01/02/2022 16:24

Tổng Lãnh sự Canada tại TP HCM: Hỗ trợ Việt Nam trong đại dịch

(NLĐO) - Mỗi năm, Canada cung cấp khoảng 20 triệu CAD tiền viện trợ phát triển như nguồn vốn ODA cho Việt Nam, trong có có nhiều dự án dành cho khu vực phía Nam như đồng bằng sông Cửu Long. Tính tới nay, ODA dành cho Việt Nam vào khoảng 1,7 tỉ CAD.

Nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022, ông Behzad Babakhani - Tổng Lãnh sự Canada tại TPHCM - đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với Báo Người Lao Động về quan hệ hợp tác song phương cũng như sự hỗ trợ của Canada khi Việt Nam đối mặt với đại dịch Covid-19.

- Trong suốt sự nghiệp của mình, ông từng đến và làm việc tại nhiều quốc gia, vậy ấn tượng của ông đối với người dân và đất nước Việt Nam là gì, đặc biệt là trong bối cảnh Covid-19?

. Ông Behzad Babakhani: Nhận nhiệm vụ từ tháng 11-2020 song vì bị phong tỏa do Covid-19 nên tính ra tôi mới ở TP HCM được khoảng 6 tháng. Trước đây, tôi từng đến thăm Việt Nam vào năm 2006, 2007 và 2008.

Sau nhiều năm quay trở lại, tôi thấy TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung đã thay đổi hoàn toàn. Giờ đây có nhiều cao ốc hơn, cuộc sống ngày càng hiện đại và năng động hơn. Trước những thành quả như thế, tôi lạc quan tin tưởng vào tương lai của Việt Nam, cũng như của TP HCM.

Về mặt kinh tế, so với mười mấy năm trước, những chỉ số kinh tế của Việt Nam như GDP duy trì mức tăng trưởng khá tốt. Trong năm 2021, Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế dương.

Tôi tin tưởng khi kinh tế phát triển, nhiều mặt khác cũng sẽ phát triển theo. Tôi nghĩ rằng trong 10 năm sắp tới, nền kinh tế Việt Nam sẽ càng phát triển mạnh mẽ.

Tổng Lãnh sự Canada tại TP HCM: Hỗ trợ Việt Nam trong đại dịch - Ảnh 1.

Ông Behzad Babakhani - Tổng lãnh sự Canada tại TPHCM

- Ông nhận định thế nào về cuộc chiến phòng chống Covid-19 ở TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung?

. Nói về công tác chống dịch Covid-19, Việt Nam ban đầu kiểm soát khá tốt, sau khi biến thể Delta xuất hiện, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Các chuyên gia nói rằng hiện tại tình hình đã tốt dần, một phần là nhờ tiêm vắc-xin nhanh chóng. Các chuyên gia cũng ấn tượng về sự minh bạch của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19.

Phía Canada đã triển khai dự án hỗ trợ cho hơn 1.000 nữ lao động tại Bình Dương chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (những đối tượng bị mất việc, giảm lương, công ty đóng cửa…) trong tháng 11-2021. Hằng năm, Canada cung cấp khoảng 300.000 đô la Canada (CAD) cho những dự án nhỏ như vậy.

Khi đến thăm một số gia đình gặp khó khăn do dịch bệnh tại tỉnh Bình Dương dịp cuối năm, tôi rất cảm động và thấu hiểu những khó khăn của họ. Qua đó, tôi nhận thấy được đặc tính của người Việt Nam: kiên cường, dũng cảm, làm việc chăm chỉ, luôn tìm cách để đương đầu với khó khăn. Với những mảnh đời luôn vượt lên nghịch cảnh, tôi nghĩ chúng ta một mặt phải giúp đỡ, một mặt phải học hỏi từ họ.

- Mở cửa kinh tế trong lúc đại dịch vẫn còn khó lường là một thách thức rất lớn, ông nhận thấy TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung cần có những biện pháp nào phù hợp? Việt Nam là đối tác thương mại số 1 của Canada trong khu vực ASEAN, vậy thời gian tới Canada có kế hoạch gì để hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế?

Tổng Lãnh sự Canada tại TP HCM: Hỗ trợ Việt Nam trong đại dịch - Ảnh 2.

Nói về công tác chống dịch Covid-19 tại Việt Nam nói chung, TP HCM nói riêng, ông Behzad Babakhani nói rằng Việt Nam kiểm soát khá tốt

. Ở vị thế là người nước ngoài, tôi nghĩ Việt Nam nên tạo điều kiện cho việc xuất nhập cảnh của các chuyên gia quốc tế. Mặc dù chúng ta đã phần nào quen với họp hành trực tuyến nhưng xử lý trực tuyến vẫn có những hạn chế nhất định.

Có những doanh nghiệp cần chuyên gia đến tận nơi để tham mưu, giám sát. Khi việc xuất nhập cảnh còn khắt khe thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Mỗi năm, Canada cung cấp khoảng 20 triệu CAD tiền viện trợ phát triển như nguồn vốn ODA cho Việt Nam, trong có có nhiều dự án dành cho khu vực phía Nam như đồng bằng sông Cửu Long. Tính tới nay, ODA dành cho Việt Nam vào khoảng 1,7 tỉ CAD.

Điều khác biệt ở đây là phía Canada không có điều khoản ràng buộc công ty của Canada sẽ tham gia và thực hiện dự án. Canada mong muốn chọn những ứng cử viên tốt nhất. Thực tế cho thấy bên tham gia các dự án là các đối tác của địa phương, của Việt Nam, các nước khác chứ không phải của Canada.

- Việt Nam đang rất tích cực trong hoạt động tại các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Liên Hiệp Quốc, ông nhận định thế nào về hướng đi này cũng như chính sách đối ngoại của Việt Nam?

Canada và Việt Nam kết hợp chặt chẽ với nhau trong Liên Hiệp Quốc cũng như các tổ chức trong khu vực như Hiệp hội Các quốc gia Đông Nbam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và một số tổ chức đa phương.

Canada có đường hướng tương đồng với Việt Nam là làm việc chặt chẽ trong các tổ chức đa phương. Tôi nghĩ thế giới cần tổ chức đa phương như vậy. Bởi lẽ nếu quá tập trung vào song phương thì các nước lớn sẽ hưởng lợi trong mối quan hệ với nước nhỏ. Cần có những tổ chức đa phương để đảm bảo trật tự theo luật định.

Có thể nói thêm rằng Canada là một trong những nước đóng góp nhiều nhất vào cơ chế chia sẻ vắc-xin ngừa Covid-19 COVAX nhưng không tiến hành theo phương thức song phương mà hướng theo đóng góp đa phương. Canada có cam kết là đóng góp giá trị tương đương 200 triệu liều vắc-xin cho thế giới thông qua COVAX.

Tổng Lãnh sự Canada tại TP HCM: Hỗ trợ Việt Nam trong đại dịch - Ảnh 3.

Tổng lãnh sự Canada tại TPHCM Behzad Babakhani trao quà tại tỉnh Bình Dương vào ngày 4-11-2021 trong khuôn khổ dự án Canada hỗ trợ cho các phụ nữ chịu tác động bởi Covid-19. Ảnh: Lãnh sự quán Canada tại TP HCM

- Ngày càng nhiều công dân Việt Nam đến Canada học tập, làm việc và sinh sống, điều này có ý nghĩa như thế nào đối với quan hệ 2 nước? Ông đánh giá thế nào về cộng đồng người Việt tại Canada?

Việt Nam là quốc gia có số lượng sinh viên đứng thứ 3 tại Canada (sau Trung Quốc và Ấn Độ). Người Việt Nam thường đến Canada theo 2 mục đích là học tập và định cư.

Canada được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn vì có nhiều trường đại học thuộc hàng top trên thế giới nhưng chi phí rẻ hơn so với Mỹ. Người Việt gặt hái nhiều thành công tại Canada trong lĩnh vực như kinh doanh, học thuật và cả chính trị. Canada rất may mắn khi có lượng lớn người Việt Nam đóng góp cho Canada.

Việt Nam chuẩn bị đón Tết cổ truyền, ông cảm nhận thế nào về không khí Tết Việt Nam? Tổng Lãnh sự có đôi điều chia sẻ với bạn đọc Báo Người Lao Động nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022?

Tôi nghĩ Tết cổ truyền năm nay sẽ là dịp đặc biệt bởi vì mọi người vừa trải qua những khoảng thời gian khó khăn, chứng kiến nhiều cuộc chia ly. Tết trở thành thời khắc gia đình sum vầy sau một thời gian dài chia cách vì dịch bệnh.

Với bạn đọc Báo Người Lao Động, nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, tôi xin gởi lời chúc tốt nhất và mong mọi người mạnh khỏe, tận hưởng cảm giác ấm áp của giây phút đoàn viên. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất trong cuộc sống là gia đình và sức khỏe.

Bài và ảnh: Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Kết quả sau hội nghị thượng đỉnh EU - Ukraine
29 phút trước 548 1k
EU cam kết áp đặt gói trừng phạt thứ 10 lên Nga nhưng từ chối thông qua lộ trình nhanh chóng để đưa Ukraine trở thành thành viên khối
Trung Quốc đại lục mở cửa hoàn toàn với Hồng Kông, Macau
1 giờ trước 548 1k
Theo Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc hôm 3-2 tuyên bố sẽ loại bỏ các giới hạn số người đi lại giữa đại lục và các đặc khu kinh tế Hồng Kông, Macau, cũng như cho phép các chuyến tham quan theo nhóm kể từ ngày 6-2.
Báo Mỹ: Ngoại trưởng Blinken hoãn thăm Trung Quốc vì sự cố khinh khí cầu
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đài ABC News dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ hoãn chuyến thăm Trung Quốc vì “không muốn vụ khinh khí cầu chi phối các cuộc gặp của ông với các quan chức Bắc Kinh”.
“Tấn công khủng bố” ở Nga, nổ tung bom xe
3/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Một quả bom xe phát nổ ở TP Energodar, vùng Zaporozhye - Nga, khiến ít nhất một người thiệt mạng.