10/02/2021 17:41

Tổng thống Biden sẽ “khui bí mật” giữa ông Trump và ông Putin?

(NLĐO) – Hiểu biết nội dung các cuộc điện đàm có thể làm sáng tỏ liệu cựu Tổng thống Donald Trump có tiết lộ thông tin hay đạt thỏa thuận nhạy cảm với Tổng thống Vladimir Putin hay không.

Với tư cách là chủ nhân mới của Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden được quyền tiếp cận nội dung các cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Putin.

"Họ không cần sự chấp thuận của chúng ta để xem xét những cuộc gọi đã được ghi lại. Ông Biden nắm giữ mọi tài liệu điện đàm" – một cựu quan chức trong chính quyền cựu Tổng thống Trump nói, ám chỉ đội ngũ an ninh quốc gia mới của Tổng thống Biden.

Chính quyền Tổng thống Biden hiện chưa bình luận về việc liệu họ đã xem xét nội dung của các cuộc điện đàm hay chưa.

"Một trong những ưu tiên an ninh quốc gia là tìm hiểu xem ông Trump đã nói gì với ông Putin. Một vài điều, chẳng hạn như tại các cuộc gặp không có phiên dịch viên Mỹ, có thể không bao giờ được làm sáng tỏ. Tuy nhiên, tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu nhóm an ninh quốc gia mới không tìm cách tiếp cận các cuộc điện đàm" – một cựu quan chức trong chính quyền cựu Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Biden sẽ “khui bí mật” giữa ông Trump và ông Putin? - Ảnh 1.

Ông Donald Trump và ông Vladimir Putin trong cuộc họp báo chung tại TP Helsinki - Phần Lan, hồi tháng 7-2018. Ảnh: AP

Theo Politico, cựu Tổng thống Trump bảo vệ cẩn trọng các cuộc trò chuyện mật với các nhà lãnh đạo nước ngoài khi còn nắm quyền. Tuần trước, một cựu quan chức trong chính quyền ông Trump khẳng định nội dung các cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Putin, thường kéo dài ít nhất 1 giờ, không nên được chia sẻ với Tổng thống Biden.

Các bản ghi nhớ, bao gồm các cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Putin, được xem là hồ sơ tổng thống và thường được chuyển đến Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia vào cuối nhiệm kỳ tổng thống.

Ông Kel McClanahan, giám đốc điều hành Công ty luật National Security Counselors, khẳng định tổng thống đương nhiệm là người duy nhất có đặc quyền tiếp cận các bản ghi nhớ này.

"Trong mọi trường hợp, cựu tổng thống không thể ngăn tổng thống đương nhiệm xem xét những hồ sơ này" – ông McClanahan nói thêm.

Tổng thống Biden sẽ “khui bí mật” giữa ông Trump và ông Putin? - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden có quyền tiếp cận các bản ghi nhớ, trong đó có các cuộc điện đàm giữa người tiền nhiệm Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc thành lập ban lễ tang ông Giang Trạch Dân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là trưởng ban tổ chức tang lễ dành cho ông Giang Trạch Dân, người vừa qua đời ngày 30-11.
Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12 giờ 13 phút trưa 30-11 vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.
Máy bay Nga và Trung Quốc vào ADIZ, Hàn Quốc phản ứng cấp tốc
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Hàn Quốc đã huy động máy bay chiến đấu sau khi các máy bay Trung Quốc và Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này ngày 30-11.
COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Việc hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết cả về mặt lý luận và thực tiễn