06/12/2018 16:08

Tổng chưởng lý hai bang cùng đâm đơn kiện ông Trump

(NLĐO) - Tổng chưởng lý các bang Maryland và Washington cùng tổ chức phi lợi nhuận Công dân vì trách nhiệm và đạo đức ở Washington (CREW) mới đâm đơn kiện cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vi phạm điều khoản trong hiến pháp cấm giới chức được bầu chọn làm ăn với chính phủ nước ngoài.

Các nguyên đơn này hôm 4-12 vừa qua (giờ địa phương) đã bắt đầu gửi trát yêu cầu cung cấp thông tin về một trong những tài sản của Tập đoàn Trump Organization - đó là khách sạn quốc tế Trump ở Washington, nơi đại diện các chính phủ nước ngoài thường xuyên lui tới trong thời gian ở thủ đô nước Mỹ.

Tổng chưởng lý hai bang cùng đâm đơn kiện ông Trump - Ảnh 1.

Khách sạn quốc tế Trump ở Washington. Ảnh: WP

Theo đó, các nguyên đơn muốn nắm thông tin về các chi phí tại khách sạn Trump ở Washington từ hơn 10 công ty liên kết với Tổ chức Trump và 5 cơ quan liên bang. Ngoài ra, các nguyên đơn còn yêu cầu cung cấp thông tin về tài chính từ 18 thực thể cạnh tranh với khách sạn này.

"Đây là một đơn kiện cực kỳ quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tổng thống" - ông George Brown, chuyên gia về đạo đức pháp luật, nhận định.

Bên nguyên đơn biện luận rằng các doanh nghiệp tại địa phương đã chịu thiệt hại do Tổng thống Trump quyết định cho phép doanh nghiệp gia đình ông làm ăn với các khách hàng nước ngoài.

Bộ Tư pháp chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Tổng chưởng lý hai bang cùng đâm đơn kiện ông Trump - Ảnh 2.

Cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump, con gái Tổng thống Donald Trump, có phần góp vốn ở khách sạn Trump. Ảnh: DAILY MAIL

Tưởng cũng cần nhắc lại, sau khi được bầu, Tổng thống Trump đã cam kết từ bỏ các hoạt động kinh doanh của gia đình, nhượng lại quyền điều hành tập đoàn Trump cho 3 người con đã trưởng thành, đồng thời hứa hẹn quyên tặng bất kỳ khoản thu nhập nào từ nước ngoài cho Bộ Tài chính.

Hồi tháng 2 năm nay, Trump Organization thông báo đã gửi khoản tiền đầu tiên 151.470 USD.

Một phát ngôn viên của tập đoàn tuyên bố: "Chúng tôi dự định thực hiện khoản đóng góp tương tự như vậy trong năm 2019".

Hoài Vy (Theo ABC News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Bị "khủng bố", lực lượng vệ binh Iran thương vong nặng nề
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Một sĩ quan cấp cao của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ở phía Đông Nam nước này.
Thông điệp Mỹ nhắn gửi Trung Quốc nhân quốc khánh
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi nối lại hợp tác Trung - Mỹ trong các lĩnh vực bị Bắc Kinh đình chỉ sau chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào tháng 8.
Người Việt ở châu Âu tắt bớt đèn, giảm nấu nướng
1/10/2022 548 1k
Rút các thiết bị điện không sử dụng, mặc nhiều áo ấm trong nhà, tránh nấu ăn vào giờ cao điểm... là những cách người Việt tại châu Âu áp dụng trong thời khủng hoảng năng lượng
Elon Musk ra mắt robot hình người "đầy kỳ vọng"
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Một robot hình người do Tesla phát triển với tên gọi Tesla Bot hoặc Optimus được đánh giá là một “robot cực kỳ có khả năng”, trong tương lai sẽ được sản xuất với số lượng rất lớn.