi nhiều bang ban bố lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại. Khoảng 40 triệu người Mỹ đã mất việc làm. 

Kể từ giữa tháng 4-, ông Trump thúc ép chính quyền các bang nới lỏng phong tỏa và mở cửa lại nền kinh tế. Trong những ngày qua, nhà lãnh đạo này còn đối mặt với làn sóng biểu tình khắp nước để phản đối cái chết của ông George Floyd.

P.Võ (Theo Daily Beast, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn biến mới vụ Tyre Nichols bị 5 cảnh sát Mỹ đánh chết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát trưởng quận Shelby, bang Tennessee - Mỹ, Floyd Bonner Jr., đã đình chỉ 2 cấp phó sau cái chết của người đàn ông da màu Tyre Nichols.
Thái Lan: Bắn chủ khu nghỉ dưỡng vì không cho ở miễn phí
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông nổ súng khiến 2 người bị thương sau khi bị chủ một khu nghỉ dưỡng ở TP Rayong - Thái Lan không cho ở miễn phí.
Ngành chip Trung Quốc đối mặt nguy cơ từ "liên minh" Mỹ - Nhật - Hà Lan
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản để cùng nhau áp đặt các hạn chế đối với lĩnh vực chip của Trung Quốc.
Biểu tình khắp nước Mỹ đòi công lý cho nạn nhân bị cảnh sát đánh hội đồng
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Các cuộc biểu tình đang lan ra ở nhiều thành phố lớn của nước Mỹ sau khi giới chức công bố đoạn video ghi lại vụ 5 cảnh sát đánh chết người da màu Tyre Nichols.
Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết

Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết

(NLĐO) - Một phụ nữ người Anh được phát hiện trong tình trạng "xác ướp" do đã chết trong nhà riêng từ hơn 3 năm rưỡi.