22/07/2022 10:15

Tổng thống Mỹ vừa đi, tổng thống Nga gọi điện cho thái tử Ả Rập Saudi

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman vừa có cuộc điện đàm nhấn mạnh tầm quan trọng việc hợp tác hơn nữa trong nhóm các nhà sản xuất dầu mỏ OPEC+.

"Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Thái tử Mohammed bin Salman diễn ra hôm 21-7. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về sự phối hợp trong OPEC+ và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác trong khuôn khổ OPEC+" - hãng Reuters dẫn tuyên bố của Điện Kremlin cho biết.

Đáng chú ý, cuộc điện đàm trên diễn ra chỉ 6 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Ả Rập Saudi gặp gỡ Thái tử Mohammed bin Salman. Tại cuộc gặp, ông Biden khẳng định tầm quan trọng của Ả Rập Saudi đối với cả Washington lẫn Moscow vào thời điểm cuộc xung đột Nga - Ukraine đang khuấy đảo thị trường năng lượng toàn cầu. 

OPEC+ (liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ - OPEC - và các nhà sản xuất dầu mỏ khác) đạt được thỏa thuận về việc tăng sản lượng lớn hơn dự kiến hồi đầu tháng 6, một bước đi được Tổng thống Biden hoan nghênh sau khi Mỹ kêu gọi thêm nguồn cung.

Các nguồn thạo tin nói với hãng thông tấn Reuters rằng Ả Rập Saudi đã tham khảo ý kiến ​​chặt chẽ với Nga trước khi thúc đẩy tăng sản lượng.

Vừa gặp ông Biden, Thái tử Ả Rập Saudi lại thảo luận với Tổng thống Nga về thị trường dầu mỏ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa điện đàm cùng Thái tử Ả Rập Saudi bàn về thị trường dầu mỏ. Ảnh: Reuters

Riyadh muốn giữ Nga ở lại để tăng đòn bẩy trên thị trường dầu mỏ, còn Moscow đạt được lợi ích từ việc trở thành một phần của OPEC+ vào thời điểm phương Tây tung loạt đòn trừng phạt nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột Ukraine.

"Tình hình hiện tại trên thị trường dầu mỏ thế giới đã được xem xét cụ thể. Chúng tôi hài lòng ghi nhận rằng các quốc gia tham gia định dạng này luôn hoàn thành nghĩa vụ của mình để duy trì sự cân bằng và ổn định cần thiết trên thị trường năng lượng toàn cầu" - tuyên bố của Điện Kremlin có đoạn.

Tổng thống Biden đã kết thúc chuyến công du Trung Đông vào tuần trước mà không đưa ra bất cứ thông báo nào cho biết Ả Rập Saudi sẽ tăng sản lượng dầu để hạ giá nhiên liệu, vốn đang đẩy lạm phát ở Mỹ lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua.

Vừa gặp ông Biden, Thái tử Ả Rập Saudi lại thảo luận với Tổng thống Nga về thị trường dầu mỏ - Ảnh 2.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman vừa hội đàm cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi Faisal bin Farhan Al Saud cho biết dầu không được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Ả Rập Saudi và OPEC+ sẽ tiếp tục đánh giá các điều kiện thị trường để đưa ra những hành động thích hợp.

Dự kiến, OPEC+ sẽ lại nhóm họp vào ngày 3-8 tới.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ chỉ trích OPEC+ "theo Nga", Moscow cảnh báo phương Tây
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 5-10 tuyên bố Moscow có thể cắt giảm sản lượng dầu nếu phương Tây áp trần giá để phản ứng với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
Số ca COVID-19 tăng vọt, Trung Quốc tái phong tỏa
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 5-10, Trung Quốc báo cáo số ca mắc COVID-19 cao nhất trong vòng 1 tháng qua, đồng thời tái áp đặt lệnh phong tỏa ở nhiều khu vực.
Tìm ra thủ phạm khiến cá mập trắng lớn phải bỏ mạng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học đã có thể lý giải vì sao cá mập trắng lớn bỗng dưng biến mất đầy bí ẩn khỏi vùng biển Nam Phi.
Những thông tin đáng chú ý về đầu tư Trung Quốc ở vùng Viễn Đông Nga
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc đang tăng cường kết nối giao thông với vùng Viễn Đông của Nga với tốc độ ngày càng nhanh, trong đó có một số dự án cơ sở hạ tầng chung đã hoàn thành trong vài tháng qua.
Hy vọng mới cho cuộc chiến chống rác thải nhựa

Hy vọng mới cho cuộc chiến chống rác thải nhựa

Hội đồng Nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha (CSIC) ngày 4-10 thông báo đã phát hiện ra loại enzym có khả năng phân hủy nhanh túi nylon bên trong nước bọt của sâu sáp.