22/04/2021 08:42

Tổng thống Putin cảnh báo cứng rắn với phương Tây

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-4 cảnh báo phương Tây không được vượt qua “lằn ranh đỏ” của Nga, khẳng định Moscow sẽ đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào.

Ông Putin hy vọng rằng không ai quyết định vượt qua cái gọi là lằn ranh đỏ trong quan hệ với Nga. Ông Putin cho biết: "Chúng tôi sẽ tự xác định những lằn ranh đỏ đó trong từng trường hợp riêng lẻ".

Theo Reuters, lời cảnh báo được đưa ra vào thời điểm quan hệ giữa Nga với Mỹ và châu Âu căng thẳng, quân đội Nga tập trung gần Ukraine và nhân vật đối lập Alexei Navalny tuyệt thực trong nhà giam. Đồng rúp tăng giá sau phát biểu của ông Putin nhưng các chuyên gia cho rằng chuyện đó không làm leo thang căng thẳng với phương Tây.

Tổng thống Putin cảnh báo cứng rắn với phương Tây - Ảnh 1.

Tổng thống Putin hy vọng không ai quyết định vượt qua cái gọi là lằn ranh đỏ trong quan hệ với Nga. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 21-4, Nga trục xuất 10 nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Moscow và yêu cầu những nhà ngoại giao này rời Nga trong vòng một tháng (từ nay đến ngày 21-5). Bộ Ngoại giao Nga cho biết Phó Trưởng phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Nga, ông Bart Gorman, đã được triệu tập và được trao một công hàm tuyên bố 10 nhân viên trong Đại sứ quán Mỹ tại Moscow là những "người không được hoan nghênh".

Bộ Ngoại giao Nga giải thích rằng đây là động thái đáp trả của Moscow trước các "hành động thù địch của Mỹ", khi Mỹ trục xuất một số nhân viên ngoại giao thuộc Đại sứ quán Nga tại Washington và Tổng Lãnh sự quán Nga tại New York, động thái mà Moscow cho là "vô căn cứ".

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Moscow sẽ thực hiện chính sách đã được Ngoại trưởng Sergey Lavrov công bố hôm 16-4, tiếp tục có các biện pháp trả đũa để đối phó làn sóng trừng phạt chống Nga của Mỹ.

Hôm 16-4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow sẽ bổ sung 8 quan chức chính quyền Mỹ vào danh sách trừng phạt, hạn chế và ngăn chặn hoạt động của các tổ chức phi chính phủ Mỹ can thiệp vào chính trường Nga.

Tổng thống Putin cảnh báo cứng rắn với phương Tây - Ảnh 2.

Đại sứ quán Mỹ tại Nga. Ảnh: TASS

Về phía Mỹ, Washington công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào 30 thực thể của Nga, gồm 6 công ty bị cáo buộc hỗ trợ cơ quan tình báo Nga tấn công mạng các cơ quan liên bang và công ty tư nhân Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đồng thời mở rộng lệnh trừng phạt hiện có với các ngân hàng Mỹ giao dịch với chính phủ Nga. Ông Biden cũng cấm các tổ chức tài chính Mỹ tham gia các thị trường sơ cấp của trái phiếu Chính phủ Nga được ghi bằng đồng rúp từ ngày 14-6.

Trong khi đó, Cộng hòa Czech đã trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga và phát lệnh bắt giữ Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, những đối tượng tình nghi đầu độc điệp viên Sergey Skripal và cũng có thể liên quan đến vụ nổ kho vũ khí ở làng Vrbetice vào năm 2014. Nga đáp trả bằng hành động ăn miếng trả miếng, yêu cầu các nhà ngoại giao Czech phải rời đi trong vòng 24 giờ.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel không kích Gaza dữ dội, hàng chục người thiệt mạng
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 26 người thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel vào dải Gaza ngày 16-5.
Chuyên gia vén màn Vòm Sắt của Israel
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong những ngày qua, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel đã đánh chặn một lượng lớn rốc-két bắn từ phía dải Gaza vào lãnh thổ nước này.
5 kịch bản "giải cứu" New York
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong cuộc tranh luận với đối thủ Joe Biden vào mùa thu năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump gọi New York là "một thành phố ma, một thành phố đang hấp hối".
Đứa trẻ vừa biết đi tử vong bất thường, nghi bị sát hại
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cảnh sát đang điều tra vụ sát hại đứa trẻ mới biết đi được tìm thấy tử vong trên đường phố TP Dallas (Mỹ) vào sáng 15-5.
Covid-19: Xác nhận đáng sợ từ Ấn Độ

Covid-19: Xác nhận đáng sợ từ Ấn Độ

(NLĐO) – Giới chức Ấn Độ lần đầu tiên thừa nhận thi thể của các nạn nhân Covid-19 bị thả xuống sông Hằng và đã yêu cầu cảnh sát tuần tra để ngăn tình trạng này.