16/04/2020 06:02

Tổng thống Mỹ nóng lòng mở cửa lại nền kinh tế

Tổng thống Donald Trump hôm 14-4 cho biết ông sắp hoàn tất kế hoạch chấm dứt tình trạng phong tỏa và tái khởi động nền kinh tế đất nước đang trúng đòn từ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19).

Các biện pháp nhằm làm chậm sự lây lan của dịch bệnh đang khiến kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 25 tỉ USD/ngày, theo Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh St. Louis, ông James Bullard.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết sẽ thảo luận kế hoạch cụ thể với toàn bộ 50 thống đốc, nhiều khả năng là thông qua hội nghị trực tuyến ngày 16-4. Ông Donald Trump cho biết thêm sẽ "ủy quyền" cho các thống đốc thực hiện kế hoạch tại bang của họ vào thời điểm thích hợp bất chấp một số chuyên gia pháp lý khẳng định ông không có thẩm quyền này.

Trong buổi phỏng vấn cùng ngày với đài CNN, Thống đốc New York Andrew Cuomo tuyên bố sẽ không làm theo lệnh của Tổng thống Donald Trump nếu việc tái mở cửa kinh tế khiến người dân bang này gặp nguy hiểm.

Tổng thống Mỹ nóng lòng mở cửa lại nền kinh tế - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang, xếp hàng chờ mua nhu yếu phẩm tại thủ đô Washington – Mỹ hôm 14-4. Ảnh: REUTERS

Trong nỗ lực xoa dịu chỉ trích, ông Donald Trump nhấn mạnh sẽ không gây sức ép lên các thống đốc nếu họ không muốn và mỗi bang sẽ có một ngày riêng để bắt đầu quá trình tái mở cửa kinh tế từng bước một. Theo nhà lãnh đạo này, một số bang có thể tái mở cửa kinh tế trước ngày 1-5 nhưng những bang khác sẽ phải mất nhiều thời gian hơn.

Trên mặt trận đối ngoại, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến với các nhà lãnh đạo khác của G7 (nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới) trong ngày 16-4 để bàn về các giải pháp ứng phó Covid-19. Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere tiết lộ Tổng thống Donald Trump hôm 14-4 đã thảo luận với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về chuyện tổ chức hội nghị nêu trên, cũng như "nỗ lực đánh bại đại dịch và tái mở cửa các nền kinh tế thế giới".

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Trump gặp bất lợi lớn trước phiên toà dân sự
47 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một thẩm phán liên bang đã bác bỏ nỗ lực giữ lại bằng chứng của cựu Tổng thống Donald Trump trước phiên toà dân sự dự kiến diễn ra vào tháng tới.
Điều đặc biệt trong hành trình tới Ukraine của thủ tướng Nhật Bản
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đến Kiev hôm 21-3 để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong chuyến đi được giữ bí mật đến phút cuối.
Ông Donald Trump có khả năng bị còng tay bắt đi không?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính sách lâu đời của Bộ Tư pháp Mỹ cấm truy tố cấp liên bang đối với tổng thống đương nhiệm, song ông Donald Trump đã mãn nhiệm 2 năm nên không còn được hưởng lá chắn pháp lý này.
Tổng thống Joe Biden lần đầu tiên dùng quyền phủ quyết
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sử dụng quyền phủ quyết đầu tiên vào ngày 20-3.
Siêu xe chở ông Tập Cận Bình ở Moscow có gì đặc biệt?

Siêu xe chở ông Tập Cận Bình ở Moscow có gì đặc biệt?

(NLĐO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moscow vào ngày 20-3, bắt đầu chuyến thăm Nga thứ 9 trong vòng 10 năm trở lại đây.