24/05/2017 21:24

Tổng thống Mỹ lại tiết lộ thông tin quân sự

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với người đồng cấp Philippines rằng Washington đã triển khai 2 tàu ngầm hạt nhân tới ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Báo The New York Times hôm 24-5 cho biết ông Trump kể thông tin trên cho ông Duterte trong một cuộc điện đàm ngày 29-4.

"Chúng tôi có 2 tàu ngầm – thuộc loại tốt nhất thế giới. Chúng tôi có 2 tàu ngầm hạt nhân và tập trung rất nhiều hỏa lực tại đó (ngoài khơi bán đảo Triều Tiên)" - The New York Times trích đoạn ghi âm cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Tổng thống Mỹ lại tiết lộ thông tin quân sự - Ảnh 1.

Tổng thống Trump kể về tàu ngầm Mỹ cho lãnh đạo Philippines

Theo tờ báo, nội dung cuộc điện đàm có nguồn gốc từ bộ phận các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Philippines. Một quan chức cấp cao Washington giấu tên đã xác nhận nội dung bản ghi mà The New York Times có được là chính xác.

Ngoài việc thông báo Mỹ triển khai 2 tàu ngầm, ông Trump còn ca ngợi tổng thống Philippines vì "làm tốt trong cuộc chiến chống ma túy". Cuộc chiến này bị phương Tây chỉ trích vì giết chết gần 30.000 người kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền ngày 30-6-2016.

Cảnh sát Philippines khẳng định 1/3 số nạn nhân bị bắn hạ trong các hoạt động trấn áp tội phạm hợp pháp.

Tổng thống Trump từng cảnh báo xung đột trên bán đảo Triều Tiên có thể nổ ra nếu Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi.

Nhà Trắng tiết lộ Washington đang xem xét tất cả lựa chọn – bao gồm lựa chọn quân sự- để đối phó Triều Tiên. Song Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh ông muốn giải quyết khủng hoảng thông qua con đường ngoại giao.

Trong khi đó, chế độ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẽ cho ra đời tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, đủ sức vươn tới lãnh thổ Mỹ. Bình Nhưỡng lập luận điều này là cần thiết để chống lại sự xâm lược của Washington.

Thời gian gần đây, Mỹ đưa nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson chạy bằng năng lượng hạt nhân tới vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, kết hợp với tàu sân bay USS Michigan – cập cảng Hàn Quốc từ cuối tháng 4 – để thực hiện các nhiệm vụ tại đó.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Philippines giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam bị tội phạm giam cầm
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Philippines ngày 28-9 xác nhận vừa giải cứu 24 phụ nữ, gồm 14 người Việt Nam và 10 người Trung Quốc bị một đường dây buôn người giam cầm ở TP Paranaque.
Phó tổng thống Mỹ thăm Hàn Quốc, Triều Tiên bắn tên lửa
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo về phía vùng biển phía Đông nước này ngày 28-9.
Nước biển Trung Quốc dâng nhanh bất thường
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Mực nước dọc bờ biển Trung Quốc đang dâng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu, với một số khu vực chứng kiến mức tăng gần 5 mm/năm, theo dữ liệu vệ tinh và máy đo thủy triều.
Siêu du thuyền của doanh nhân Nga bị bán với “giá bèo”
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiếc siêu du thuyền có liên quan đến một doanh nhân Nga bị phương Tây trừng phạt đã được bán đấu giá 37,5 triệu USD ở Gibraltar vào tháng trước.
Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine

Mỹ tiết lộ gói vũ khí "khủng" 1,1 tỉ USD đang chuẩn bị cho Ukraine

(NLĐO) - Hãng tin Reuters cho biết các quan chức Mỹ vừa tiết lộ về một gói vũ khí bao gồm hệ thống phóng HIMARS, đạn dược, nhiều hệ thống máy bay không người lái, radar... mà nước này chuẩn bị...