30/11/2020 07:08

Tổng thống Donald Trump có kiện "gian lận bầu cử" lên Tòa án Tối cao Mỹ?

(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump ngày 29-11 đặt câu hỏi liệu Tòa án Tối cao Mỹ có xem xét cáo buộc “gian lận bầu cử” mà ông đưa ra hay không.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại với đài Fox News, Tổng thống Trump lặp lại cáo buộc "gian lận bầu cử trên diện rộng" khiến lợi thế nghiêng về đối thủ Joe Biden.

Khi người chủ trì Maria Bartiromo hỏi về khả năng trình các cáo buộc của ông lên Tòa án Tối cao, Tổng thống Trump trả lời: "Vấn đề là khó mà đưa lên Tòa án Tối cao. (....) Tôi có một đội ngũ luật sư giỏi nhất ở Tòa án Tối cao muốn tranh luận vụ này nếu nó được đưa lên tới đó. Họ nói "rất khó để đưa một vụ lên đó". Bạn tưởng tượng được không, Donald Trump, tổng thống Mỹ, đệ trình một vụ kiện nhưng có thể không được thụ lý".

Theo báo Los Angeles Times, dường như ông Trump đang thừa nhận cánh cửa hẹp dần cho cuộc chiến pháp lý mà ê kíp ông theo đuổi.

Cũng trong cuộc điện thoại 45 phút, Tổng thống Trump nói các cơ quan thực thi pháp luật liên bang không hỗ trợ ông, thậm chí có dính líu tới điều mà ông mô tả là "gian lận hàng loạt". "Có thể họ có liên quan" - tổng thống Mỹ nói về Cục Điều tra liên bang (FBI) và Bộ Tư pháp (và vẫn không đưa ra bằng chứng).

Tổng thống Donald Trump có kiện gian lận bầu cử lên Tòa án Tối cao Mỹ? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump vẫy chào khi ông trở về Nhà Trắng ngày 29-11. Ảnh: Reuters

Tới nay, ê kíp tranh cử và pháp lý của ông đã rút lại hoặc thua hàng chục vụ kiện ở các bang bao gồm Michigan, Georgia, Arizona, Nevada, Wisconsin và Pennsylvania.

Ngày 27-11, ê kíp pháp lý của Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố mâu thuẫn sau thất bại tại một tòa phúc thẩm liên bang trong vụ kiện thách thức chiến thắng của ông Biden ở bang Pennsylvania.

Luật sư thuộc ê kíp tranh cử của Tổng thống Trump, Jenna Ellis, viết trên mạng xã hội Twitter: "Chuyển sang SCOTUS (Tòa án Tối cao Mỹ)!". Tuy nhiên, luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Trump được cho là nói với One America News Network rằng họ đang cân nhắc biện pháp phù hợp nếu yêu cầu Tòa án Tối cao can thiệp.

GS Jessica Levinson đến từ Trường Luật Loyola (TP Los Angeles) cho biết Tòa án Tối cao có khả năng không ủng hộ kết quả bầu cử có lợi cho Tổng thống Trump và ông dường như đã thừa nhận thực tế này. "Không có gì để Tòa án Tối cao quyết định cả" – bà Levinson nói.

Trong khi đó, Tổng thống Trump nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục đấu tranh về kết quả bầu cử ngay cả khi sắp rời Nhà Trắng: "Suy nghĩ của tôi sẽ không thay đổi trong 6 tháng tới". Với mốc thời gian 6 tháng này thì các ngày quan trọng như 14-12 (đại cử tri đoàn nhóm họp để bỏ phiếu chính thức) hay 20-1-2021 (ngày tuyên thệ nhậm chức của tổng thống nhiệm kỳ tới) để không đủ sức nặng để ông Trump "thay đổi suy nghĩ".

Các phụ tá của Tổng thống Trump tiết lộ ông đã thảo luận về việc mở một kênh truyền hình hoặc công ty truyền thông xã hội để duy trì sự chú ý trước một cuộc đua tiềm tàng vào Nhà Trắng năm 2024.

Ê kíp Tổng thống Trump bị giáng một đòn khác sau khi hai hạt lớn nhất của bang Wisconsin là Milwaukee và Dane hoàn tất kiểm phiếu lại vào ngày 29-11, một lần nữa xác nhận ông Biden giành chiến thắng trước Tổng thống Trump với cách biệt hơn 20.000 phiếu.

Bất chấp cam kết tiếp tục chiến đấu của ê kíp Tổng thống Trump, một số đảng viên Cộng hòa dường như thừa nhận ông Biden đã chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020. Thượng nghị sĩ Roy Blunt, chủ tịch ủy ban nhậm chức của quốc hội, cho biết ông ​​Biden dự kiến tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20-1-2021. Ngoài ra, Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson là một trong số ít đảng viên Cộng hòa gọi ông Biden là "tổng thống đắc cử".

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều nước châu Âu dần mở cửa kinh tế
17 phút trước 548 1k
Nhiều trường học, cửa hàng, bãi biển đã mở cửa trở lại tại một số khu vực của châu Âu nhờ nỗ lực tiêm chủng và sự sụt giảm của số ca Covid-19 mới.
Israel hứng "mưa rốc-két" từ dải Gaza, 12 người thương vong
11/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 2 dân thường Israel thiệt mạng và 10 người bị thương tại TP Ashkelon sau khi hàng trăm quả rốc-két được các tay súng ở dải Gaza bắn vào khu dân cư.
Mỹ: Chở hổ Bengal đi trốn cảnh sát, chủ bị bắt, hổ không biết nơi nào
11/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ Victor Hugo Cuevas, 26 tuổi, vào tối 10-5 sau khi hắn lái xe bỏ trốn cùng một con hổ Bengal.
Sốc: Xả súng đẫm máu ở Nga
11/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 9 người thiệt mạng và 16 người bị thương trong vụ xả súng tại trường học ở thủ phủ Kazan, Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga hôm 11-5.
Israel - Palestine: Tên lửa, rocket phóng vun vút, người chết tăng mạnh

Israel - Palestine: Tên lửa, rocket phóng vun vút, người chết tăng mạnh

(NLĐO) – Các cuộc đụng độ bạo lực ở Jerusalem leo thang nghiêm trọng vào ngày 10-5. Ít nhất 20 người, trong đó có 9 trẻ em, thiệt mạng do Israel không kích sau khi Palestine bắn rocket vào gần...