06/12/2018 16:08

Tổng chưởng lý hai bang cùng đâm đơn kiện ông Trump

(NLĐO) - Tổng chưởng lý các bang Maryland và Washington cùng tổ chức phi lợi nhuận Công dân vì trách nhiệm và đạo đức ở Washington (CREW) mới đâm đơn kiện cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vi phạm điều khoản trong hiến pháp cấm giới chức được bầu chọn làm ăn với chính phủ nước ngoài.

Các nguyên đơn này hôm 4-12 vừa qua (giờ địa phương) đã bắt đầu gửi trát yêu cầu cung cấp thông tin về một trong những tài sản của Tập đoàn Trump Organization - đó là khách sạn quốc tế Trump ở Washington, nơi đại diện các chính phủ nước ngoài thường xuyên lui tới trong thời gian ở thủ đô nước Mỹ.

Tổng chưởng lý hai bang cùng đâm đơn kiện ông Trump - Ảnh 1.

Khách sạn quốc tế Trump ở Washington. Ảnh: WP

Theo đó, các nguyên đơn muốn nắm thông tin về các chi phí tại khách sạn Trump ở Washington từ hơn 10 công ty liên kết với Tổ chức Trump và 5 cơ quan liên bang. Ngoài ra, các nguyên đơn còn yêu cầu cung cấp thông tin về tài chính từ 18 thực thể cạnh tranh với khách sạn này.

"Đây là một đơn kiện cực kỳ quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tổng thống" - ông George Brown, chuyên gia về đạo đức pháp luật, nhận định.

Bên nguyên đơn biện luận rằng các doanh nghiệp tại địa phương đã chịu thiệt hại do Tổng thống Trump quyết định cho phép doanh nghiệp gia đình ông làm ăn với các khách hàng nước ngoài.

Bộ Tư pháp chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Tổng chưởng lý hai bang cùng đâm đơn kiện ông Trump - Ảnh 2.

Cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump, con gái Tổng thống Donald Trump, có phần góp vốn ở khách sạn Trump. Ảnh: DAILY MAIL

Tưởng cũng cần nhắc lại, sau khi được bầu, Tổng thống Trump đã cam kết từ bỏ các hoạt động kinh doanh của gia đình, nhượng lại quyền điều hành tập đoàn Trump cho 3 người con đã trưởng thành, đồng thời hứa hẹn quyên tặng bất kỳ khoản thu nhập nào từ nước ngoài cho Bộ Tài chính.

Hồi tháng 2 năm nay, Trump Organization thông báo đã gửi khoản tiền đầu tiên 151.470 USD.

Một phát ngôn viên của tập đoàn tuyên bố: "Chúng tôi dự định thực hiện khoản đóng góp tương tự như vậy trong năm 2019".

Hoài Vy (Theo ABC News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thái Lan: Bắn chủ khu nghỉ dưỡng vì không cho ở miễn phí
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông nổ súng khiến 2 người bị thương sau khi bị chủ một khu nghỉ dưỡng ở TP Rayong - Thái Lan không cho ở miễn phí.
Ngành chip Trung Quốc đối mặt nguy cơ từ "liên minh" Mỹ - Nhật - Hà Lan
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản để cùng nhau áp đặt các hạn chế đối với lĩnh vực chip của Trung Quốc.
Biểu tình khắp nước Mỹ đòi công lý cho nạn nhân bị cảnh sát đánh hội đồng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các cuộc biểu tình đang lan ra ở nhiều thành phố lớn của nước Mỹ sau khi giới chức công bố đoạn video ghi lại vụ 5 cảnh sát đánh chết người da màu Tyre Nichols.
Tổng thống Biden bị FBI thu giữ cuốn nhật ký viết 8 năm
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cuốn sổ tay nằm trong số nhiều đồ vật bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thu giữ khi khám xét nhà riêng của Tổng thống Joe Biden.
“Chìa khóa” mở cánh cửa tương lai trên sao Hỏa

“Chìa khóa” mở cánh cửa tương lai trên sao Hỏa

(NLĐO) – Nếu một ngày nào đó nhân loại quyết định sẽ thực sự mở rộng phạm vi sinh sống lên sao Hỏa, việc tìm ra loại đất và nguồn nước thích hợp để trồng cây lương thực sẽ là công việc ưu tiên...