28/08/2019 07:58

Tổng thống Brazil và Tổng thống Pháp khẩu chiến dữ dội

(NLĐO) - Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 27-8 khẳng định ông muốn người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron rút lại “những lời lẽ xúc phạm” nhằm vào ông trước khi ông cân nhắc nhận tiền viện trợ dập cháy rừng Amazon từ G7.

"Trước hết, Tổng thống Macron phải rút lại những lời lẽ xúc phạm. Ông ta gọi tôi là một kẻ dối trá. Trước khi chúng tôi đối thoại hay nhận bất cứ thứ gì từ Pháp…ông ấy phải rút lại những lời lẽ đó" – Tổng thống Bolsonaro khẳng định.

Văn phòng Tổng thống Pháp vẫn chưa bình luận về tuyên bố của ông Bolsonaro.

Những ngày qua, hai nhà lãnh đạo khẩu chiến dữ dội vì một số vấn đề cá nhân và chính sách. Ông Bolsonaro đã mỉa mai vợ của ông Macron, so sánh ngoại hình của vợ mình - bà Michelle (37 tuổi) với vợ của ông Macron - bà Brigitte (66 tuổi). Bên cạnh đó, Tổng thống Bolsonaro còn cáo buộc ông chủ Điện Elysee không tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ Brazil.

Tổng thống Brazil và Tổng thống Pháp khẩu chiến dữ dội - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters

Về phần mình, ông Macron cáo buộc ông Bolsonaro "dối trá" về chính sách chống biến đổi khí hậu, đồng thời nhấn mạnh phát ngôn của nhà lãnh đạo Brazil về đệ nhất phu nhân Pháp là "cực kỳ thiếu tôn trọng". Nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh phụ nữ Brazil ắt hẳn đang cảm thấy xấu hổ về tổng thống của họ.

Cháy rừng Amazon những ngày qua đã gây ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng cho chính quyền của ông Bolsonaro. Theo Reuters, nhà lãnh đạo Brazil đang mất dần tỉ lệ ủng hộ tại nước nhà và ngày càng bị cô lập tại các sự kiện quốc tế vì phản ứng của ông trước các đám cháy.

Hôm 26-8, giới chức Brazil tuyên bố từ chối khoản tiền hơn 22 triệu USD được nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) viện trợ để dập cháy rừng Amazon. Dù vậy, đến ngày 27-8, Tổng thống Bolsonaro khẳng định ông sẽ cân nhắc khoản viện trợ này nếu Tổng thống Macron rút lại những bình luận trước đó.


Cao Lực (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Giải Nobel Hoá học 2022: Vinh danh 3 nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm hôm 5-10 đã công bố Giải Nobel Hoá học 2022 thuộc về bà Carolyn R. Bertozzi, ông Morten Meldal và ông K. Barry Sharpless với những nghiên cứu về phát triển hóa học Click và hóa học sinh trực giao.
EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ​​áp đặt giá trần đối với dầu Nga khi bán cho các nước thứ ba.
Ông Trump yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp vào vụ hồ sơ mật bị thu giữ
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-10 đã yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ can thiệp vào cuộc chiến giữa ông và Bộ Tư pháp về các tài liệu được đánh dấu là "mật" bị thu giữ từ Mar-a-Lago.
Mua lại Twitter: Tỉ phú Elon Musk “đầu hàng” trước khi quá muộn
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk đã đổi ý khi một lần nữa đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu, thông tin này khiến giá cổ phiếu Twitter tăng hơn 22%.
Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

(NLĐO) - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc hôm 5-10 cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắn một loạt tên lửa xuống biển để đáp trả việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật...