22/12/2020 18:27

Tổng thống Indonesia thay 6 bộ trưởng cùng lúc

(NLĐO) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 22-12 thay thế 6 bộ trưởng trong một cuộc cải tổ nội các lớn nhằm giúp đất nước phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Báo The Straits Times cho biết 6 bộ trưởng bị thay thế bao gồm Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo, Bộ trưởng Thủy sản và Các vấn đề hàng hải, Bộ trưởng Các vấn đề xã hội, Bộ trưởng Các vấn đề tôn giáo và Bộ trưởng Thương mại.

Trong đó, Thứ trưởng Bộ Doanh nghiệp nhà nước Budi Gunadi Sadikin thay bác sĩ Terawan Agus Putranto làm Bộ trưởng Y tế; cựu Phó Thống đốc Jakarta Sandiaga Uno thay ông Wishnutama Kusubandio làm Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo; ông Sakti Wahyu Trenggono thay ông Edhy Prabowo làm Bộ trưởng Thủy sản và Các vấn đề hàng hải; Thị trưởng TP Surabaya Tri Rismaharini thay ông Juliari Batubara làm Bộ trưởng Các vấn đề xã hội; ông Yaqut Cholil Qoumas trở thành Bộ trưởng Các vấn đề tôn giáo và Đại sứ Indonesia tại Mỹ Muhammad Lutfi làm Bộ trưởng Thương mại.

Tổng thống Indonesia thay 6 bộ trưởng cùng lúc - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Reuters

Trong số 6 người nêu trên có 2 bộ trưởng bị bắt vì cáo buộc gian lận. Động thái này của ông Widodo nhằm giúp Indonesia phục hồi sau đại dịch Covid-19 vốn khiến đất nước rơi vào cuộc suy thoái đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998.

Nhà lãnh đạo Indonesia cho biết trên Facebook: "Những gì đã qua là quá khứ, chỉ còn là những kỷ niệm và bài học. Chúng ta hướng đến ngày mai với lòng quyết tâm, sự nhiệt huyết và niềm hy vọng mới".

Lễ nhậm chức của các tân bộ trưởng dự kiến được tổ chức vào ngày 23-12. Các bộ trưởng Indonesia thường trải qua quá trình đánh giá, sau đó chuyển tới những vị trí phù hợp hơn hoặc bị thay thế nếu làm việc không tốt.

Ông Joko từng tuyên bố sẽ cải tổ nội các sâu rộng vào đầu tháng 6 sau khi khiển trách các bộ trưởng xử lý đại dịch Covid-19 yếu kém. Indonesia hiện có hơn 650.000 ca nhiễm và 20.000 ca tử vong do Covid-19.

Bộ trưởng Y tế sắp tới Budi ​​sẽ vạch ra kế hoạch hành động và cam kết nhằm giảm thiểu tác động của Covid-19 đối với kinh tế và y tế tại Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á với 270 triệu dân.

Ông Budi, 56 tuổi, được báo The Straits Times xếp vào danh sách 50 người châu Á đáng theo dõi năm 2018.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Thổ Nhĩ Kỳ họa vô đơn chí, động đất, mưa tuyết cùng trút xuống
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng cứu hộ khẩn trương kéo những người sống sót ra khỏi đống đổ nát sau chuỗi động đất kinh hoàng rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, khiến hơn 2.400 người thiệt mạng.
Trung Quốc thừa nhận một khinh khí cầu khác bay qua Mỹ Latin
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6-2 thừa nhận một khinh khí cầu được phát hiện trên bầu trời Mỹ Latin thuộc về nước này.
Thương vong đang tăng mạnh trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai 1.898 nhân viên tìm kiếm và cứu nạn cùng với 150 phương tiện.
Bật mí về chiếc máy bay F-22 bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Vụ bắn rơi khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc đánh dấu lần đầu tiên máy bay chiến đấu F-22 Raptor hạ gục một mục tiêu trên không kể từ khi nó xuất hiện trong cuộc chiến ở Syria và Iraq gần một thập kỷ trước.
Động đất kinh hoàng, hơn 1.300 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất kinh hoàng, hơn 1.300 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

(NLĐO) – Một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã tấn công miền Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo hôm 6-2. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều tuyên bố tình trạng thảm...