09/11/2017 17:15

Tổng thống Philippines Duterte đăng đàn APEC 2017

(NLĐO) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chiều 9-11 có bài phát biểu trước 1.500 doanh nhân tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit) với chủ đề: "Hội nhập kinh tế khu vực – Những bài học từ ASEAN".

Ông Duterte mở đầu bài phát biểu bằng cách nêu bật những thành tựu của ASEAN, cũng như đề cập những thách thức hiệp hội này đang đối mặt. 

Cũng theo nhà lãnh đạo này, ASEAN đang tiến tới việc hội nhập mạnh mẽ hơn nữa. Tương tự, ông cho rằng APEC cần có chính sách tăng cường hội nhập với thế giới, mở cửa hơn nữa các nền kinh tế bên cạnh những hiệp định thương mại tự do có khả năng thúc đẩy thương mại, đầu tư.  

Tổng thống Philippines Duterte đăng đàn APEC 2017 - Ảnh 1.

Tổng thống Duterte phát biểu. Ảnh: Hoàng Triều

Tổng thống Philippines Duterte đăng đàn APEC 2017 - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Bài phát biểu cũng nhấn mạnh các nền kinh tế kém phát triển hơn không cần viện trợ nhân đạo mà cần sự tiếp cận với các thị trường nếu không sẽ khó đạt được tăng trưởng bao trùm. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Philippines cho rằng "chúng ta phải hành động như một khối thống nhất và chúng ta phải hội nhập".

Ông Duterte nói thêm rằng APEC nên thúc đẩy kết nối giữa con người và con người. Theo ông, toàn cầu hóa phải dẫn đến sự phân phối thịnh vượng và "chúng ta phải tạo ra một môi trường bao trùm, nơi mọi người có cơ hội đạt được tăng trưởng". Trong số này, những nước đang phát triển nên được hưởng phần cơ hội lớn hơn.  

"APEC sẽ chỉ mang tính thời sự nếu bảo đảm bảo sự thịnh vượng được chia sẻ cho mọi người" – ông Duterte nhận định.

Với cương vị chủ tịch ASEAN năm nay, theo ông Duterte, Philippines cam kết thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và sự hội nhập giữa các nước ASEAN.


Tổng thống Philippines Duterte đăng đàn APEC 2017 - Ảnh 3.

Tổng thống Duterte rời hội nghị. Ảnh: Reuters

Tổng thống Philippines Duterte đăng đàn APEC 2017 - Ảnh 4.

Ảnh: Reuters

Khi được hỏi về cách thức đối phó với làn sóng chống toàn cầu hóa và thương mại tự do tại các nước phát triển, ông Duterte thừa nhận toàn cầu hóa mang lại lợi ích cho nền kinh tế nhưng cũng gây ra một số tác động tiêu cực, như khiến một số người bị bỏ lại phía sau.

Vì thế, ông thúc giục ASEAN và APEC giúp đỡ những người bị bỏ lại phía sau bởi toàn cầu hóa, cũng như bắt đầu tìm biện pháp xử lý những tác động tiêu cực của tiến trình này.

Trong số những giải pháp khả dĩ được ông nói đến có việc đầu tư phát triển con người và giáo dục, đào tạo những người bị bỏ lại phía sau. 

P.Võ

Tin liên quan

Viết bình luận

Đêm cuối ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump ân xá hàng loạt đồng minh
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump tối 19-1 (giờ địa phương) đã ân xá và giảm án cho một nhóm bao gồm cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon cùng 2 đồng minh chính trị lâu năm là Elliott Broidy và Paul Erickson.
Tỉ phú Jack Ma phá vỡ im lặng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Jack Ma đã tái xuất vào ngày 20-1 trong 1 đoạn clip đăng trên mạng sau khi không xuất hiện trước công chúng suốt 2,5 tháng qua.
Chính quyền mới của ông Biden phát tín hiệu "rắn" với Trung Quốc
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người được ông Joe Biden đề cử làm ngoại trưởng Mỹ, ông Tony Blinken, hôm 19-1 cho rằng Tổng thống Donald Trump “đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc”.
Tổng thống Trump rời Nhà Trắng như thế nào?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các thành viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa sẽ bỏ qua lễ tạm biệt của Tổng thống Donald Trump tại bang Maryland vào ngày 20-1 để tham gia các hoạt động trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Con gái út Tổng thống Donald Trump đính hôn tại Nhà Trắng

Con gái út Tổng thống Donald Trump đính hôn tại Nhà Trắng

(NLĐO) - Con gái út của Tổng thống Donald Trump là cô Tiffany Trump và anh Michael Boulos đã tuyên bố đính hôn bằng một bức ảnh chụp tại Nhà Trắng vào ngày cuối cùng ông tại vị tổng thống.