17/03/2021 21:05

Tổng thống Biden nặng lời với ông Putin, Nga mạnh mẽ đáp trả

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ phải "trả giá" vì cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC News phát sóng hôm 17-3, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết trước đó ông đã cảnh báo người đồng cấp Nga rằng Washington có thể sẽ hành động nếu phát hiện bằng chứng về sự can thiệp của Moscow vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

"Ông ấy sẽ phải trả giá. Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện dài. Tôi hiểu ông ấy tương đối rõ. Và ông ấy cũng hiểu tôi" - ông Biden nói.

Tổng thống Biden nặng lời chỉ trích ông Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Hôm 16-3, báo cáo chung của tình báo Mỹ bao gồm Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Bộ An ninh Nội địa (DHS) được giải mật. Báo cáo tuyên bố Nga "cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 nhằm hạ thấp ông Biden và Đảng Dân chủ, ủng hộ ông Donald Trump, làm suy giảm lòng tin của công chúng vào tiến trình bầu cử và làm trầm trọng thêm sự chia rẽ chính trị, xã hội ở Mỹ".

Báo cáo khẳng định chiến dịch "bôi nhọ" trên được thực hiện bởi “các cá nhân có liên hệ với Ukraine đang dính líu đến tình báo Nga cùng mạng lưới của họ”. Những người này "tìm cách hạ thấp ông Biden - ứng cử viên Đảng Dân chủ - về cáo buộc dính dáng tới tham nhũng với Kiev".

Sau đó, truyền thông Mỹ đưa tin Washington dự kiến ​​công bố các biện pháp trừng phạt đối với Moscow vào đầu tuần tới để đáp trả. 

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Nga bác bỏ cáo buộc của tình báo Mỹ. Trong một bài đăng trên mạng xã hội Facebook, Đại sứ quán Nga tại Washington cho rằng báo cáo "là một tập hợp những cáo buộc vô căn cứ chống lại đất nước chúng tôi".

Hôm 17-3, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng lên tiếng: "Nga không can thiệp vào các cuộc bầu cử trước đây và không can thiệp vào các cuộc bầu cử được đề cập trong báo cáo năm 2020 này. Nga không liên quan đến bất kỳ chiến dịch chống lại bất kỳ ứng cử viên nào. Về vấn đề này, chúng tôi coi báo cáo là không chính xác. Nó được sử dụng như một cái cớ để áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga".Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lên tiếng trước tin nhà máy hạt nhân rò rỉ phóng xạ
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc cho biết nhà máy hạt nhân Đài Sơn của nước này vẫn "hoạt động an toàn sau báo cáo rò rỉ phóng xạ".
Trung Quốc nổi giận với tuyên bố chung của G7
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh G7 là can thiệp thô bạo vấn đề nội bộ của nước này và kêu gọi ngừng phỉ báng Trung Quốc.
Cuộc đời cựu Thủ tướng Israel Netanyahu qua ảnh
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel tại vị lâu nhất trong lịch sử, đã bị đánh bật vào ngày 13-6
Tổng thư ký NATO “nắn gân” Trung Quốc
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 13-6 cho rằng lãnh đạo các nước NATO nên thiết lập chính sách chung mạnh mẽ hơn đối với một Trung Quốc ngày càng lấn lướt.
Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Thủ đô Bangkok - Thái Lan sẽ cho phép một số cơ sở kinh doanh liên quan đến thẩm mỹ mở cửa trở lại từ ngày 14-6 sau khi làn sóng dịch Covid-19 mới được kiểm soát và nhiều người dân được tiêm...