28/03/2022 08:57

Tổng thống Biden muốn đánh thuế thu nhập tỉ phú Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đưa ra chính sách thuế thu nhập mới nhắm đến người giàu khi ông dự kiến công bố kế hoạch ngân sách tài khóa 2023 trong ngày 28-3.

Cụ thể, kế hoạch "Thuế thu nhập tối thiểu của tỉ phú" đề xuất đánh thuế ít nhất 20% trên tổng thu nhập của mọi hộ gia đình có giá trị tài sản hơn 100 triệu USD. Theo Reuters, bước đi này chủ yếu nhắm vào hơn 700 tỉ phú của Mỹ bởi phần lớn tiền thuế mới này có thể đến từ những hộ gia đình có tài sản trên 1 tỉ USD.

Tổng thống Biden muốn đánh thuế thu nhập tỉ phú Mỹ - Ảnh 1.

Tỉ phú người Mỹ Elon Musk (trái) là một trong những mục tiêu nhắm đến của đề xuất thuế mới của Tổng thống Joe Biden Ảnh: REUTERS

Không ít người dân và chính khách Mỹ đang bất bình trước điều mà họ gọi là hành động tránh né thuế của giới tỉ phú.

Một nghiên cứu mới của Nhà Trắng ước tính khoảng 400 tỉ phú Mỹ đóng thuế trung bình khoảng 8% thu nhập của họ trong giai đoạn 2010-2018, thấp hơn nhiều so với hàng triệu người không giàu bằng họ.

Ngoài vấn đề công bằng về thuế, nguồn thu mới nói trên có thể giúp thâm hụt ngân sách của Mỹ giảm khoảng 360 tỉ USD trong thập kỷ tới, theo tài liệu của Nhà Trắng.

Phát biểu trước quốc hội vào tháng rồi, Tổng thống Biden tuyên bố một trong những mục tiêu hàng đầu của chính quyền ông là giảm đáng kể thâm hụt ngân sách. Con số này đã giảm từ 3.100 tỉ USD xuống còn 2.800 tỉ USD trong năm tài chính vừa qua. Mục tiêu của năm tài chính hiện nay là thâm hụt ngân sách giảm còn 1.400 tỉ USD.

Vào năm ngoái, các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện từng đề xuất biện pháp đánh thuế tỉ phú để giúp trang trải cho các chương trình xã hội và chống biến đổi khí hậu của ông Biden nhưng ý tưởng này không nhận đủ sự ủng hộ cần thiết.

Chính quyền Tổng thống Biden cũng đưa ra một loạt đề xuất nhằm tăng thuế đánh vào người giàu, trong đó có tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%, tăng thuế thu nhập đối với người kiếm được hơn 400.000 USD/năm…

Dù vậy, theo trang Yahoo! News, Đảng Cộng hòa đã phản đối động thái trên khi cảnh báo rằng áp lực tăng thuế sẽ làm giảm đầu tư của tư nhân vào doanh nghiệp đang tạo nhiều công ăn việc làm, đồng thời khiến người giàu chuyển nguồn lực ra nước ngoài. 

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Đàm phán về trần nợ của Mỹ sắp về đích?
1 giờ trước 548 1k
"Hạn chót" vỡ nợ ngày 5-6 giúp các nhà đàm phán có thêm thời gian để tìm tiếng nói chung về chuyện nâng trần nợ công của Mỹ
Sách tiếng Việt ở nước ngoài
27/5/2023 548 1k
Từ những kho tàng lâu đời trong thư viện hay tủ sách nhỏ xinh ở nhà hàng, sách Việt đang lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam
Vụ khách mở tung cửa thoát hiểm máy bay Hàn Quốc: Vì "muốn xuống nhanh chóng"
27/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Vì muốn “xuống đất nhanh chóng” mà nam hành khách ở Hàn Quốc đã mở cửa thoát hiểm chiếc Airbus A321-200 chở 194 người khi máy bay đang ở giữa không trung.
Cựu binh Hungary dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam
27/5/2023 548 1k
Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary Việt Nam Botz László chiều 26-5 nhận xét tốc độ phát triển của Việt Nam trong 50 năm qua khiến nhiều người nước ngoài không khỏi ngạc nhiên
Ukraine tuyên bố bắn hạ 10 tên lửa ở Kiev

Ukraine tuyên bố bắn hạ 10 tên lửa ở Kiev

(NLĐO) - Tình báo quân sự Ukraine hôm 26-5 tuyên bố lực lượng Nga tại nhà máy năng lượng hạt nhân Zaporizhzhia "đang chuẩn bị khiêu khích trong vài giờ tới".