11/08/2021 07:22

Tổng thống Joe Biden: Afghanistan phải tự lo lấy!

(NLĐO) – Tổng thống Joe Biden cho biết ông không có kế hoạch đảo ngược quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan bất chấp những chiến thắng gần đây của Taliban.

Ông Biden cho rằng quân đội Afghanistan phải tự chiến đấu trong khi Mỹ vẫn hỗ trợ quân sự và tài chính. Tổng thống Biden hôm 10-8 cho hay Mỹ đã mất hàng ngàn quân nhân, quân đội Afghanistan phải tự chiến đấu và chiến đấu vì quốc gia của họ.

Trong khi đó, phong trào Taliban đang nhanh chóng chiếm quyền kiểm soát nhiều khu vực ở Afghanistan sau khi Mỹ tiến hành rút quân theo một phần thoả thuận của cựu Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Joe Biden: Afghanistan phải tự lo lấy! - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden không hối tiếc về việc rút quân khỏi Afghanistan. Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, nhóm này đã chiếm một số thủ phủ tỉnh và nhắm mục tiêu vào các quan chức chính phủ cấp cao. Tuy nhiên, Tổng thống Biden cho biết ông không hối hận về quyết định của mình nhằm tôn trọng cam kết của người tiền nhiệm.

Ông Biden cho hay Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ không quân chặt chẽ, trả lương cho quân đội và cung cấp lương thực cũng như thiết bị cho lực lượng Afghanistan.

Trong khi đó tại Mỹ, Thượng viện đã thông qua kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1 ngàn tỉ USD hôm 10-8, một bước tiến lớn đối với đảng Dân chủ trong nỗ lực thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế sâu rộng của Tổng thống Biden.

Dự luật đã được thông qua với tỉ lệ 69 phiếu thuận (với 19 thành viên đảng Cộng hoà và toàn bộ 50 thành viên đảng Dân chủ) và 30 phiếu chống.

Dự luật, được gọi là Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng, bao gồm 550 tỉ USD chi tiêu liên bang trong 5 năm. Trong đó, đầu tư 110 tỉ USD vào đường xá, cầu và các dự án lớn, 66 tỉ USD cho đường sắt chở khách và hàng hóa, 65 tỉ USD để xây dựng lại lưới điện, 65 tỉ USD mở rộng truy cập internet băng thông rộng, 39 tỉ USD hiện đại hóa và mở rộng hệ thống vận chuyển và 7,5 tỉ USD cho xây dựng mạng lưới hạ tầng sạc điện quốc gia dành cho xe điện.

Dự luật đang được chuyển tới Hạ viện nhưng đối mặt với nhiều thách thức cũng như sự hoài nghi từ những nhân vật theo quan điểm cấp tiến.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố rằng chưa thể thúc đẩy dự luật cho đến khi Thượng viện thông qua phần thứ hai của dự luật cơ sở hạ tầng, gói chi tiêu 3,5 ngàn tỉ USD. Hạ viện dự kiến có phiên họp vào ngày 23-8 sắp tới.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Xuống bơi cùng cá heo, thiếu nữ bị cá mập cắn chết ở Úc
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một thiếu nữ 16 tuổi bị cá mập cắn chết ở sông Swan, TP Perth, bang Tây Úc - Úc sau khi xuống nước bơi cùng đàn cá heo.
Trung Quốc nói gì về việc Ngoại trưởng Mỹ hoãn chuyến thăm?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc cho biết họ tôn trọng quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi Ngoại trưởng Anthony Blinken hoãn chuyến thăm Bắc Kinh.
Nhiều quốc gia sống dưới "bầu trời tồi tệ"
8 giờ trước 548 1k
Theo Reuters, ô nhiễm không khí ở Bangkok - Thái Lan và các tỉnh lân cận đã vượt mức an toàn vào hôm 2-2.
Nhật Bản tuyên án chung thân kẻ sát hại người phụ nữ Việt Nam
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tòa án quận Osaka, miền Tây Nhật Bản tuyên phạt chung thân đối với kẻ sát hại cô gái đến từ Việt Nam Vo Thi Le Quyen hồi tháng 4 năm ngoái.
Rúng động bé gái 3 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể ở Ấn Độ

Rúng động bé gái 3 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể ở Ấn Độ

(NLĐO) - Một bé gái 3 tuổi bị 2 người đàn ông cưỡng hiếp tập thể ở Fatehpur Beri, phía Nam thủ đô New Delhi - Ấn Độ.