23/06/2022 09:40

Tổng thống Putin ký sắc lệnh đặc biệt liên quan đến nợ công Nga

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22-6 ký sắc lệnh ban hành một quy trình tạm thời về việc thanh toán nợ công bằng ngoại tệ.

Theo đài RT, thủ tục thanh toán bằng ngoại tệ tương tự cơ chế được Moscow sử dụng nhằm xử lý các khoản thanh toán khí đốt bằng đồng rúp Nga.

Sắc lệnh mới bao gồm thông tin chi tiết liên quan đến việc làm việc với các cơ quan lưu ký nước ngoài, duy trì các tài khoản đặc biệt…Tổng thống Putin còn chỉ thị Nội các Bộ trưởng và Bộ Tài chính trong vòng 10 ngày lập danh sách các ngân hàng có thể sử dụng để thanh toán trái phiếu châu Âu (Eurobond), cũng như thực hiện các sắp xếp kỹ thuật cần thiết.

Theo tài liệu được công bố trên trang web của Điện Kremlin, nghĩa vụ trái phiếu châu Âu của Nga sẽ được công nhận là "đã hoàn thành" ngay khi được thanh toàn bằng đồng rúp trong một khoản tiền tương đương với giá trị ngoại tệ. Khoản tiền này sẽ được tính toán dựa trên tỉ giá hối đoái hiện hành.

Tổng thống Putin ký sắc lệnh đặc biệt liên quan đến nợ công Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22-6 ký sắc lệnh ban hành một quy trình tạm thời về việc thanh toán nợ công bằng ngoại tệ.. Ảnh: Reuters

Mỹ đã ngăn Nga thanh toán nợ công bằng đơn vị tiền tệ nước ngoài, theo đài RT. Tháng trước, Washington đã chấm dứt việc miễn thanh toán trái phiếu, với ý định ngăn Nga trả nợ công để quốc gia này vỡ nợ. Moscow cáo buộc Washington tìm cách gây ra một vụ "vỡ nợ nhân tạo".

Bộ Tài chính Nga tuyên bố Moscow sẽ thanh toán nghĩa vụ trái phiếu châu Âu bằng đồng rúp nếu họ không thể thanh toán bằng tiền tệ nước ngoài, bởi Moscow không muốn danh tiếng "người vay tin cậy" của họ bị ảnh hưởng.

Trong một diễn biến riêng biệt, Tổng thống Putin ngày 22-6 tuyên bố ngân hàng của các nước thành viên BRICS (Nhóm các nền kinh tế mới nổi) có thể tự do kết nối Hệ thống chuyển tin nhắn tài chính (SPFS), giải pháp thay thế của Nga đối với SWIFT (Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn thế giới).

Tổng thống Putin ký sắc lệnh đặc biệt liên quan đến nợ công Nga - Ảnh 2.

Nga bị loại khỏi SWIFT sau khi tấn công Ukraine vào ngày 24-2. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp BRICS, ông chủ Điện Kremlin khẳng định cùng các đối tác BRICS – gồm Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, Nga - đang phát triển các hệ thống thanh toán quốc tế đáng tin cậy để thay thế SWIFT của phương Tây.

Cũng theo Tổng thống Putin, công tác đang được tiến hành để tạo ra tiền tệ dự trữ quốc tế dựa trên các đơn vị tiền tệ của BRICS.

Tổng thống Putin còn cho biết Nga đang điều chỉnh lại dòng chảy thương mại để hướng đến "những đối tác đáng tin cậy", chủ yếu là BRICS. Ông chủ Điện Kremlin tiết lộ thương mại giữa Nga và các nước BRICS đã tăng thêm 38%, lần đầu tiên vượt mốc 45 tỉ USD trong 3 tháng đầu năm 2022.

Tổng thống Putin ký sắc lệnh đặc biệt liên quan đến nợ công Nga - Ảnh 3.

Theo đài CNN, Nga đang đẩy mạnh xuất khẩu dầu sang Trung Quốc và Ấn Độ với các mức ưu đãi hấp dẫn. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Trump sắp đi Scotland?
16/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Hộ chiếu của cựu Tổng thống Donald Trump đã được trả lại và có khả năng ông sẽ tới Scotland vào cuối tuần này.
Lần thừa nhận hiếm hoi của Nga về một loạt vụ nổ ở Crimea
16/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngày 16-8, Nga đổ lỗi cho những kẻ phá hoại đã dàn dựng một loạt vụ nổ tại một kho đạn dược trên bán đảo Crimea.
Xe BMW tự lái lao vào đường ngược chiều, 10 người thương vong
16/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Đức cho biết. một người đã thiệt mạng và 9 người bị thương nặng sau khi một chiếc xe BMW tự lái thử nghiệm lao vào dòng xe cộ đang lưu thông.
Xe buýt đâm xe bồn ở Pakistan, 20 người bị “thiêu sống”
16/8/2022 548 1k
(NLĐO) – 20 người bị thiêu sống trên đường cao tốc của Pakistan khi xe buýt chở khách va chạm với một xe bồn chở dầu tại tỉnh Punjab vào ngày 16-8.
Lực lượng Ukraine và Nga giằng co ở Donetsk, bờ biển Đen

Lực lượng Ukraine và Nga giằng co ở Donetsk, bờ biển Đen

(NLĐO) – Quân đội Ukraine ngày 15-8 tuyên bố đẩy lui hàng chục cuộc tấn công của Nga ở phía Đông và phía Bắc của quốc gia này.