16/08/2022 07:24

Tổng thống Putin tuyên bố vũ khí Nga “vượt trội hơn đối thủ"

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15-8 cho biết Moscow sẵn sàng bán vũ khí tiên tiến cho các đồng minh trên toàn cầu và hợp tác phát triển công nghệ quân sự.

Tại Hội thao Quân sự Quốc tế (Army Games) 2022, ông Putin khẳng định các loại vũ khí của Nga đang đi trước các đối thủ nhiều năm và sẵn sàng cung cấp các khí tài này cho những đồng minh, đối tác bền chặt của nước này ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi.

Tổng thống Putin nói về các vũ khí mà Nga có thể bán cho các bạn bè: "Hầu như tất cả chúng đều hơn một lần được sử dụng trong các hoạt động thực chiến".

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng các loại vũ khí của Nga đã tạo dựng được danh tiếng khắp thế giới, chứng minh được độ tin cậy, chất lượng, hiệu quả và đã trải qua thực chiến.

Tổng thống Putin tuyên bố vũ khí Nga “vượt trội hơn đối thủ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Army Games 2022. Ảnh: Reuters

Ông Putin nhấn mạnh Moscow ủng hộ phát triển toàn diện hợp tác công nghệ - quân sự với các nước đối tác khắp thế giới. "Tôi muốn nhấn mạnh rằng Nga ủng hộ tăng cường hợp tác quân sự - công nghệ ở phạm vi rộng nhất. Điều này đặc biệt quan trọng trong điều kiện hiện nay" – Tổng thống Putin nói.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định sẵn sàng cung cấp cho các đối tác và đồng minh những loại vũ khí hiện đại nhất, từ vũ khí cỡ nhỏ đến xe bọc thép, pháo binh, máy bay chiến đấu và máy bay không người lái.

Nga có thể sẵn sàng chia sẻ với những bạn bè bền chặt các mô hình vũ khí mới, bao gồm vũ khí chính xác cao và robot chiến đấu, các hình thức chiến tranh phi truyền thống khác.

Ông Putin quảng bá: "Nhiều thứ trong số này đi trước nhiều năm, hoặc hàng chục năm so với các đối thủ nước ngoài. Còn nói về đặc tính kỹ chiến thuật, chúng vượt trội hơn hẳn so với thứ đối thủ làm ra". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga không nêu cụ thể loại vũ khí gì và quốc gia nào.

Tổng thống Putin tuyên bố vũ khí Nga “vượt trội hơn đối thủ - Ảnh 2.

Tổng thống Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tại lễ khai mạc triển lãm quân sự ở Moscow ngày 15-8. Ảnh: Reuters

Nga đứng thứ hai sau Mỹ với doanh số bán vũ khí khoảng 15 tỉ USD mỗi năm, chiếm gần 1/5 thị trường xuất khẩu toàn cầu. Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, từ năm 2017-2021, 73% doanh số bán vũ khí này đến từ 4 quốc gia: Ấn Độ, Trung Quốc, Ai Cập và Algeria.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga thừa nhận “gặp vấn đề lớn” sau sự cố ở Nord Stream
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Điện Kremlin mới đây bác cáo buộc đứng sau vụ nổ đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hồi đầu tuần, gọi đây là những cáo buộc “ngớ ngẩn”.
Châu Âu trừng phạt Nga đến bao giờ?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 28-9 đề xuất gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, buộc Điện Kremlin phải “trả giá” vì làm leo thang cuộc xung đột ở Ukraine.
Tràn lan thuốc kê đơn giả ở Mỹ
2 giờ trước 548 1k
Giới chức Mỹ cho biết tình trạng thuốc kê theo toa giả có chứa fentanyl đang gia tăng, góp phần đẩy tỉ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều lên mức kỷ lục ở Mỹ.
Thiệt hại không ngờ sau vụ "phá hoại" đường ống Nord Stream
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giới chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống của Nord Stream 1 và 2 ở biển Baltic có thể không sửa chữa được sau vụ “phá hoại”.
Philippines giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam bị tội phạm giam cầm

Philippines giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam bị tội phạm giam cầm

(NLĐO) - Cảnh sát Philippines ngày 28-9 xác nhận vừa giải cứu 24 phụ nữ, gồm 14 người Việt Nam và 10 người Trung Quốc bị một đường dây buôn người giam cầm ở TP Paranaque.