18/05/2021 08:48

Tổng thống Duterte ra lệnh cấm về biển Đông với nội các

(NLĐO) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 17-5 cấm các thành viên nội các phát biểu công khai về biển Đông, nhiều tuần sau khi các bộ trưởng của ông chỉ trích mạnh mẽ hành động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này.

"Từ giờ, tôi yêu cầu nội các…không bàn luận tình hình biển Đông với ai cả. Nếu bàn luận, chúng ta chỉ bàn luận với nhau" – Tổng thống Duterte tuyên bố trên truyền hình.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, Tổng thống Duterte đưa Philippines gần hơn đến Trung Quốc, gạt qua tranh chấp lãnh thổ để đổi lấy cam kết hàng tỉ USD của Bắc Kinh về các khoản vay, đầu tư và hỗ trợ, theo Reuters.

Dù vậy, căng thẳng Philippines-Trung Quốc đã leo thang kể từ tháng 3, với việc Manila liên tục phản đối ngoại giao về sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp trên biển Đông.

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng cùng cố vấn pháp lý của Tổng thống Duterte là những người thể hiện lập trường cứng rắn với Bắc Kinh về vấn đề này.

Tổng thống Duterte ra lệnh cấm về biển Đông với nội các - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cấm nội các phát biểu công khai về biển Đông. Ảnh: Reuters

Philippines cho rằng nhóm tàu nêu trên là tàu dân quân đội lốt tàu cá của Trung Quốc, mô tả sự hiện diện của chúng là "ồ ạt và đe dọa". Trong một tuyên bố hôm 22-3 khi thông tin về nhóm tàu này lần đầu tiên được đăng tải, các nhà ngoại giao Trung Quốc khẳng định chúng chỉ là tàu thương mại trú bão và không có dân quân trên khoang.

Đến đầu tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định vẫn còn 44 tàu Trung Quốc hiện diện xung quanh đá Ba Đầu (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) dù "họ không có lí do gì để ở lại đó", bởi điều kiện thời tiết trên biển đã được cải thiện.

Theo Bộ trưởng Lorenzana, sự hiện diện của nhóm tàu này là một minh chứng cho thấy Bắc Kinh muốn chiếm thêm các khu vực trên biển Đông.

Bản thân Tổng thống Duterte cũng đã bác lời kêu gọi của Trung Quốc về việc rút tàu khỏi các khu vực tranh chấp biển Đông, nói rằng ông sẽ không cúi đầu trước sức ép ngay cả khi điều này có thể làm tổn hại đến quan hệ Manila-Bắc Kinh.

Tổng thống Duterte ra lệnh cấm về biển Đông với nội các - Ảnh 2.

Căng thẳng Manila-Bắc Kinh leo thang kể từ tháng 3 vì sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp trên biển Đông. Ảnh: EPA

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Kẻ sát nhân bị lôi ra ánh sáng sau gần 50 năm
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Kẻ sát nhân Barry Lee Whelpley, 76 tuổi, bị bắt giữ hôm 4-6 về tội giết chết một thiếu nữ cách đây gần 50 năm nhờ phả hệ di truyền.
Trung Quốc: Nổ ống dẫn khí gas, hàng trăm người thương vong
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 13-6 đưa tin một ống dẫn khí gas trong khu dân cư ở TP Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc đã phát nổ khiến 12 người thiệt mạng và 138 người bị thương.
Tuổi thọ con người có cơ hội tăng thành 120 tuổi?
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Israel đã thành công trong việc tăng tuổi thọ của chuột lên 23% và hy vọng có thể làm được điều này với con người trong tương lai.
“Người giấu mặt” chi khủng cùng tỉ phú Jeff Bezos du hành không gian
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Tấm vé du hành vũ trụ cùng tỉ phú Jeff Bezos vào tháng tới được bán với giá 28 triệu USD trong cuộc đấu giá kéo dài 1 tháng chính thức khép lại hôm 12-6.
Người giàu Mỹ trả thuế không tương xứng

Người giàu Mỹ trả thuế không tương xứng

Tổ chức phi lợi nhuận ProPublica (trụ sở tại TP New York - Mỹ) trích dữ liệu của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) cho biết 25 người giàu nhất nước Mỹ đã đóng thuế thu nhập liên bang "tương đối ít hoặc không...