07/07/2017 08:57

Tổng thống Donald Trump đã bắt tay bà Merkel

(NLĐO) - Một ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel tại quê hương Hamburg của bà và hai vị đã bắt tay nhau.

Trong chuyến thăm Nhà Trắng của bà Merkel hồi tháng 3, Tổng thống Donald Trump không bắt tay nhà lãnh đạo Đức khi tiếp đón bà bên trong Phòng Bầu dục. Vì thế, lần này, mọi con mắt dõi xem chuyện gì xảy ra giữa hai nhà lãnh đạo vốn nhiều bất đồng này.

Các bức ảnh đăng tải trên trang Business Insider hôm 6-7 cho thấy dù cuối cùng đã bắt tay nhau nhưng ông Donald Trump và bà Merkel có biểu hiện lúng túng và không được thoải mái. Đài MSNBC cho biết bà Merkel chìa tay ra trước và ông Donald Trump bắt lấy.

Tổng thống Donald Trump đã bắt tay bà Merkel - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump bắt tay bà Merkel tại Đức. Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump đã bắt tay bà Merkel - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump đã bắt tay bà Merkel - Ảnh 3.

Biểu hiện của hai nhà lãnh đạo có vẻ không thoải mái. Ảnh: AP

Nhà lãnh đạo Mỹ tới TP Hamburg - Đức sau chuyến thăm ngắn tới Ba Lan. Ông gặp bà Merkel vào đêm trước khi Hội nghị G20 chính thức khai mạc.

Hồi đầu tuần, bà Merkel nói bóng gió Đức có thể sẽ không dựa dẫm hoàn toàn vào Mỹ trong thời gian tới. Những vấn đề Tổng thống Donald Trump không đồng tình với bà Merkel - bao gồm biến đổi khí hậu, thương mại, nhập cư và khủng bố toàn cầu - dự kiến sẽ được mang ra thảo luận trong Hội nghị G20.

Đặc biệt, bà Merkel không tán thành hành động chỉ trích các đồng minh NATO và rút Mỹ khỏi thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris của Tổng thống Donald Trump. Theo bà Merkel, Tổng thống Donald Trump có thể bị cô lập trong khi "nhiều quốc gia khác vẫn muốn thực hiện thỏa thuận khí hậu quan trọng này, đồng thời ‘ghi nhận’ quyết định rút khỏi thỏa thuận của Washington".

Về chủ nghĩa bảo hộ, Tổng thống Donald Trump trước đó cảnh báo thông qua thuế nhập khẩu thép và quyết duy trì chính sách "Nước Mỹ trước hết". Washington được cho là sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do thương mại nhưng cũng công nhận quyền bảo hộ của các quốc gia khác trước các hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Tổng thống Donald Trump đã bắt tay bà Merkel - Ảnh 4.

Tổng thống Donald Trump đã bắt tay bà Merkel - Ảnh 5.

Một số hình ảnh khác tại cuộc gặp. Ảnh: APPhạm Nghĩa (Theo Business Insider)

Tin liên quan

Viết bình luận

Lời kêu gọi "nóng" của tổng thống Ukraine
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi người dân tránh xa các cơ sở quân sự ở những khu vực do Nga kiểm soát, bao gồm cả bán đảo Crimea.
Nghịch lý trà sữa ở Đông Nam Á
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) – “Tín đồ” trà sữa trên khắp Đông Nam Á mỗi năm chi khoảng 3,66 tỉ USD cho thức uống này cùng những thức uống “trà mới” tương tự, Channel News Asia (CNA) ngày 17-8 đưa tin.
Tổng thống Hàn Quốc vừa "chìa cành ô liu", Triều Tiên bắn liền 2 tên lửa
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Triều Tiên bắn 2 tên lửa hành trình vào sáng sớm 17-8, 1 ngày sau cuộc diễn tập sơ bộ chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.
Hai cơn "bão Mặt trời" sắp tấn công Trái đất, lưới điện gặp nguy hiểm
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Trái đất dự kiến hứng chịu 2 vụ bùng nổ bức xạ từ Mặt trời (CME, còn gọi là "bão Mặt trời") cùng lúc vào ngày 18-8, gây nguy hiểm cho lưới điện.
Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay xa 4.200 dặm

Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay xa 4.200 dặm

(NLĐO) - Lực lượng không quân Mỹ hôm 16-8 đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III, vũ khí có khả năng mang vũ khí hạt nhân.