28/05/2021 10:45

Tổng thống Syria tái đắc cử với số phiếu áp đảo

(NLĐO) – Tổng thống Syria Bashar al-Assad tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 với 95,1% phiếu ủng hộ.

Chính phủ của ông Assad cho rằng kết quả cuộc bầu cử cho thấy Syria đang vận hành bình thường bất chấp cuộc xung đột kéo dài một thập kỷ, làm chết hàng trăm ngàn người và khiến 11 triệu người sơ tán.

Người đứng đầu quốc hội Hammouda Sabbagh đã công bố kết quả bầu cử trong một cuộc họp báo hôm 27-5. Chủ tịch quốc hội này cho biết tỉ lệ cử tri đi bầu khoảng 78%, tương đương hơn 14 triệu cử tri. Hai ứng cử viên tổng thống khác là cựu thứ trưởng nội các Abdallah Saloum Abdallah và ông Mahmoud Ahmed Marei, lãnh đạo một đảng đối lập nhỏ theo đường lối ôn hòa tại Syria, nhận được lần lượt là 1,5 % và 3,3% số phiếu bầu.

Tổng thống Syria tái đắc cử với số phiếu áp đảo - Ảnh 1.

Người ủng hộ Tổng thống Assad đổ xuống đường ăn mừng chiến thắng của ông đêm 27-5 ở thủ đô Damascus. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, ông Assad viết trên trang Facebook của chiến dịch tranh cử: "Cảm ơn mọi người dân Syria vì ý thức dân tộc cao và vì tỉ lệ đi bầu đáng kể. Vì tương lai trẻ em và thanh thiếu niên Syria từ ngày mai chúng ta hãy bắt đầu công việc đã đề ra để xây dựng hy vọng và xây dựng đất nước Syria".

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 với 95,1% phiếu ủng hộ

Hàng ngàn người vẫy cờ Syria, cầm ảnh ông Assad, ca hát và nhảy múa hôm 27-5 để ăn mừng ngày bầu cử trước khi kết quả được công bố. Sau khi có kết quả chính thức, người dân bắn pháo hoa và đám đông tiếp tục reo hò tại nhiều quảng trường chính ở các thành phố trên khắp Syria.

Cuộc bầu cử diễn ra bất chấp tiến trình hòa bình do Liên Hiệp Quốc dẫn đầu đã kêu gọi cuộc bỏ phiếu được tiến hành dưới sự giám sát quốc tế.

Chiến thắng hôm 27-5 giúp ông Assad, 55 tuổi, nắm quyền thêm 7 năm và kéo dài thời gian cầm quyền của gia đình ông lên gần 6 thập niên. Cha của ông, Hafez al-Assad, đã lãnh đạo Syria trong 30 năm cho đến khi qua đời vào năm 2000.

Cuộc nội chiến Syria bắt đầu vào năm 2011 đã phủ bóng lên nhiệm kỳ tổng thống của ông Assad. Thách thức lớn nhất của Tổng thống Assad hiện nay, khi ông đã giành lại quyền kiểm soát khoảng 70% đất nước, là nền kinh tế suy thoái.

Việc Mỹ thắt chặt các lệnh trừng phạt, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến lượng kiều hối người Syria ở nước ngoài gửi về và sự bất lực của các đồng minh Nga và Iran khiến triển vọng phục hồi kinh tế không quá cao.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Joe Biden yêu cầu Nga thả nhà báo Mỹ
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31-3 kêu gọi Nga trả tự do cho nhà báo Evan Gershkovich của tờ The Wall Street Journal.
Chiến lược chính sách đối ngoại mới của Nga có gì?
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua chiến lược chính sách đối ngoại mới của nước này, trong đó tập trung vào "những nỗ lực chống Nga" của phương Tây.
Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ Hàn Quốc cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra lái xe trong lần thi thứ 960, sau khi chi hơn 11.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) để lấy bằng.
Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
Đài CNN: Ông Trump bị bất ngờ, hé lộ thời điểm ra tòa

Đài CNN: Ông Trump bị bất ngờ, hé lộ thời điểm ra tòa

(NLĐO) - Bản cáo trạng từ đại bồi thẩm đoàn New York khiến cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt với hơn 30 tội danh liên quan đến gian lận kinh doanh…