18/03/2021 12:19

Tổng thống Biden bị 21 bang đâm đơn kiện

(NLĐO) - Texas, Montana và 19 bang khác do đảng Cộng hòa lãnh đạo đang kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden ra tòa án liên bang về việc ông thu hồi giấy phép đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Đài NBC News cho biết đơn kiện - cũng nêu tên Ngoại trưởng Antony Blinken và các thành viên nội các khác - được đệ trình tại tòa án quận miền Nam Texas hôm 17-3. 

Cùng với 2 bang Texas và Montana, các nguyên đơn khác bao gồm các bang Alabama, Arizona, Arkansas, Georgia, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Nebraska, Bắc Dakota, Ohio, Oklahoma, Nam Carolina, Nam Dakota, Utah, Tây Virginia và Wyoming.

Trong đó, nhiều bang không nằm gần con đường xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL, dự kiến vận chuyển dầu từ tỉnh Alberta - Canada đến các nhà máy lọc dầu dọc theo bờ Vịnh Texas. Văn phòng tổng chưởng lý bang Montana giải thích việc "giết chết đường ống" sẽ gây tác động xấu đến nền kinh tế và môi trường ở các bang đường ống không đi qua.

Tổng thống Biden bị 21 bang đâm đơn kiện - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Các bang do Đảng Cộng hoà lãnh đạo lập luận rằng Tổng thống Biden đã vượt quá thẩm quyền của mình bằng cách thu hồi giấy phép đường ống trên vào ngày đầu tiên ông nhậm chức. Một điều khoản được Quốc hội Mỹ đưa ra trong luật thuế năm 2011 yêu cầu Tổng thống khi đó là Barack Obama phải thông qua dự án Keystone XL trong vòng 60 ngày hoặc ban hành quyết định tuyên bố nó không vì lợi ích quốc gia.

Ông Obama đã bác đơn của Công ty TransCanada vài tuần sau đó vì Quốc hội Mỹ cho ông quá ít thời gian nhưng cho phép công ty này khiếu nại lại. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, ông phê duyệt dự án Keystone XL.

Đường ống Keystone XL yêu cầu phải có giấy phép của tổng thống và xác định lợi ích quốc gia bởi nó đi qua biên giới quốc tế (giữa Mỹ với Canada).

Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận về vụ kiện hôm 17-3.

Tổng thống Biden bị 21 bang đâm đơn kiện - Ảnh 2.

Keystone XL dự kiến vận chuyển dầu từ tỉnh Alberta - Canada đến các nhà máy lọc dầu dọc theo bờ Vịnh Texas. Ảnh: CBC

Hồi tháng trước, ông Biden cũng bị 12 bang - bao gồm Arkansas, Arizona, Indiana, Kansas, Missouri, Montana, Nebraska, Ohio, Oklahoma, Nam Carolina, Tennessee và Utah - kiện về một sắc lệnh hành pháp liên quan tới khí hậu, trong đó yêu cầu tính toán chi phí xã hội của khí carbon. Họ cáo buộc ông Biden vượt quá thẩm quyền của mình.

Theo sắc lệnh hành pháp đó, chính quyền ông Biden tạm thời tăng đáng kể chi phí xã hội của khí carbon lên 51 USD/tấn, đảo ngược cách tiếp cận của chính quyền ông Trump vốn làm giảm chi phí của biến đổi khí hậu đối với xã hội.

Các bang nguyên đơn cho rằng cách tính toán của chính quyền ông Biden là "tùy tiện và thất thường", sẽ gây ra những tác động bất lợi đối với nền kinh tế, đặc biệt là ở các bang nông thôn.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Họa sĩ Pháp phải lòng Việt Nam
5 giờ trước 548 1k
Những con người bình dị, dễ mến giữa cuộc mưu sinh có thể còn vất vả nhưng vẫn đầy niềm tự hào, tin yêu cuộc sống... đã làm dấy lên tình cảm đặc biệt từ họa sĩ Jean-marc Potlet.
Nga nói Tổng thống Biden có “chìa khóa” chấm dứt xung đột Ukraine
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Điện Kremlin ngày 27-1 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden có chìa khóa để chấm dứt xung đột ở Ukraine bằng cách chỉ đạo Kiev, nhưng cho đến nay Washington vẫn chưa sẵn sàng sử dụng chiếc chiếc khóa này.
Đại sứ quán Azerbaijan ở Iran bị tấn công, nghi phạm dắt theo cả con nhỏ
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 27-1 tuyên bố cuộc tấn công vào đại sứ quán nước này ở Iran là “hành động khủng bố”, yêu cầu nhanh chóng điều tra và trừng phạt hung thủ.
Chiến đấu cơ Trung Quốc tiến vào ADIZ chồng lấn với Hàn Quốc
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Hai chiến đấu cơ Trung Quốc bay qua các phần chồng lấn giữa Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc và Hàn Quốc vào ngày 26-1, theo hãng thông tấn Yonhap.
[eMagazine] Bánh chiên thịt bò phải chờ… 30 năm mới được ăn

[eMagazine] Bánh chiên thịt bò phải chờ… 30 năm mới được ăn

(NLĐO) - Nếu bạn đặt một hộp bánh croquette chiên giòn nhân thịt bò Kobe đông lạnh ở quán Asahiya thuộc tỉnh Hyogo - Nhật Bản, bạn sẽ phải chờ… 30 năm mới nhận được!