11/12/2021 09:42

Tổng thống Nam Phi mời các nhà khoa học hàng đầu đến nghiên cứu Covid-19

(NLĐO) - Tổng thống Nam Phi, ông Cyril Ramaphosa, đã mời các nhà khoa học từ các nước BRICS đến thăm và nghiên cứu về virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19 cùng các biến thể của nó.

"Tổng thống Cyril Ramaphosa đã mời các nhà khoa học từ các nước BRICS - nhóm các nền kinh tế mới nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc - làm việc cùng với các nhà khoa học Nam Phi để nghiên cứu sâu hơn về các đặc điểm khác nhau của virus SARS-CoV-2 và các biến thể của nó" - văn phòng của ông cho biết trong một thông báo ngày 10-12.

Sự hợp tác này diễn ra trong bối cảnh thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Vắc xin BRICS ở định dạng ảo" - thông báo viết.

Tổng thống Nam Phi mời các nhà khoa học từ các nước BRICS đến nghiên cứu Covid-19 - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế ở Nam Phi đang tiêm vắc-xin cho một thanh thiếu niên. Ảnh: Reuters

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong cuộc họp khẩn vào ngày 26-11 đã chỉ định chủng Covid-19 mới là một "biến thể cần quan tâm" và gọi nó là Omicron. Biến thể bắt nguồn từ Nam Phi và đang lan rộng khắp thế giới với ngày càng nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo về các ca nhiễm.

Sự lây lan của Omicron đã khiến nhiều quốc gia phải đóng cửa biên giới đối với người nước ngoài đến từ châu Phi, bất kể họ có giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc đã khỏi bệnh hay xét nghiệm âm tính.

Các nhà khoa học tập trung vào nguồn gốc động vật của Covid-19

Gần 2 năm sau đại dịch Covid-19, nguồn gốc của loại virus đang tấn công thế giới vẫn còn là một bí ẩn.

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ tại các trường đại học như Arizona, Utah, Wisconsin - Madison, Georgetown đang cố gắng tập trung vào lý thuyết "động vật gây bệnh". Họ hy vọng những phát hiện sẽ giúp loài người chống lại các loại virus và biến thể mới.

Các nhà khoa học cho biết trên báo Cell rằng SARS-CoV-2, nguyên nhân gây ra COVID-19, là loại virus thứ 9 lây nhiễm sang người. Tất cả những virus trước đây đều có nguồn gốc từ động vật.

Điều đó bao gồm cả virus đã gây ra dịch SARS năm 2003, cũng có liên quan đến các chợ bán động vật sống ở Trung Quốc.

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng động vật hoang dã là vật chủ trung gian của SARS-CoV-2. Chúng đã bị nhiễm một loại virus dơi mà sau đó đã tiến hóa. Các nhà khoa học đã tìm kiếm chính xác virus liên quan đến dơi và vào tháng 9 đã xác định được 3 loại virus ở dơi tại Lào giống với SARS-CoV-2 hơn bất kỳ loại virus nào khác.

Các chuyên gia lo ngại việc lây truyền virus từ động vật sang người tương tự có thể gây ra đại dịch mới - và làm trầm trọng thêm đại dịch này.

Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Người Việt ở châu Âu tắt bớt đèn, giảm nấu nướng
3 giờ trước 548 1k
Rút các thiết bị điện không sử dụng, mặc nhiều áo ấm trong nhà, tránh nấu ăn vào giờ cao điểm... là những cách người Việt tại châu Âu áp dụng trong thời khủng hoảng năng lượng
Elon Musk ra mắt robot hình người "đầy kỳ vọng"
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một robot hình người do Tesla phát triển với tên gọi Tesla Bot hoặc Optimus được đánh giá là một “robot cực kỳ có khả năng”, trong tương lai sẽ được sản xuất với số lượng rất lớn.
Siêu bão bủa vây: "Dấu vân tay của biến đổi khí hậu"
5 giờ trước 548 1k
Theo trang tin của Liên Hiệp Quốc UN News, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cảnh báo việc 4 cơn bão mạnh làm nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tan hoang chỉ trong khoảng 10 ngày qua là "dấu vân tay của biến đổi khí hậu".
Mỹ làm “buồn lòng” Ukraine về quyết tâm gia nhập NATO
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mỹ làm “buồn lòng” mong muốn gia nhập NATO của Ukraine khi cho rằng bây giờ chưa phải lúc.
Thư từ Mỹ: Người Việt ám ảnh cảnh bão Ian rít trên đầu

Thư từ Mỹ: Người Việt ám ảnh cảnh bão Ian rít trên đầu

(NLĐO) - Từ hai hôm trước khi bão Ian vào, tôi quyết định cho con nghỉ học bởi cảm giác không yên trong bụng, dù đa số dân Florida vốn quen với bão tố tin rằng "Bão sẽ giảm cấp, đừng lo!".