20/10/2022 07:47

Tổng thống Nga ra chỉ thị mới sau lệnh thiết quân luật

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 19-10 chỉ thị thành lập Hội đồng điều phối để đảm bảo hoạt động của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tại cuộc họp trực tuyến của Hội đồng an ninh Liên bang Nga, Tổng thống Putin nói: "Tôi đã chỉ đạo chính phủ chuẩn bị một dự thảo nghị định của tổng thống về việc thành lập một Hội đồng điều phối đặc biệt".

Theo danh sách các nhiệm vụ được đăng trên trang web của Điện Kremlin, hội đồng điều phối này được thành lập nhằm đáp ứng "bất kỳ nhu cầu nào phát sinh trong chiến dịch quân sự đặc biệt". Theo hãng thông tấn TASS, điều này đề cập đến việc cung cấp và sửa chữa vũ khí, trang thiết bị quân sự, dịch vụ y tế, hậu cần, bảo trì và các hoạt động khác.

Như vậy, hội đồng điều phối sẽ hỗ trợ các nhu cầu của lực lượng vũ trang Nga và do Thủ tướng Mikhail Mishustin đứng đầu. Tổng thống Putin cũng chỉ thị cho Thủ tướng Mishustin thường xuyên báo cáo với ông về công việc của hội đồng điều phối trực thuộc chính phủ để đáp ứng nhu cầu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tổng thống Nga ra chỉ thị mới sau lệnh thiết quân luật - Ảnh 1.

Xe bọc thép của quân đội Nga tại khu vực Zaporizhzhia vào ngày 23-7. Ảnh: Reuters

Sau lệnh thiết quân luật ở 4 vùng lãnh thổ mới tuyên bố sáp nhập, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện tại Nga không có kế hoạch hạn chế việc đi lại của người dân qua biên giới.

Trả lời hãng thông tấn RIA Novosti ngày 19-10 khi được hỏi liệu chính phủ có đóng cửa biên giới hay không, ông Peskov nói: "Không, chúng tôi không có kế hoạch".

Trước đó, tại cuộc họp của Hội đồng An ninh liên bang Nga, Tổng thống Putin đã công bố quyết định áp đặt thiết quân luật ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR), Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR), Kherson và Zaporizhzhia bắt đầu từ nửa đêm 20-10. 

Theo ông Putin, quyết định của ông sẽ không có nhiều thay nhiều đối với các khu vực này, vì thiết quân luật đã được áp đặt khi họ sáp nhập vào Nga. Nhà lãnh đạo Nga cho biết văn bản được ký ngày 19-10 chỉ cung cấp cơ sở pháp lý cho việc thiết quân luật.

Tổng thống Nga ra chỉ thị mới sau lệnh thiết quân luật - Ảnh 2.

Tòa nhà ở Donetsk bị pháo kích ngày 16-10. Ảnh: Reuters

Về phía Ukraine, Phó văn phòng tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko cho biết nước này sẽ hạn chế cung cấp điện trên toàn quốc trong ngày 20-10 sau các cuộc tấn công của Nga vào nhiều nhà máy điện. 

Ông Tymoshenko cho biết trên Telegram: "Cần giảm thiểu việc sử dụng điện bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 11 giờ tối. Nếu điều này không được thực hiện, tình trạng mất điện tạm thời có thể xảy ra". Thêm vào đó, chính phủ Ukraine sẽ hạn chế chiếu sáng trên đường phố tại các thành phố.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp các quan chức năng lượng cấp cao để thảo luận về vấn đề an ninh của hệ thống phát điện và cũng như khả năng xảy ra sự cố của hệ thống năng lượng.

Hôm 19-10, ông Zelensky nói rằng Nga đã không kích 30% nhà máy điện Ukraine, gây ra khủng hoảng năng lượng ở nước này. Động thái được xem như một đòn tấn công vào ngành năng lượng Ukraine trước mùa đông.

Hải Ngọc - Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ Hàn Quốc cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra lái xe trong lần thi thứ 960, sau khi chi hơn 11.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) để lấy bằng.
Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong một động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên.
Gia đình cầy mangut tấn công trăn khủng để giải cứu đồng loại
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn lớn đã chọn nhầm con mồi để săn và phải đối mặt với hậu quả khủng khiếp là bị tấn công không thương tiếc bởi gia đình cầy mangut.