15/01/2017 22:08

Tổng thống Duterte dọa áp đặt thiết quân luật

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiếp tục có những phát biểu cứng rắn nhưng gây tranh cãi về cuộc chiến chống tội phạm ma túy, phần tử cực đoan đang phát động.

Phát biểu trước các thành viên một phòng thương mại ở TP Davao tối 14-1 (giờ địa phương), ông Duterte cảnh báo sẽ áp đặt thiết quân luật nếu vấn đề ma túy trở nên “rất độc hại” dù chỉ 1 tháng trước, ông còn bác bỏ khả năng này.

“Nếu tôi muốn và nếu tình hình trở nên rất độc hại, tôi sẽ ban bố thiết quân luật. Không ai có thể ngăn cản tôi” - ông Duterte tuyên bố, có ý ám chỉ đến Tòa án Tối cao và Quốc hội.

Philippines từng trải qua một thập niên đặt trong tình trạng thiết quân luật, bắt đầu tư những năm 1970. Vào tháng rồi, ông Duterte nhận định cuộc sống của người dân không hề cải thiện trong giai đoạn nêu trên.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte để ngỏ khả năng áp đặt thiết quân luật Ảnh: Reuters
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte để ngỏ khả năng áp đặt thiết quân luật Ảnh: Reuters

Kể từ khi lên nắm quyền vào cuối tháng 6-2016, ông Duterte xem nỗ lực chống ma túy là ưu tiên hàng đầu, dẫn đến không ít tranh cãi khi có hơn 6.000 người thiệt mạng trong cuộc chiến đẫm máu này.

Không dừng lại ở đó, ông Duterte cho biết đã ra lệnh binh sĩ ném bom những phần tử cực đoan đang đưa con tin chạy trốn trong nỗ lực ngăn chặn các vụ bắt cóc trên biển. Nhà lãnh đạo Philippines gọi tổn thất về tính mạng dân thường trong những vụ tấn công như thế là “thiệt hại phụ”.

Trước đó, ông Duterte đã nói với các đối tác Indonesia và Malaysia rằng họ có thể cho ném bom những tay súng bắt cóc người tại vùng biển chung của 3 nước và đưa con tin đến miền Nam Philippines. Giờ đây, ông Duterte cho biết đã ra lệnh cho các lực lượng trong nước làm điều tương tự.

Động thái này phần nào cho thấy Philippines, cũng như Indonesia và Malaysia, đang vật lộn với cuộc chiến ngăn chặn các vụ bắt cóc tống tiền trên biển - chủ yếu do nhóm Abu Sayyaf và các đồng minh gây ra.

Phương Võ

Tin liên quan

Viết bình luận

Mạng nhện khổng lồ kinh hồn ở Úc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đường sá ngập lụt khiến những con nhện ở khu vực nông thôn Gippsland thuộc bang Victoria - Úc phải di chuyển lên cao, tạo nên một mạng nhện siêu thực.
Trung Quốc chê Mỹ "bệnh nặng", đe ngược NATO
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc chế giễu nỗ lực của Mỹ trong việc xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để chống lại Bắc Kinh.
Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
NATO kêu gọi cứng rắn và đề phòng Trung Quốc

NATO kêu gọi cứng rắn và đề phòng Trung Quốc

(NLĐO) – Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xem những hành động và tham vọng Trung Quốc là thách thức mang tính hệ thống với trật tự quốc tế và với vấn đề an ninh của liên minh.