03/06/2021 08:08

Tổng thống Biden siết chặt hơn "danh sách đen" công ty Trung Quốc?

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch sửa đổi lệnh cấm đầu tư vào các công ty liên quan đến quân đội Trung Quốc trong tuần này, sau khi chính sách thời ông Donald Trump bị thách thức trước tòa.

Nguồn tin của hãng tin Bloomberg cho biết theo lệnh sửa đổi của Tổng thống Biden, Bộ Tài chính sẽ chịu trách nhiệm lập danh sách các công ty có thể phải đối mặt với các hình phạt tài chính vì liên quan đến lĩnh vực công nghệ giám sát và quốc phòng của Trung Quốc.

Đến nay, các biện pháp trừng phạt tài chính và lựa chọn các công ty mục tiêu được gắn với danh sách đen của Bộ Quốc phòng. Hiện có ít nhất 31 công ty Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen, trong đó có tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei và hãng sản xuất điện thoại di động Xiaomi.

Tổng thống Biden siết chặt hơn danh sách đen công ty Trung Quốc? - Ảnh 1.

Huawei nằm trong danh sách 31 công ty trong nhóm "cấm giao dịch" dựa trên dữ liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ. Ảnh: Reuters

Sắc lệnh sửa đổi sẽ thay đổi tiêu chí đối với các thực thể trong danh sách đen. Trong chính sách của ông Trump trước đây, mục tiêu là các công ty thuộc sở hữu, kiểm soát hoặc liên kết với quân đội Trung Quốc. Bộ Tài chính sẽ tham khảo ý kiến của Bộ Quốc phòng trong quá trình công bố các công ty liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Chính quyền ông Biden cho biết việc sửa đổi chính sách là cần thiết để đảm bảo tính pháp lý và bền vững trong dài hạn. Một nguồn tin cho rằng bằng cách chuyển giao trách nhiệm cho Bộ Tài chính, chính quyền ông Biden củng cố vị thế pháp lý cho các hình phạt. Ông Biden dự kiến sẽ ký sắc lệnh sửa đổi vào cuối tuần này.

Việc xem xét lại lệnh cấm cấm đầu tư vào các công ty liên quan đến quân đội Trung Quốc được theo dõi chặt chẽ vì nhiều nghị sĩ Mỹ mong muốn có một lập trường cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh.

Thượng nghị bang Arkansas Tom Cotton hôm 2-6 cho biết: "Chính phủ Mỹ bắt buộc phải tiếp tục mở rộng danh sách các công ty liên quan đến quân độiTrung Quốc. Những công ty này không được tiếp cận với công nghệ và thị trường vốn của Mỹ".

Trong một lá thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin trong tuần này, nhóm các nghị sĩ lưỡng đảng - bao gồm Thượng nghị sĩ Marco Rubio (đảng Cộng hòa), Thượng nghị sĩ Mark Kelly (đảng Dân chủ) và Hạ nghị sĩ Liz Cheney (Cộng hòa) - yêu cầu công bố danh sách mới các công ty được cho là có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Trong thư có đoạn: "Mỹ phải tiếp tục mạnh tay trong việc ngăn chặn sự xâm hại kinh tế của Trung Quốc đối với cơ sở công nghiệp. Chúng ta không được để Trung Quốc làm xói mòn ưu thế quân sự của Mỹ".

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhật Bản đòi Trung Quốc thả công dân bị bắt
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tokyo yêu cầu Bắc Kinh thả một công dân Nhật Bản bị bắt và giam giữ từ hồi đầu tháng 3 với cáo buộc “vi phạm luật pháp Trung Quốc”.
Người sáng lập Alibaba Jack Ma trở về Trung Quốc
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 27-3, người sáng lập Tập đoàn Alibaba, ông Jack Ma, đã trở về Trung Quốc và đến thăm ngôi trường ở TP Hàng Châu.
Người phụ nữ tay không thu phục trăn khủng
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Bất cứ ai gặp một con trăn to lớn cũng sợ hãi. Vậy mà một phụ nữ ở thành phố Semarang, Indonesia đã không ngần ngại dùng tay không để thu phục con trăn.
Lỳ kỳ vụ án vẹt “tố giác”, 2 người lĩnh án tù chung thân
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Con vẹt của nạn nhân được cho là mấu chốt giúp cảnh sát phá vụ án giết người cướp tài sản cách đây 9 năm và tuyên phạt 2 bị cáo tù chung thân hôm 24-3.
Cảnh báo cho các doanh nghiệp mắc nợ

Cảnh báo cho các doanh nghiệp mắc nợ

Viết trên tờ South China Morning Post (SCMP), cây bút kỳ cựu chuyên về tài chính Anthony Rowley cảnh báo sự sụp đổ của các ngân hàng ở Mỹ gần đây chỉ là sự khởi đầu và các doanh nghiệp mắc nợ...