12/09/2015 12:46

Tổng thống Kazakhstan cho con gái làm phó thủ tướng

(NLĐO) - Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev bổ nhiệm con gái là bà Dariga Nazarbayev làm phó thủ tướng hôm 11-9.

Bà Dariga, 52 tuổi, giữ chức phó chủ tịch hạ viện Kazakhstan trước khi được chỉ định làm phó thủ tướng phụ trách chính sách xã hội thay ông Berdybek Saparbayev. Bà còn là một ca sĩ opera tài năng từng biểu diễn tại nhà hát Bolshoi ở Moscow - Nga.

Việc bổ nhiệm bà có thể là dấu hiệu báo trước về người sẽ thay ông Nazarbayev lãnh đạo nền kinh tế lớn ở Trung Á với 17,5 triệu dân này.

 

Bà Dariga Nazarbayev. Ảnh: Reuters
Bà Dariga Nazarbayev. Ảnh: Reuters

 

Năm nay 75 tuổi, ông Nazarbayev giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Kazhakhstan hồi tháng 4-2015, qua đó tiếp tục đảm nhận nhiệm kỳ 5 năm. Đây được cho là nhiệm kỳ cuối cùng của ông Nazabayev. Như vậy, ông làm tổng thống từ năm 1989 đến nay và được lòng dân nhờ những cải cách kinh tế kịp thời.

Các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến việc ai sẽ kế nhiệm ông Nazarbayev bởi họ đã đầu tư hơn 200 tỉ USD vào Kazakhstan. “Dĩ nhiên, thay đổi nhân sự như trên có thể xem là chuẩn bị chuyển giao quyền lực. Với bà Dariga, đây là bước thăng tiến quan trọng” – ông Dosym Satpayev, nhà phân tích chính trị người Kazakhstan, nói với Reuters.

Là nhà sản xuất dầu lớn thứ hai (sau Nga) trong Liên Xô cũ, song Kazakhstan đang chứng kiến sự bất mãn của người dân vì sút giảm các tiêu chuẩn sống – hậu quả của giá dầu giảm. Năm ngoái, kinh tế Kazakhstan tăng trưởng 4,3% nhưng năm nay, dự báo chỉ còn 1,5% và nhiều dự án xã hội lớn đã bị đình chỉ. Tổng thống Nazarbayev đã khuyên người dân thắt chặt chi tiêu và học cách sống với giá dầu ở mức 30-40 USD/thùng.

 

Tổng thống Nursultan Nazarbayev. Ảnh: Rex
Tổng thống Nursultan Nazarbayev. Ảnh: Rex

 

Việc bổ nhiệm bà Dariga còn khơi lại vấn đề "cha truyền con nối" ở Kazakhstan. Nhà hoạt động đối lập Amirzhan Kosanov nói với Reuters: “Rõ ràng có bóng dáng triều đại ở đây” nhưng cho biết thêm người kế thừa thực sự của ông Nazarbayev có thể là một gương mặt xa lạ khác.

Bà Dariga là một nhân vật gây tranh cãi. Năm 2007, bà cùng chồng là ông Rakhet Aliyev bất đồng với cha mình. Bà Dariga phải rời quốc hội còn ông Aliyev sống lưu vong. Năm ngoái, ông Aliyev bị bắt ở Áo vì tội sát hại 2 chủ ngân hàng người Kazakhstan. Ông này chết trong nhà tù ở Vienna vào tháng 2 qua.

Hải Ngọc (Theo Telegraph, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cận cảnh đoàn người di cư ùn ùn đổ về Mỹ
16 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-1, lực lượng an ninh Guatemala đã dùng gậy và hơi cay để trấn áp 1 đoàn người di cư lớn đang trên đường đến Mỹ, vài ngày trước khi chính quyền mới của Mỹ ra mắt.
Đám đông biểu tình "chùn bước", Washington vắng lặng như tờ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng an ninh Mỹ hôm 17-1 có số lượng áp đảo so với người biểu tình tại thủ đô Washington, khi chỉ số ít người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xuất hiện để phản đối điều họ khẳng định là gian lận bầu cử 2020.
Tổng thống Trump bồi đòn cuối lên Huawei
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố thu hồi giấy phép cung cấp hàng hóa cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc.
Liên minh "hộ chiếu vắc-xin Covid-19" kỹ thuật số
2 giờ trước 548 1k
Một liên minh các tổ chức y tế và công ty công nghệ đang xúc tiến phát triển hộ chiếu tiêm chủng Covid-19 kỹ thuật số, mục đích là giúp các doanh nghiệp, hãng hàng không và các quốc gia kiểm tra xem người dân đã được tiêm vắc-xin hay chưa.
Mỹ: Hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia không ngừng đổ về Washington

Mỹ: Hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia không ngừng đổ về Washington

(NLĐO) – Hàng chục ngàn thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ hôm 16-1 đổ về thủ đô Washington D.C để tăng cường công tác bảo vệ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.