26/01/2021 10:17

Tổng thống Joe Biden mạnh tay chi khoảng 20 tỉ USD thay dàn xe điện

(NLĐO) – Tổng thống Joe Biden hôm 25-1 tuyên bố sẽ thay thế đội xe khoảng 650.000 chiếc của chính phủ Mỹ bằng các mẫu xe điện khi chính quyền mới của ông chuyển trọng tâm sang năng lượng sạch.

Ông Biden cho biết: "Chính phủ liên bang đang sở hữu một đội xe khổng lồ, chúng tôi có kế hoạch sẽ thay thế những chiếc xe này bằng những chiếc xe điện sử dụng năng lượng sạch được sản xuất ngay tại Mỹ do công nhân Mỹ chế tạo".

Tổng thống Biden cho biết ông sẽ đóng "lỗ hổng" cho phép những bộ phận quan trọng của xe như động cơ, khung thép và kính sản xuất ở nước ngoài cho các loại xe được xem là do Mỹ sản xuất.

Tổng thống Joe Biden mạnh tay chi khoảng 20 tỉ USD thay dàn xe điện - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden có kế hoạch thay đội xe khoảng 650.000 chiếc của chính phủ Mỹ bằng các mẫu xe điện. Ảnh: New York Times

Theo hãng tin Reuters, Nhà Trắng chưa phản hồi câu hỏi về việc ông Biden dự định thay thế đội xe của chính phủ trong khoảng thời gian nào. Việc thay thế này có thể tiêu tốn khoảng 20 tỉ USD. Theo Cơ quan quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), tính đến năm 2019 chính phủ Mỹ sở hữu 645.000 xe và tiêu thụ 375 triệu lít xăng và dầu diesel. Chính phủ Mỹ đã chi 4,4 tỉ USD cho đội xe liên bang vào năm 2019.

GSA cho biết trong số các loại xe của chính phủ Mỹ chỉ có 3.215 chiếc là xe điện tính đến tháng 7-2020.

Tuy nhiên, sắc lệnh "mua hàng Mỹ" được ông Biden ký hôm 25-1 không chỉ đạo việc mua xe điện.

Theo một quan chức cấp cao, mục đích của sắc lệnh mới nhằm tận dụng sức mua chính phủ để thúc đẩy sản xuất nội địa, tạo ra thị trường cho các loại công nghệ tiên tiến.

"Mua hàng Mỹ" là kế hoạch phân phối 600 tỉ USD từ ngân sách của chính phủ liên bang để mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành nhà sản xuất hàng đầu thế giới từ năm 2010 và chiếm 28% sản lượng hàng hóa toàn cầu vào năm 2018.

Việc củng cố hoạt động sản xuất của Mỹ được xem là vấn đề trọng tâm trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Biden. Sắc lệnh của Tổng thống Biden được các nghiệp đoàn lao động tại Mỹ hoan nghênh.

Sắc lệnh của ông Biden cũng sẽ yêu cầu các cơ quan liên bang xem lại quy định nguồn gốc xuất xứ, ngăn các công ty nhập khẩu phần lớn linh kiện chỉ gia công đơn giản ở nước ngoài và bán chúng như là hàng của Mỹ.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử bà Janet Yellen giữ cương vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ, trở thành thành viên chính thức thứ 3 trong nội các của chính quyền Tổng thống Joe Biden sau Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Với việc được Thượng viện xác nhận, bà Yellen đi vào lịch sử với tư cách là nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Đẩy em lên khỏi hồ nước đóng băng, chị gái kiệt sức tử vong
25/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Một thiếu nữ 16 tuổi và một viên chức đã thiệt mạng sau khi tìm cách cứu cậu bé 13 tuổi rơi xuống hồ nước đóng băng ở bang Ohio - Mỹ.
Hé lộ lý do Tổng thống Biden hờ hững với thái tử Ả Rập Saudi
25/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Báo cáo giải mật của tình báo Mỹ về vụ sát hại nhà báo người Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi dự kiến được công bố hôm 25-2 (giờ địa phương).
Trung Quốc tập trận, Mỹ cho tàu chiến qua eo biển Đài Loan
25/2/2021 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 10 máy bay ném bom Trung Quốc gần đây tham gia tập trận tấn công trên biển, không lâu sau khi hai tàu sân bay Mỹ tập trận chung ở biển Đông.
Siêu tăng Nga "tự chọn mục tiêu" mà không cần tổ lái
25/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Lần đầu tiên trong lịch sử chế tạo xe tăng, siêu tăng Nga T-14 Armata có thể xác định mục tiêu trên chiến trường mà không cần tổ lái can thiệp.
Đảng Dân chủ tìm cách cắt lương hưu ông Trump

Đảng Dân chủ tìm cách cắt lương hưu ông Trump

(NLĐO) – Hai thành viên cấp cao của đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ đề xuất dự luật trong ngày 25-2 nhằm thu hồi lương hưu suốt đời và các đặc quyền khác đối với các cựu tổng thống bị kết án trọng...