30/06/2022 23:05

Tổng thống Biden có thể "kết liễu" di sản của ông Trump?

(NLĐO) - Tòa án Tối cao Mỹ hôm 30-6 cho phép Tổng thống Joe Biden chấm dứt chính sách xin tị nạn "Ở lại Mexico", còn được gọi là Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP), của người tiền nhiệm Donald Trump.

Theo đài ABC News, phán quyết được Tòa án Tối cao Mỹ thông qua với số phiếu thuận/phiếu chống là 5/4.

Chính sách MPP dưới thời cựu Tổng thống Trump ra đời vào năm 2019 nhằm đưa những người nhập cư trái phép, bao gồm cả người xin tị nạn, trở lại Mexico trong khi trường hợp của họ được giải quyết tại tòa án phụ trách nhập cư của Mỹ.

Các quan chức chính quyền Trump lập luận rằng chính sách MPP là một biện pháp ngăn chặn dòng chảy người di cư dọc biên giới Tây Nam nước Mỹ. Tuy nhiên, các nhà giám sát nhân quyền và tổ chức vận động người nhập cư tuyên bố chính sách này "chống lại luật pháp quốc tế", làm tăng nguy cơ những người dễ tổn thương bị bắt cóc, tống tiền và bạo lực tại các khu vực mà họ chờ đợi.

Tổng thống Biden chiếm lợi thế trước ông Trump tại tòa án - Ảnh 1.

Những người di cư Trung Mỹ bị trục xuất khỏi Mỹ đang đi về phía Mexico ngày 17-8-2021. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden đã cố gắng kết thúc chính sách MPP vào năm ngoái nhưng vấp phải đơn kiện của các bang Texas và Missouri. Một tòa án liên bang đã ra lệnh tiếp tục thực thi chính sách này.

Đài ABC News cho hay Quốc hội Mỹ chưa phân bổ đủ nguồn lực để đáp ứng yêu cầu tạm trú của tất cả người di cư và người xin tị nạn trong khi họ chờ được giải quyết tại tòa án. Chính quyền Tổng thống Biden cho rằng chính sách MPP đòi hỏi các cuộc đàm phán tốn kém và phức tạp với phía Mexico.

Dưới thời cựu Tổng thống Trump, khoảng 70.000 người di cư nằm trong chương trình MPP đã được đưa trở lại Mexico để chờ đợi tòa án ở Mỹ giải quyết cho đến nay. Con số này dưới thời chính quyền Tổng thống Biden là khoảng 5.000 trường hợp.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Hàn Quốc "chìa cành ô liu" cho cả Nhật Bản và Triều Tiên
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol mô tả Nhật Bản là đối tác trong bối cảnh 2 nước đối mặt với "những mối đe dọa chung", đồng thời đề nghị cải thiện quan hệ.
Căng thẳng leo thang, Israel không kích gần căn cứ Nga ở Địa Trung Hải
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Israel ngày 14-8 không kích các mục tiêu Iran gần căn cứ của Nga ở Syria trên bờ biển Địa Trung Hải, Reuters dẫn nguồn quân sự và tình báo khu vực cho biết.
FBI lo “nội chiến” sau vụ khám xét nhà ông Donald Trump
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cảnh báo các cơ quan thực thi pháp luật về các mối đe dọa gia tăng sau vụ khám xét nhà cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida vào tuần trước.
Nỗi lo từ căn hộ trống ở Trung Quốc
12 giờ trước 548 1k
Viện Nghiên cứu Beike (BRI), tổ chức tư vấn bất động sản của Trung Quốc, cảnh báo thị trường bất động sản nước này có thể khủng hoảng nặng hơn do số lượng căn hộ không người ở cao - lên tới khoảng 50 triệu căn.