03/09/2019 22:37

Tổng thống Donald Trump: Trung Quốc không thể lề mề đàm phán thương mại

(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump ngày 3-9 nói rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang "rất tốt", song vẫn cảnh báo nếu để kéo dài, mọi việc sẽ "khắc nghiệt hơn" một khi ông tái đắc cử.

"Chúng tôi đang làm rất tốt trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc" - ông Donald Trump viết Twitter. Theo ông, Bắc Kinh không thể lề mề trong các cuộc đàm phán, vì thiệt hại từ thuế quan của Mỹ gây ra cho nền kinh tế của họ.

Tổng thống Donald Trump: Trung Quốc không thể lề mề đàm phán thương mại - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo nếu Trung Quốc lề mề, đàm phán sẽ khó khăn hơn. Ảnh: REUTERS

Ông Donald Trump không cung cấp chi tiết về các cuộc đàm phán cũng như không cho biết cuộc đàm phán có thể trở nên khó khăn hơn ra sao.

Tổng thống Donald Trump nói nếu Mỹ và Trung Quốc không giải quyết tranh chấp thương mại và ông tái đắc cử thì "thỏa thuận sẽ khắc nghiệt hơn". "Trong khi đó, chuỗi cung ứng của Trung Quốc sẽ sụp đổ và các doanh nghiệp, công ăn việc làm cũng như tiền bạc sẽ không cánh mà bay" - ông nhấn mạnh.

Ông Donald Trump thường nói rằng ông tin Bắc Kinh đang cố gắng làm chậm các cuộc đàm phán thương mại với hy vọng chiến thắng của một ứng cử viên tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ vào năm 2020 có thể dẫn đến các điều khoản tốt hơn trong thỏa thuận.

Gần đây nhất, ngày 1-9, Washington bắt đầu áp thuế 15% đối với một loạt hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc bắt đầu áp thuế mới đối với dầu thô của Mỹ.

Kể từ đó, Trung Quốc đã gửi đơn kiện Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến thuế nhập khẩu của Mỹ - vụ kiện thứ ba của Bắc Kinh thách thức thuế quan đặc biệt của Tổng thống Donald Trump nhắm vào Trung Quốc.

Hoài Vy (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kỳ án bé gái bị bỏ đói đến chết rúng động Hàn Quốc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên quan đến vụ mất tích bí ẩn và cái chết của hai bé gái 3 tuổi, nữ bị cáo 50 tuổi bị tòa án Hàn Quốc ngày 2-2 tuyên phạt 2 năm tù giam và 3 năm tù treo.
Cô gái tự biến mình thành “Ma cà rồng”
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - María José Cristerna Méndez, 46 tuổi, đến từ Mexico, giữ kỷ lục thế giới về người chỉnh sửa cơ thể nhiều nhất. Cô còn được mệnh danh là người phụ nữ ma cà rồng - đã có tổng cộng 49 lần chỉnh sửa, được xác nhận bởi Kỷ lục Guinness Thế giới vào năm 2016.
Xếp hạng nhà vệ sinh cho du khách quốc tế, Việt Nam nằm ở đâu?
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Điều kiện nhà vệ sinh tại Việt Nam được xếp vào diện thấp nhất thế giới, theo một nghiên cứu được công bố trên báo Nikkei Asia.
Google, Baidu tham gia cuộc đua với ChatGPT
11 giờ trước 548 1k
Nội bộ Google đang lo ngại về sức cạnh tranh của công ty trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhất là sau khi ChatGPT đi vào hoạt động
Hồi phục kinh tế ở châu Á vẫn mong manh

Hồi phục kinh tế ở châu Á vẫn mong manh

Hoạt động sản xuất tại nhiều nước châu Á sụt giảm trong tháng 1 qua bất chấp Trung Quốc mở cửa lại, qua đó nêu bật sự hồi phục kinh tế của khu vực vẫn còn mong manh.